banner thang 12
banner thang 12

Các triệu chứng sau khi cắt mí mắt và cách chăm sóc


Cắt mí mắt hiện đang là phương pháp làm đẹp giúp bạn sở hữu được một đôi mắt to tròn với nếp mí rõ ràng hơn. Mặc dù, cắt mí mắt thực hiện khá đơn giản nhưng nó vẫn gây nên một số tổn thương nhất định sau khi thực hiện. Vậy các triệu chứng sau khi cắt mí mắt dưới đây sẽ giúp bạn chuẩn bị tinh thần tốt nhất trước khi phẫu thuật.

Điểm danh một số triệu chứng sau khi cắt mí mắt bạn nên biết
Điểm danh một số triệu chứng sau khi cắt mí mắt bạn nên biết

Cắt mí mắt là gì?

Cắt mí mắt là một phương pháp thẩm mỹ đến từ Xứ sở Kim chi Hàn Quốc, can thiệp trực tiếp đến vùng mi mắt trên. Cụ thể, để thực hiện tạo nếp mí, bác sĩ sẽ cắt rạch, kết hợp bóc tách loại bỏ mỡ thừa ở vùng da mắt trên để chỉnh hình nếp mí trở nên rõ ràng hơn. Nếp mí mới được hình thành rõ ràng, cân đối và phù hợp với đôi mắt của khách hàng.

Hiện nay, phương pháp này được rất nhiều chị em ưa chuộng bởi hiệu quả sẽ có thể thấy ngay lập tức, bạn sẽ có nếp mí to tròn và rõ nét. Mặc dù phương pháp này có ưu điểm tốt nhưng nó cũng là một phương pháp cần đến xâm lấn và để lại vết thương kèm theo các triệu chứng sau khi cắt mí mắt.

Cắt mí mắt là phương pháp làm đẹp được nhiều chị em lựa chọn
Cắt mí mắt là phương pháp làm đẹp được nhiều chị em lựa chọn

Nguy cơ khi phẫu thuật cắt mí mắt

Phẫu thuật cắt mí đang ngày càng trở nên phổ biến hơn đối với chị em có nhu cầu làm đẹp. Tuy nhiên, bất kỳ phương pháp nào cũng có những nguy cơ rủi ro tiềm ẩn. Dưới đây là một số nguy cơ, rủi ro thường gặp:

Nguy cơ bội nhiễm và gây viêm giác mạc

Nhiễm trùng hay bội nhiễm là một trong những nguy cơ thường gặp và được bác sĩ thẩm mỹ nhắc nhiều nhất sau mỗi ca phẫu thuật cắt mí. Sở dĩ vấn đề này hay xảy ra là do ngày nay có quá nhiều những cơ sở làm đẹp kém uy tín mọc lên

Khách hàng không nên ham rẻ mà trao niềm tin cho những cơ sở kém chất lượng. Không ít trường hợp bị nhiễm trùng nặng ngay mí mắt, làm ảnh hưởng đến thị giác, gây viêm giác mạc và có nguy cơ mù lòa.

Nguy cơ viêm giác mạc do cắt mí từ những cơ sở kém uy tín
Nguy cơ viêm giác mạc do cắt mí từ những cơ sở kém uy tín

Mắt bị khô trong thời gian dài

Phẫu thuật cắt mí mắt có thể dẫn đến tình trạng khô mắt kéo dài. Vùng mạch màu xung quanh mắt bị tổn thương, tuyến lệ bị ảnh hưởng kết hợp với việc phải vệ sinh bằng nước muối thường xuyên sẽ khiến mắt bị khô, khó chịu. Thậm chí có nhiều trường hợp kéo dài cả 3 – 4 tuần gây tổn thương mắt rất khó điều trị.

Xuất hiện cục máu đông trong cơ thể

Đây là nguy cơ thường gặp trong phẫu thuật nhưng hiếm gặp hơn ở kỹ thuật cắt mí mắt. Tuy nhiên, nếu sau quá trình cắt mí không chăm sóc và vận động đúng cách kết hợp với phản ứng gây tế sẽ làm xuất hiện cục máu đông trong cơ thể.

Nếu không xử lý kịp thời có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như chèn ép tĩnh mạch, gây khó thở, phù nề.

Mờ mắt tạm thời hoặc mất hoàn toàn thị lực

Một trong những nguy cơ có thể gặp phải của phẫu thuật cắt mí là mờ mắt thời gian ngắn hoặc bị mất thị lực hoàn toàn. Những tổn thương tại vị trí cắt mí mắt kết hợp với việc băng bó dài ngày khi tháo băng khách hàng sẽ không kịp thích ứng với ánh sáng có thể cảm thấy mắt bị mờ trong vòng 3 – 5 ngày.

Đối với những trường hợp gặp biến chứng nặng nề như viêm giác mạc, chảy máu mắt, bội nhiễm nghiêm trọng có thể gây mất thị lực hoàn toàn.

Mắt mờ hoặc mất thị lực mà một trong những biến chứng nặng sau khi cắt mí
Mắt mờ hoặc mất thị lực mà một trong những biến chứng nặng sau khi cắt mí

Cần chuẩn bị gì trước khi phẫu thuật?

Dù phẫu thuật lớn hay nhỏ, mỗi khách hàng cũng đều phải chuẩn bị cho mình một tâm lý sẵn sàng, những kiến thức đầy đủ về phương pháp mà mình thực hiện.

Khám tổng quát và khai báo sức khỏe hiện tại

Thông thường, trước mỗi ca phẫu thuật bác sĩ sẽ cho khách hàng khám tổng quát để đánh giá tình trạng sức khỏe hiện tại của từng cá nhân. Theo đó sẽ biết được bạn có hay không gặp những căn bệnh nguy hiểm nào khó có thể phẫu thuật.

Khách hàng cũng cần trung thực tuyệt đối về tình trạng sức khỏe đối với bác sĩ trực tiếp phẫu thuật. Hãy khai báo chi tiết về tiền sự dị ứng, các bệnh lý gặp trong quá khứ, tình trạng sức khỏe hiện tại cũng như đang loại thuốc đã và đang sử dụng trong vòng 3 tháng.

Đối với phẫu thuật cắt mí mắt, khách hàng cần trình bày rõ ràng về tình trạng của mắt. Có đang gặp các vấn đề như viêm nhãn mạc, khô mắt, dị ứng với thuốc nhỏ mắt hay không. Cơ thể có bệnh máu khó đông hay dị ứng với thuốc gây tê hay không. Bạn càng khai báo chính xác thì càng tăng mức độ bảo vệ cho chính bạn.

Khám tổng quát và khai báo tình trạng sức khỏe là việc cần thiết trước khi phẫu thuật cắt mí
Khám tổng quát và khai báo tình trạng sức khỏe là việc cần thiết trước khi phẫu thuật cắt mí

Trao đổi với bác sĩ về phương pháp phẫu thuật và tỷ lệ thành công

Bác sĩ sẽ là người hướng cho bạn sự lựa chọn phù hợp dựa theo kinh nghiệm và tính thẩm mỹ cao mà họ sở hữu. Họ sẽ giúp bạn xác định đúng khuyết điểm mà mình đang gặp phải, cần xử lý như thế nào, sử dụng biện pháp nào, thủ thuật ra sao thì hài hòa và cân đối với gương mặt.

Khách hàng cũng nên tham khảo về tỷ lệ thành công của ca phẫu thuật và mức độ hiệu quả mà mình đạt được. Có rất nhiều trường hợp khó có thể cắt mí đẹp 100% nhưng nhằm chạy KPI mà nhiều spa đã lừa khách hàng để phẫu thuật cho bằng được.

Hãy sẵn sàng cho những tác dụng phụ hoặc biến chứng

Một tâm lý vững vàng và sẵn sàng luôn được nhắc đến và đòi hỏi khách hàng lưu tâm trước khi phẫu thuật. Mặc dù chọn được bác sĩ có chuyên môn, kỹ thuật phù hợp những mỗi người có cơ địa khác nhau nên bạn vẫn có thể gặp biến chứng. Điều quan trọng là cơ sở thẩm mỹ đó có khả năng xử lý biến chứng cho bạn hay không?

Lựa chọn một địa chỉ uy tín và an toàn

Bạn có thể tham khảo tại viện thẩm mỹ Seoul Center hay trên các trang đánh giá cơ sở làm đẹp để lựa chọn. Cần cân nhắc chọn đúng địa chỉ để đảm bảo cho một quy trình phẫu thuật an toàn và đạt được kết quả như mong đợi. Chọn nhầm những clinic, spa không chất lượng là nguyên nhân mang đến cho bạn những biến chứng khôn lường.

Lựa chọn cơ sở thẩm mỹ uy tín sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ và an toàn sau khi phẫu thuật cắt mí
Lựa chọn cơ sở thẩm mỹ uy tín sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ và an toàn sau khi phẫu thuật cắt mí

Chuẩn bị kinh phí phù hợp

Hiện nay trên thị trường có nhiều cơ sở thẩm mỹ khác nhau cung cấp nhiều giải pháp cắt mí mắt khác nhau nên giá thành cũng dao động nhiều. Khách hàng cần tham khảo chọn được địa chỉ uy tín sau đó tư vấn giá thành để lựa chọn gói phù hợp với tình trạng hiện tại của minh.

Các triệu chứng sau khi cắt mí mắt thường gặp

Mí mắt là một trong những vùng da nhạy cảm, mà quá trình cắt mí lại tác động lên các tế bào nơi đây sinh ra những phản ứng. Một số triệu chứng sau khi cắt mí mắt thường xuất hiện như sau:

Mắt sưng tấy, bầm tím

Đây là biểu hiện của các tác động ngoại lực lên các tế bào vùng mí. Lưu ý, nếu thời gian thực hiện càng lâu thì dấu hiệu sưng húp và bầm tím càng nhiều, do vết thương tiếp xúc lâu với các chất oxy hóa trong không khí khiến các mô mềm và tế bào tụ máu nhiều hơn.

Biểu hiện sưng bầm sau khi cắt mí xảy ra khá phổ biến
Biểu hiện sưng bầm sau khi cắt mí xảy ra khá phổ biến

Choáng váng, khó chịu trong người

Thuốc tê sẽ hết sau khi cắt mí nên mí mắt có chút khó chịu, người mệt mỏi, choáng váng. Tình trạng này rất bình thường và chỉ cần nghỉ ngơi tầm khoảng 15-20 phút là sẽ khỏi hẳn.

Chảy nước mắt, nhìn không rõ vật thể

Đôi mắt vốn dĩ nhạy cảm, cộng thêm tác động của việc bóc tách mỡ thừa, đính nếp mí mới dựa trên liên kết giữa cơ nâng mi với da mí trên nên chảy nước mắt là hiện tượng thường thấy. Bên cạnh đó, việc nhìn không rõ vật thể hoặc nhìn đôi còn do ảnh hưởng của thuốc mỡ bôi mắt, thuốc tê còn đọng lại…

Nhạy cảm với ánh sáng

Mắt sau khi cắt mí thường bị chói, khó chịu đối với các luồng ánh sáng mạnh. Vấn đề này có thể khắc phục bằng cách đeo kính đen, vừa bảo vệ mắt khỏi bụi bẩn, vừa làm dịu mắt.

Mắt không nhắm được kín sau khi cắt mí trên

Đây là triệu chứng thường gặp sau khi cắt mí mắt. Nguyên nhân ban đầu là do sưng nề và có thể tự hết theo thời gian. Người bệnh có thể tra thuốc mỡ mắt, massage nhẹ nhàng và ăn kiêng hợp lý để giảm triệu chứng này. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này kéo dài thì có thể là do cắt bỏ nhiều da, cơ vòng mi, kéo cơ mi quá mức, độ đàn hồi của da kém.

Mắt không nhắm kín là triệu chứng thường gặp sau khi cắt mí mắt
Mắt không nhắm kín là triệu chứng thường gặp sau khi cắt mí mắt

Nếu tình trạng hở mi không thuyên giảm kèm theo triệu chứng khô mắt, phù kết mạc thì cần tái phẫu thuật để tránh những biến chứng gây tổn thương giác mạc. Thông thường, bác sĩ sẽ tiến hành bóc tách nhằm giải phóng nếp mí cũ, sắp xếp lại mỡ nhằm ngăn chặn sự tái liên kết. Thậm chí, nếu cần thiết thì cần phải ghép da.

Mắt chỉ mở được một nửa sau khi cắt mí

Có 2 nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng này đó là mí mắt bị sụp từ trước khi phẫu thuật nhưng không được xử lý. Nguyên nhân thứ hai đó là do chảy máu và tụ máu trong cơ khiến cho mắt sưng không đều. Trong trường hợp này, bạn hãy chờ đợi khoảng 8-10 ngày sau cắt mí để khối máu tụ tự tan.

Mắt chỉ mở được một nửa có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau
Mắt chỉ mở được một nửa có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau

Các triệu chứng xảy ra vào khoảng thời gian nào?

Vậy cụ thể các triệu chứng này là thế nào? Trước khi mí mắt đẹp tự nhiên thì chúng ta sẽ phải trải qua quá trình để mắt hồi phục và ổn định. Các triệu chứng sau khi cắt mí mắt sẽ xuất hiện trong 3 giai đoạn như sau:

Sau khi thực hiện cắt mí từ 1 đến 3 ngày

Sau khi cắt mí mắt, mắt của bạn sẽ có hiện tượng sưng, bầm tím và đau nhẹ. Cùng với đó, mắt rất nhạy cảm với ánh sáng và có thể là chảy nước mắt nhiều. Đây là một hiện tượng hết sức bình thường sau khi bạn thực hiện cắt mí và sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Thông thường, tình trạng này sẽ giảm bớt từ 1 đến 3 ngày sau đó.

Bác sĩ sẽ kê toa thuốc giảm đau, kháng viêm để bạn có thể cảm thấy dễ chịu hơn nên việc của bạn là sử dụng thuốc kháng sinh theo đúng giờ, đúng liều lượng. Trong giai đoạn này, bạn cần tránh để nước dính vào mí mắt bởi sẽ làm cho vết thương ướt lâu khô, đặc biệt là những loại nước bẩn sẽ khiến vết thương lâu lành hơn.

Sau khi thực hiện cắt mí từ 4 – 7 ngày

Sau khoảng 4 – 7 ngày, vết thương ở mí mắt đầu lành lại và các triệu chứng sau khi cắt mí mắt trên sẽ giảm dần và biến mất hoàn toàn, vết chỉ thẩm mỹ cũng mờ dần. Tuy nhiên, lúc này mắt vẫn còn nhạy cảm với ánh sáng gắt từ thiết bị điện tử và ánh nắng mặt trời.

Kết quả mí mắt sau 7 ngày thực hiện phẫu thuật
Kết quả mí mắt sau 7 ngày thực hiện phẫu thuật

Đặc biệt, ở giai đoạn này, bạn sẽ được chỉ định dùng thuốc mỡ bôi ở vết thương để chống viêm và nhiễm trùng. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến tầm nhìn của mắt.

Sau khi thực hiện cắt mí từ 1 đến 2 tuần

Khoảng 1-2 tuần sau bạn thực hiện cắt mí, đôi mắt sẽ dần ổn định và không còn bất kỳ cảm giác đau nhức hay sưng bầm. Cùng với đó, nếp mí vừa cắt sẽ trở nên mềm mại và tự nhiên hơn. Tuy nhiên, đây chưa thực sự là kết quả cuối cùng, bạn vẫn cần chú ý chăm sóc cho mắt thật tốt.

Vì giai đoạn này nếu không kiêng khem vết thương vẫn có thể bị kích ứng, ngứa ngáy, mưng mủ hoặc hình thành sẹo lồi sau đó, rất ảnh hưởng đến kết quả thẩm mỹ.

Sau 2 tuần thì nếp mí đã không còn sưng đau, hay bầm tím nữa
Sau 2 tuần thì nếp mí đã không còn sưng đau, hay bầm tím nữa

Sau khi cắt mí mắt khoảng 1 tháng

Ở giai đoạn này, các triệu chứng đau sưng của mí mắt đã hoàn toàn không còn nữa. Thông thường sau khoảng 1 tháng thì mí mắt gần như lành lại và nếp mí đã liền đẹp tự nhiên mang lại cho bạn sự tự tin.

Tuy nhiên cũng tùy thuộc vào cơ địa mỗi người mà thời gian mí mắt lành đẹp có thể sớm hoặc chậm hơn. Một số người cơ địa lâu lành thì tầm 1-2 tháng sau mí mắt mới có nếp đẹp tự nhiên, hài hòa. Sau khi mí mắt đã hồi phục hoàn toàn thì các bạn sẽ có thể ăn uống và sinh hoạt lại bình thường

Các biến chứng có thể xảy ra khi cắt mí mắt bị hỏng

Bên cạnh những triệu chứng sau khi cắt mí mắt thường gặp thì có những biểu hiện cho thấy cắt mí bị hỏng nghiêm trọng. Các bạn nên tìm hiểu những dấu hiệu bất thường này để có cách ngăn chặn kịp thời.

Vết thương viêm nhiễm, chảy máu

Mí mắt bị nhiễm trùng, vết cắt liên tục chảy máu hoặc mưng mủ, làm độc, không chịu lành da cũng là biểu hiện phổ biến. Do nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho mắt bị viêm nhiễm nặng như môi trường phẫu thuật không đảm bảo vô trùng, khâu vệ sinh không kỹ càng, tác động mạnh gây sưng, nhiễm trùng.

Cắt mí bị trợn, không khép được mắt

Hiện tượng này do tay nghề của người thực hiện, lấy nhiều mỡ thừa, da chùng. Từ đó, khiến mi mắt bị thiếu da dẫn đến mắt không nhắm kín được hoàn toàn. Về lâu dài, gây khô mắt, mỏi mắt khó chịu.

Hai mí mắt không đều nhau

Cắt mí không đều nhau là biểu hiện cắt mí bị hỏng xảy ra phổ biến. Nguyên nhân là do tay nghề bác sĩ còn non yếu, bác sĩ thao tác không chuẩn xác khiến nếp mí bị to, hoặc không đều giữa hai bên nếp mí.

Mí mắt không đều là biểu hiện cắt mí bị “lỗi” cần phải khắc phục
Mí mắt không đều là biểu hiện cắt mí bị “lỗi” cần phải khắc phục

Bục chỉ

Rất nhiều người vì sợ đau khi phải vệ sinh, sát khuẩn vết thương hàng ngày khiến vết cắt tạo mài, tạo gỉ làm bục mối chỉ khâu, ảnh hưởng đến việc định hình nếp mí mới.

Sẹo xấu

Sẹo xấu là một trong những biến chứng cắt mí bị hỏng làm cho mí mắt mất tính thẩm mỹ. Do những tổn thương, viêm nhiễm trong khâu chăm sóc, ăn uống không kiêng cữ, bác sĩ thao tác không chuẩn xác tác động sâu,…là những nguyên nhân khiến cho mí mắt để lại sẹo.

Cách chăm sóc mí mắt sau phẫu thuật

Sau quá trình cắt mí mắt, bạn sẽ được bác sĩ hướng dẫn chăm sóc mắt hoặc uống thuốc để lành vết thương và giảm nguy cơ nhiễm trùng. Cùng với đó, để khắc phục cảm giác khó chịu bởi các triệu chứng sau khi cắt mí mắt, bạn có thể lưu ý thực hiện một số điều sau đây:

 • Để giảm sưng và tình trạng đau nhức sau khi cắt mí mắt, sau khoảng 2 ngày, bạn có thể chườm túi nước đá lên mắt mỗi ngày trong khoảng 10 phút, thực hiện từ 3-4 lần/ngày, mỗi lần cách nhau khoảng 2 tiếng. Tuy nhiên, bạn cũng không nên cẩn thận vì nó có thể khiến da bị bỏng lạnh.
Bạn có thể chườm lạnh để giảm sưng đau sau khi cắt mí
Bạn có thể chườm lạnh để giảm sưng đau sau khi cắt mí
 • Nhỏ thuốc nhỏ mắt hoặc bôi thuốc mỡ theo chỉ định của bác sĩ. Trước khi thực hiện, vệ sinh tay thật sạch, tránh để mắt tiếp xúc với nước sinh hoạt bình thường mà chỉ nên dùng khăn bông sạch thấm nước muối sinh lý để nhẹ nhàng lau mí mắt bạn nhé.
 • Không dùng tay chạm vào vào vùng mí mắt để tránh bụi bẩn dính vào mắt, khiến vết thương bị nhiễm trùng. Đặc biệt, bạn cũng cần chú ý đến các tư thế nằm: tránh nằm sấp, nằm nghiêng…
 • Không nên vận động mạnh và đổ nhiều mô hôi. Bởi điều này sẽ có thể trực tiếp hoặc gián tiếp làm ảnh hưởng đến mí mắt và dẫn đến kết quả không đẹp như kỳ vọng.
 • Không để mắt tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, bụi bẩn đến từ môi trường xung quanh. Hãy thực hiện đeo kính râm bảo vệ và che chắn cẩn thận trước khi ra ngoài. Đặc biệt, bạn cũng nên hạn chế hoạt động trong những điều kiện nhiệt độ cao như phòng xông hơi.
 • Hãy để mắt nghỉ ngơi tốt, hạn chế đọc sách hay nhìn quá nhiều vào màn hình các thiết bị điện tử. Các tia ánh sáng từ các thiết bị này sẽ khiến mắt trở nên yếu hơn và giảm khả năng phục hồi.
Hạn chế để mắt tiếp xúc với các thiết bị điện tử để nhanh phục hồi hơn
Hạn chế để mắt tiếp xúc với các thiết bị điện tử để nhanh phục hồi hơn
 • Tránh xa các thực phẩm có thể khiến vết thương mưng mủ, sưng tấy như: đồ nếp, rau muống, thịt bò, thịt gà, các thức ăn cay nóng,…
 • Tránh xa các chất kích thích như rượu, bia hoặc các đồ uống có cồn khác.
 • Ưu tiên lựa chọn những thực phẩm chứa nhiều vitamin để tăng cường sức đề kháng, thúc đẩy quá trình tái tạo da nhanh hơn. Ví dụ như trái cây, rau xanh, uống nhiều nước, nước ép trái cây, thịt, sữa…
 • Vệ sinh nếp mí bằng nước muối sinh lý và sát khuẩn giúp vết khâu nhanh khô hơn.
 • Mí mắt có biểu hiện sưng tấy, đau nhẹ, ngứa ngáy thì cũng không nên sờ, nắn thường xuyên. Mọi tác động lên đường mí sẽ tăng nguy cơ khiến mắt bị sưng nặng hơn, nhiễm trùng làm cho mắt lâu lành.
 • Bạn hãy tuân thủ theo đúng chỉ dẫn và thăm khám định kỳ theo lịch các sĩ đã chỉ định. Trong quá trình chăm sóc, nếu có xảy ra những trường hợp lạ thường thì bạn hãy đến gặp bác sĩ ngay để được hỗ trợ kịp thời.
 • Nếu mí mắt có những biểu hiện bất thường thì nên sớm đến bác sĩ để thăm khám. Không nên tự ý dùng thuốc tại nhà hay xử lý không đúng cách sẽ càng làm cho đường mí bị biến chứng nguy hiểm hơn.
Cần thăm khám bác sĩ khi gặp những dấu hiệu bất thường
Cần thăm khám bác sĩ khi gặp những dấu hiệu bất thường

Những ca cắt mí hỏng có thể chỉnh sửa khoảng sau 6 tháng. Thông thường đợi đến khi nếp mí lành hẳn sau ca làm đẹp đầu tiên thì bác sĩ mới tiến hành chỉnh sửa, xử lý sẹo cũ rồi mới tạo hình nếp mí mới.

Để chữa cắt mí hỏng thì bạn cần tìm đến những địa chỉ quy mô với đội ngũ bác sĩ giỏi để chỉnh sửa thành công. Điển hình như Bệnh Viện Thẩm mỹ Quốc tế Seoul Center có bác sĩ nổi tiếng về chỉnh sửa mí mắt bị hỏng. Cùng với đó là hệ thống máy móc hiện đại sẽ khắc phục mọi biến chứng nhanh và an toàn nhất.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về các triệu chứng sau khi cắt mí mắt mà bạn có thể gặp phải và cách khắc phục. Có thể thấy, đây là những triệu chứng thông thường xảy ra và sẽ thuyên giảm sau một thời gian nếu được chăm sóc kỹ lưỡng.

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

4.7/5 - (3 bình chọn)

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận