Tháng 4 - Siêu ưu đãi

Xem điện thoại hỏng mắt có thật không? Nguyên nhân?


Cuộc sống ngày càng phát triển khiến điện thoại thông minh dần trở thành vật bất ly thân của nhiều người. Tuy nhiên theo các bác sĩ, việc sử dụng điện thoại nhiều là một trong những yếu tố gây hỏng mắt. Cụ thể nguyên nhân vì sao xem điện thoại hỏng mắt hãy cùng catmimathanquoc.com giải đáp ngay dưới đây.

Xem điện thoại có thể khiến mắt bị tổn thương, thậm chí là mù loà
Xem điện thoại có thể khiến mắt bị tổn thương, thậm chí là mù loà

Sự thật xem điện thoại hỏng mắt và nguyên nhân

Theo các chuyên gia nghiên cứu, ánh sáng điện thoại là một dạng ánh sáng xanh. Loại ánh sáng này thường có bước sóng ngắn nhưng mang năng lượng cao. Do đó khi tiếp xúc với điện thoại lâu ngày, ánh sáng xanh cường độ cao liên tục tác động có thể khiến một số tế bào thị giác mất khả năng hoạt động.

Từ đó, mắt buộc phải hoạt động công suất cao dẫn đến rối loạn trong việc điều tiết mắt, nhức mỏi và lâu ngày sẽ dẫn đến suy giảm thị lực, thậm chí là mù lòa vĩnh viễn. Cụ thể các nguyên nhân dẫn đến tình trạng xem điện thoại hỏng mắt sẽ được giải đáp ngay dưới nội dung tiếp theo.

Mắt sẽ phải hoạt động cường độ cao khi sử dụng điện thoại
Mắt sẽ phải hoạt động cường độ cao khi sử dụng điện thoại

Những tác hại khi xem điện thoại

Hầu như trong thời đại hiện nay, điện thoại đã trở thành vật bất ly thân của rất nhiều người. Thời gian sử dụng mỗi ngày gần như chiếm gần hết quỹ thời gian của họ. điều này dẫn đến một số tác hại ảnh hưởng tới mắt như sau:

Ánh sáng xanh gây tổn thương giác mạc và thuỷ tinh thể

Như đã biết ở trên, xem điện thoại hỏng mắt là vì nguồn năng lượng cao trong ánh sáng xanh điện thoại có thể khiến võng mạc bị tổn thương, đồng thời một số tế bào mắt sẽ không thể hoạt động như bình thường. Trong một số trường hợp, xem điện thoại có thể dẫn đến bệnh lý thoái hoá điểm vàng, tăng nguy cơ bị mù loà.

Bên cạnh đó, ánh sáng xanh còn tác động đến não bộ con người, dẫn đến melatonin bị ngừng sản xuất, dẫn đến tình trạng khó ngủ vào ban đêm. Điều này khiến mắt không thể nghỉ ngơi, hồi phục sau một ngày dài hoạt động liên tục và dẫn đến tăng khả năng tổn thương giác mạc và thuỷ tinh thể.

Ánh sáng xanh của điện thoại có thể khiến mắt bị thoái hoá điểm vàng
Ánh sáng xanh của điện thoại có thể khiến mắt bị thoái hoá điểm vàng

Gây nên các tật khúc xạ

Theo một số nguồn thống kê, số lượng người mắc phải các tật khúc xạ mắt ngày càng được trẻ hoá. Nguyễn nhân phần lớn chính là sự tiếp xúc với màn hình quá nhiều. Bời điện thoại vốn dĩ nhỏ nhắn, vừa tầm tay do đó hình ảnh và chữ trên màn hình thường rất nhỏ.

Điều này đòi hỏi người dùng phải luôn ở trong trạng thái hoạt động mắt ở cường độ cao. Từ đó, khiến thuỷ tinh thể làm việc liên tục không ngừng nghỉ để giữ tâm nhìn của mắt và lâu dần sẽ gây nhức mỏi mắt liên kèm theo nhiều cơn đau đầu kéo dài. Càng về sau sẽ dẫn đến hội chứng thị giàn màn hình và tăng nguy cơ mắc phải các tật khúc xạ mắt như loạn, cận, viễn,…

Mức độ ánh sáng quá cao gây thủng giác mạc

Nhiều người thường có thói quen để ánh sáng màn hình ở chế độ cao bất chấp ban ngày hay ban đêm và khoảng cách rất gần mắt. Đây chính là một trong những nguyên nhân xem điện thoại hỏng mắt. Thông thường, mức ánh sáng khuyến nghị là 300 lumen, trong khi đó mức ánh sáng điện thoại có thể đạt tới 625 lumen.

Sử dụng điện thoại với cường độ ánh sáng cao có thể gây tổn thương giác mạc
Sử dụng điện thoại với cường độ ánh sáng cao có thể gây tổn thương giác mạc

Thậm chí theo các bác sĩ, sử dụng điện thoại với cường độ ánh sáng trên 600 lumen liên tục trong 2 giờ giống như việc đưa mắt vào lò vi sóng. Vì vậy, hãy chú ý để ánh sáng màn hình ở mức độ vừa phải và nên bật chế độ sáng ban đêm nếu có để bảo vệ mắt của chính bạn.

Hướng dẫn xem điện thoại đúng cách để bảo vệ mắt?

Việc xem điện thoại hỏng mắt hầu hết đều do sử dụng điện thoại liên tục, độ sáng quá cao hoặc khoảng cách quá gần mắt. Do đó, để hạn chế những tác hại trên, bạn có thể áp dụng các biện pháp sau đây:

  • Hạn chế sử dụng các thiết bị điện thoại cùng với thiết bị điện tử như laptop, ipad,…
  • Nên dành một khoảng thời gian cho mắt nghỉ ngơi và hồi phục sau một ngày làm việc.
  • Áp dụng phương pháp 20- 20, nghĩa là mỗi 20 phút bạn sẽ nhìn vào một vật thể bất kỳ trong khoảng 6 mét trong 20 giây.
  • Luyện tập giữ khoảng cách điện thoại, không nên sử dụng quá gần tránh dẫn đến tình trạng xem điện thoại hỏng mắt.
  • Nên cân nhắc sử dụng các dòng điện thoại có sử dụng công nghệ ngăn chặn ánh sáng xanh để bảo vệ mắt hoặc một số loại kính thuốc có màn chắn ánh sáng xanh.
  • Khuyến khích sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt có tác dụng nuôi dưỡng mắt khoẻ, chống khô mắt nhằm giúp mắt khôi phục sau thời gian dài bị tác động bởi ánh sáng xanh.

Từ bài viết trên có thể thấy, nguyên nhân xem điện thoại hỏng mắt đều xuất phát từ việc sử dụng điện thoại sai cách. Vì vậy hãy cùng nâng cao nhận thức nhằm bảo vệ chính bản thân và đôi mắt của mình.

Mời đánh giá

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận