Tháng 4 - Siêu ưu đãi

Mắt biếc là gì? Những ý nghĩa về vận mệnh của người sở hữu đôi mắt biếc


Đôi mắt xanh biếc, trong veo như nước biển, mang đến sự lôi cuốn và quyến rũ khiến nhiều chị em mong muốn sở hữu nó. Không chỉ dừng ở đó, đôi mắt này còn mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp trong cuộc sống. Vậy mắt biếc là gì? Tại sao lại có màu xanh biếc? Người có mắt biếc có tính cách và vận mệnh như thế nào? Hãy cùng catmimathanquoc.com tìm hiểu trong bài viết này.

 Mắt biếc là đôi mắt xanh và trong veo như nước biển
Mắt biếc là đôi mắt xanh và trong veo như nước biển

Mắt biếc là như thế nào?

Rất nhiều người đã từng nghe đến đôi mắt biếc nhưng cụ thể mắt biếc là gì thì rất ít người hiểu rõ. Mắt xanh biếc là đôi mắt có màu xanh biếc, nguyên nhân chính là do mống mắt thiếu sắc tố melanin trong cơ thể.

Mắt biếc thường xuất hiện ở người Châu Âu, đặc biệt là ở các nước Bắc Âu như Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan,… Tỉ lệ người có mắt biếc ở Châu Âu chiếm khoảng 50% dân số. Ở Châu Á, mắt xanh biếc rất hiếm gặp, chỉ xuất hiện ở một số trường hợp đặc biệt do di truyền hoặc do bệnh lý.

Mắt xanh biếc thường xuất hiện phổ biến ở những người Châu Âu
Mắt xanh biếc thường xuất hiện phổ biến ở những người Châu Âu

Mắt biếc nhưng không có sắc tố xanh trong mắt

Qua nội dung trên, ắt hẳn mọi người cũng đã định hình được mắt biếc là gì. Tuy nhiên, lại có một điều thú vị là người có mắt xanh biếc thực ra không có sắc tố xanh trong tròng mắt. Màu xanh của tròng mắt chỉ là hiệu ứng quang học do ánh sáng phản xạ trên lớp bạch huyết. Lớp bạch huyết là lớp trong suốt nằm dưới lớp sừng của tròng mắt, chứa các tĩnh mạch và các collagen. Khi ánh sáng chiếu vào, các collagen này sẽ phân tán ánh sáng theo hiệu ứng Tyndall, tạo ra màu xanh.

Mắt biếc xanh như nước biển nhưng không có sắc tố xanh trong mắt
Mắt biếc xanh như nước biển nhưng không có sắc tố xanh trong mắt

Mắt biếc là gì theo góc nhìn y học

Để giải thích mắt biếc là gì, các nhà y học đã nghiên cứu và chứng minh rằng, mắt biếc hình thành do sự xuất hiện của các gen kiểm soát sắc tố melanin. Ước tính có khoảng 74% sắc màu của mắt được quyết định do gen OCA2 theo cách gọi của khoa học. Loại gen này thường xuất hiện trên các nhiễm sắc thể số. Bên cạnh màu mắt thì nó còn tác động đến màu sắc của tóc và màu sắc da.

Mắt biếc xuất hiện do các gen kiểm soát sắc tố melanin
Mắt biếc xuất hiện do các gen kiểm soát sắc tố melanin

Tuy số lượng người sở hữu đôi mắt biếc rất hiếm nhưng không thể không thừa nhân đặc điểm nhìn thấy mọi thứ trong bóng tối của loại mắt này. Ngoài ra, mắt xanh biếc còn có khả năng loé sáng màu xanh như mắt mèo khi có luồng ánh sáng bất kỳ vào mắt khi trời tối.

Theo các nghiên cứu mắt biếc là gì, các nhà khoa học còn lí giải rằng, hiện tượng loé sáng này xuất phát từ tế bào Tapetum Lucidum. Tế bào này sẽ hắt lại ánh sáng khi tia sáng đi qua bề mặt con ngươi mắt, ngăn ánh sáng truyền đến mắt. Sự phản xạ này khiến hai tia sáng bị ngược chiều nhau, dẫn đến khuếch tán tín hiệu đến võng mạc. Thông qua đó khiến người mắt xanh biếc có thể nhìn rõ hơn dù điều kiện ánh sáng yếu.

Vậy mắt biếc là gì trong phim ảnh và ngoài đời thực? Hãy cùng giải đáp ngay dưới nội dung tiếp theo.

Mắt biếc là gì ngoài đời thực và trong phim ảnh

Như đã giải thích mắt biếc là gì ở trên, có thể thấy đôi mắt này thường khá đẹp và cuốn hút, có thể mang lại cho người đối diện cảm giác mới lạ, lãng mạn và quyến rũ. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn sở hữu đôi mắt cuốn hút này. Theo ước tính, chỉ khoảng 8% dân số thế giới có đôi mắt xanh biếc. Chính vì sự cuốn hút đó, mà mắt biếc không chỉ xuất hiện ở đời thực mà còn được nhắc đến rất nhiều trong phim ảnh.

Mắt xanh biếc được nhắc đến rất nhiều trong những bộ phim ảnh
Mắt xanh biếc được nhắc đến rất nhiều trong những bộ phim ảnh

Một trong những tác phẩm nổi tiếng về mắt xanh biếc là tiểu thuyết và phim cùng tên của Nguyễn Nhật Ánh. Mắt biếc kể về câu chuyện tình yêu tuổi học trò của Ngạn và Hà Lan, cô gái có đôi mắt xanh biếc trong veo. Đây là một tác phẩm lãng mạn, sâu lắng và đầy xúc động về tuổi trẻ và tình yêu.

Chính nhờ đôi mắt biếc mà Hà Lan đã làm cho Ngạn không ngừng xao xuyến. Qua đó có thể thấy, đôi mắt xanh biếc không chỉ mang đến vẻ đẹp độc lạ, khác biệt mà còn có thể lay động vô số ánh nhìn.

Tính cách của người sở hữu mắt biếc

Dựa vào đôi mắt, chúng ta không thể phỏng đoán hay nhận định tất cả tính cách của con người mà phải dựa trên lối sống cùng với môi trường xung quanh của chúng ta. Tuy nhiên, góc nhìn phong thủy về đôi mắt biếc là gì lại cho rằng, mắt xanh biếc có thể toát lên một số khía cạnh nào đó về tính cách của người sở hữu.

Người sở hữu mắt biếc thường thông minh, sáng tạo và có khả năng thích nghi cao. Họ luôn thân thiện, hòa đồng với những người xung quanh và rất dễ thu hút đối phương bởi sự vui vẻ, tích cực như mặt trời nhỏ. Bên cạnh đó, những người có đôi mắt biếc còn có tinh thần tự do, phiêu lưu và thích khám phá những điều mới lạ.

Người sở hữu đôi mắt xanh biếc thường được nhiều người yêu thích
Người sở hữu đôi mắt xanh biếc thường được nhiều người yêu thích

Theo thời gian, đôi mắt biếc có thay đổi hay không?

Như giải thích mắt biếc là gì ở những nội dung trước, đôi mắt xanh biếc hình thành là do sự thiếu hụt sắc tố melanin. Vì vậy màu sắc của mắt có thể thay đổi theo thời gian do sự tăng giảm melanin hoặc nhiều yếu tố khác. Một số yếu tố ảnh hưởng đến màu sắc của mắt là:

Tuổi tác

Khi trẻ sơ sinh, mắt thường có màu xanh hoặc xám do thiếu melanin. Khi lớn lên, melanin sẽ sản sinh nhiều hơn và màu sắc của mắt sẽ ổn định hơn. Tuy nhiên, khi già đi, melanin sẽ giảm dần và màu sắc của mắt có thể nhạt hơn hoặc thay đổi một chút.

Ánh sáng

Ánh sáng có thể làm thay đổi cách chúng ta nhìn thấy màu sắc của mắt. Khi ánh sáng chiếu vào, mắt có thể phản xạ ra các bước sóng khác nhau, tạo ra các hiệu ứng màu sắc khác nhau. Ví dụ, khi ánh sáng mặt trời chiếu vào, mắt biếc có thể trông xanh hơn. Khi ánh sáng nhân tạo chiếu vào, mắt xanh biếc có thể trông xám hơn.

Ánh sáng mặt trời có thể làm thay đổi màu sắc của đôi mắt biếc
Ánh sáng mặt trời có thể làm thay đổi màu sắc của đôi mắt biếc

Tâm trạng

Tâm trạng cũng có thể ảnh hưởng đến màu sắc của mắt. Khi cảm xúc thay đổi, đồng tử của mắt cũng co dãn theo. Đồng tử là lỗ nhỏ ở giữa nhuỵ mắt, giúp điều chỉnh lượng ánh sáng vào mắt. Khi đồng tử to ra, mắt sẽ nhận được nhiều ánh sáng hơn và trông sáng hơn. Khi đồng tử nhỏ lại, mắt sẽ nhận được ít ánh sáng hơn và trông tối hơn.

Ví dụ, khi bạn vui vẻ, đồng tử của bạn sẽ to ra và mắt biếc của bạn sẽ trông xanh rực rỡ. Khi bạn buồn, đồng tử của bạn sẽ nhỏ lại và mắt xanh biếc của bạn sẽ trông xám u ám.

Vận mệnh đôi mắt biếc

Theo nhận định mắt biếc là gì dưới góc nhìn của nhân tướng học, bên cạnh tính cách thì đôi mắt xanh biếc cũng có liên quan đến vận mệnh của người sở hữu chúng. Họ được nhận định là người có nhiều mối quan hệ tốt đẹp với người xung quanh, biết cách đối nhân xử thế và luôn tràn đầy năng lượng tích cực.

Bên cạnh đó, họ còn học hỏi rất nhanh và hiểu rõ trọng tâm các vấn đề và luôn chiến đấu hết mình với đam mê riêng. Họ còn được đông đảo người xung quanh yêu mến và hỗ trợ trên con đường sự nghiệp. Nhờ đó mà những người sở hữu mắt biếc thường có cuộc sống hạnh phúc, sung túc và viên mãn.

Sự nghiệp người sở hữu mắt biếc thường thăng tiến và sớm thành công
Sự nghiệp người sở hữu mắt biếc thường thăng tiến và sớm thành công

Ngoài những ưu điểm thì người sở hữu mắt xanh biếc còn được nhận định là khá nóng tính, khó kiểm soát cảm xúc và thường quá vội vàng trong tình yêu. Nếu cố gắng vượt qua sự nóng vội này thì họ sẽ sớm sở hữu một chuyện tình êm ấm và hạnh phúc.

Những quan niệm giải thích mắt biếc là gì trên đều chỉ mang tính chất tham khảo và không có cơ sở khoa học nào khẳng định chúng. Vận mệnh của mỗi người không phải do màu sắc của mắt quyết định, mà do nỗ lực, ý chí và hoàn cảnh của chính họ. Do đó, bạn không nên quá tin vào những điều này và hãy sống với đôi mắt xanh biếc của bạn theo cách riêng của bạn.

Mời đánh giá

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận