banner tháng 6

Bong võng mạc sau nhấn mí là gì? Một số nguyên nhân gây ra


Nhấn mí là kỹ thuật thẩm mỹ không xâm lấn giúp đôi mắt thêm to tròn và thu hút hơn. Tuy nhiên, phương pháp làm đẹp này cũng tiềm ẩn những biến chứng nguy hiểm nếu không được thực hiện đúng cách. Trong bài viết này, hãy cùng catmimathanquoc.com tìm hiểu về biến chứng bong võng mạc sau nhấn mí cũng như các nguyên nhân và triệu chứng dẫn đến tình trạng này để bảo vệ đôi mắt và tránh những rủi ro không đáng có sau khi phẫu thuật nhấn mí.

Biến chứng bong võng mạc sau nhấn mí là gì?
Biến chứng bong võng mạc sau nhấn mí là gì?

Bong võng mạc là gì?

Võng mạc là một lớp mô mỏng, nhạy cảm với ánh sáng, nằm ở phía sau mắt. Bộ phận này có nhiệm vụ chuyển đổi ánh sáng thành các tín hiệu truyền đến não bộ để tạo ra hình ảnh, giúp con người có thể nhìn thấy mọi vật xung quanh.

Bong võng mạc là tình trạng các tế bào võng mạc bị tổn thương do sự chà xát của dị vật như: bụi, cát, côn trùng, kính áp tròng,… hoặc sau khi thực hiện phẫu thuật nhấn mí. Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng này có thể dẫn đến nguy cơ mất thị lực, đau nhức mắt và các vấn đề khác liên quan đến thị giác.

Bong võng mạc là biến chứng nghiêm trọng dẫn đến nguy cơ mất thị lực
Bong võng mạc là biến chứng nghiêm trọng dẫn đến nguy cơ mất thị lực

Các triệu chứng của biến chứng bong võng mạc sau nhấn mí

Bong võng mạc sau nhấn mí là một biến chứng nguy hiểm có thể dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn. Dưới đây là một số triệu chứng của biến chứng bong võng mạc giúp bạn nhanh chóng phát hiện sớm và điều trị kịp thời tình trạng này như:

 • Đốm đen và nhấp nháy: Đây là hiện tượng ruồi bay. Người sau khi thực hiện nhấn mí có thể cảm thấy những tia sáng đột ngột hoặc những vật nổi xuất hiện trong tầm nhìn của họ, thường xuất hiện dưới dạng đốm đen hoặc mạng nhện. Nguyên nhân là do dịch kính trong mắt kéo lên võng mạc.
 • Giảm thị lực: Biến chứng bong võng mạc sau khi thực hiện quá trình nhấn mí có thể làm giảm thị lực đột ngột hoặc khiến cho mắt xuất hiện tình trạng bóng giống như bức màn ở tầm nhìn ngoại vi hoặc trung tâm.
 • Tầm nhìn bị bóp méo: Khi nhìn xung quanh, các vật thể có thể bị bóp méo hoặc xuất hiện các đường lượn sóng làm biến dạng tầm nhìn.
 • Mờ mắt: Tầm nhìn của mắt có thể trở nên mờ hơn, gây khó khăn trong quá trình sinh hoạt hàng ngày như: đọc, viết hay nhận dạng khuôn mặt.
 • Đau và đỏ: Sau khi nhấn mí, người thực hiện có thể cảm thấy đau hoặc khó chịu ở mắt, kèm theo tình trạng đỏ và sưng.
 • Nhức đầu: Đau đầu dữ dội và đột ngột có thể là dấu hiệu của bệnh bong võng mạc đang dần trở nên nghiêm trọng hơn.
Các triệu chứng thường gặp khi bị bong võng mạc
Các triệu chứng thường gặp khi bị bong võng mạc

Nguyên nhân gây ra biến chứng bong võng mạc sau nhấn mí

Nhấn mí là thủ thuật làm đẹp đơn giản, an toàn, không xâm lấn và có quá trình phục hồi nhanh. Tuy nhiên, biến chứng vẫn có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau như:

 • Cơ sở thẩm mỹ không uy tín: Việc lựa chọn cơ sở thẩm mỹ không uy tín, không có giấy phép hoạt động, đội ngũ y bác sĩ tay nghề yếu, dẫn đến thao tác sai kỹ thuật, gây tổn thương các mô, cơ và dây thần kinh xung quanh mắt có thể dẫn đến biến chứng bong võng mạc vô cùng nguy hiểm.
 • Chấn thương mắt: Những va đập mạnh vào mắt hoặc đầu sau khi thực hiện nhấn mí có thể gây ra tình trạng bong võng mạc.
 • Tuổi tác: Khi tuổi tác tăng, chất keo thủy tinh thể trong mắt bắt đầu co lại và có thể kéo ra khỏi võng mạc, gây ra vết rách hoặc lỗ nhỏ trên võng mạc, có thể dẫn đến bong võng mạc.
 • Cận thị: Người bị cận thị nặng có nguy cơ cao bị bong võng mạc, do mắt căng ra và trở nên mỏng hơn, làm tăng nguy cơ võng mạc bong ra khi phẫu thuật nhấn mí.
 • Tiền sử gia đình: Nếu trong gia đình có tiền sử bị bong võng mạc, người đó dễ có khả năng gặp phải biến chứng này hơn.
 • Bệnh trạng y tế: Một số bệnh trạng y tế như tiểu đường có thể làm tăng nguy cơ bong võng mạc do thay đổi trong mạch máu ở võng mạc.
 • Chăm sóc sau khi nhấn mí không đúng cách: Không tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ về việc chăm sóc mắt sau khi nhấn mí như: dụi mắt, trang điểm sớm hoặc tiếp xúc với môi trường ô nhiễm,… có thể gây ra biến chứng bong võng mạc.
Nhấn mí tại cơ sở thẩm mỹ không uy tín có thể làm tăng nguy cơ bong võng mạc
Nhấn mí tại cơ sở thẩm mỹ không uy tín có thể làm tăng nguy cơ bong võng mạc

Phương pháp điều trị bong võng mạc sau nhấn mí

Có nhiều phương pháp điều trị biến chứng bong võng mạc sau nhấn mí, có thể kể đến như:

 • Thuốc: Ở mức độ nhẹ, bác sĩ có thể kê đơn thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc uống để giảm tình trạng sưng, viêm, giúp võng mạc tự phục hồi.
 • Phẫu thuật Laser: Phương pháp này sẽ tạo các điểm hàn xung quanh vết rách hoặc lỗ thủng võng mạc, giúp gắn võng mạc về lại vị trí ban đầu.
 • Phẫu thuật nội nhãn: Bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ chuyên dụng để đưa khí hoặc silicon vào mắt để đẩy võng mạc trở về vị trí cũ.
 • Cryopexy (Làm lạnh cường độ cao): Bằng cách làm lạnh cường độ cao ở những vùng xung quanh lỗ rách võng mạc, phương pháp này sẽ giúp cố định võng mạc vào thành mắt.
 • Phẫu thuật ấn độn củng mạc: Phương pháp này thường được sử dụng ở những người trẻ cận thị nặng và các trường hợp rách võng mạc không ở quá phía sau hậu cực hoặc không có nhiều lỗ rách.
Các phương pháp điều trị bong võng mạc phổ biến nhất hiện nay
Các phương pháp điều trị bong võng mạc phổ biến nhất hiện nay

Trên đây là toàn bộ thông tin cắt mí mắt hàn quốc về biến chứng bong võng mạc sau nhấn mí mà bạn cần phải lưu tâm. Hy vọng thông qua bài viết này của catmimathanquoc.com sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị bong võng mạc để có thể kịp thời phòng ngừa biến chứng nguy hiểm này.

Mời đánh giá

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận