Tháng 4 - Siêu ưu đãi

Tướng số ngủ mở mắt có tốt không? Có phải do bệnh lý?


Tướng số ngủ mở mắt được cho là tướng yểu. Trong y học, đây là dấu hiệu cho biết những bệnh lý nghiêm trọng đang xảy ra trong cơ thể. Cùng tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh và cách khắc phục hiệu quả ở bài viết dưới đây.

Ngủ mở mắt là dấu hiệu của bệnh lý về mắt
Ngủ mở mắt là dấu hiệu của bệnh lý về mắt

Tướng số ngủ mở mắt có phải do bệnh lý?

Ngủ mở mắt là một hiện tượng hiếm gặp bởi khi ngủ cơ thể đều sẽ rơi vào trạng thái nghỉ ngơi, mắt đều nhắm lại. Vì vậy, bất kỳ triệu chứng khác lạ nào như tướng ngủ mở mắt chắc chắn là dấu hiệu của bệnh lý.

Điều này cũng được các chuyên gia cảnh báo nhưng nhiều người vẫn chủ quan, xem nhẹ. Tướng ngủ mở mắt có thể tiềm ẩn nhiều nguyên nhân xuất phát từ bệnh lý cơ thể khác nhau như ảnh hưởng của chấn thương sọ não, liệt dây thần kinh mí mắt, cơ mặt bị tổn hại.

Ngoài ra, ngủ mở mắt cũng có thể do các bệnh lý về mắt gây nên như có khối u ở mắt, lồi mắt, hở mi, tổn thương mắt, co rút mi vô căn, rối loạn trương lực cơ hoặc do di truyền…Các trường hợp này đều gây nên tình trạng ngủ mở mắt trong kéo dài không thể khắc phục.

Nếu ở người bình thường đột nhiên xuất hiện tình trạng ngủ mở mắt có thể là do rối loạn giấc ngủ, teo hoặc liệt dây thần kinh. Tình trạng mí mắt mở to hay nhỏ khi ngủ cũng nói lên mức độ chuyển biến của bệnh lý mà bạn nên lưu tâm.

Liệt các dây thần kinh mặt có thể khiến mắt không thể nhắm khít
Liệt các dây thần kinh mặt có thể khiến mắt không thể nhắm khít

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ngủ mở mắt

Như đã nói ở trên, ngủ mở mắt là một hiện tượng bất bình thường, bởi vì khi ngủ cơ thể sẽ hoàn toàn rơi vào trạng thái nghỉ ngơi, mắt sẽ nhắm lại. Tình trạng này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, từ bên trong lẫn bên ngoài cơ thể như:

  • Tổn thương hoặc suy yếu dây thần kinh ở mắt và trên mặt: Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng ngủ mở mắt. Có rất nhiều yếu tố dẫn đến vấn đề này, nhưng chủ yếu là do các khối u hoặc bệnh lý. Một số tác nhân phổ biến nhất như bệnh quai bị, thủy đậu, chấn thương vùng mắt,
  • Bệnh lý về mắt: Ngủ mở mắt cũng có thể xuất phát từ các bệnh lý về mắt như có khối u ở mắt, lồi mắt, hở mi, co rút mi vô căn, rối loạn trương lực cơ hoặc do yếu tố di truyền.
  • Rối loạn giấc ngủ: Bên cạnh 2 nguyên nhân trên thì ngủ mở mắt có thể do rối loạn giấc ngủ gây nên do mất ngủ, ngủ nông, ngủ không được sâu, ngủ không đủ giấc,…
Hiện tượng mở mắt khi ngủ có thể xuất phát từ bệnh lý mắt lồi
Hiện tượng mở mắt khi ngủ có thể xuất phát từ bệnh lý mắt lồi

Tướng số ngủ mở mắt có tốt không?

Trong tướng số, các đặc điểm của ngũ quan đều phản ánh vận mệnh  của mỗi người, đặc biệt là đôi mắt. Theo người xưa quan niệm, tướng số ngủ mở mắt là tướng yểu, đồng nghĩa với tướng số không thọ lâu, dễ mất sớm.

Tướng số ngủ mở mắt được đánh giá là một nét tướng khác người, không tuân theo quy luật của tự nhiên và cơ thể. Chính vì vậy, đa phần những người có tướng số ngủ mở mắt đều được cho là có số mệnh không tốt, dễ bệnh tật, qua đời ở tuổi còn trẻ.

Tướng số ngủ mở mắt nói lên điều gì?

Tướng số ngủ mở mắt hiện nay không phải là một hiện trạng hiếm gặp như trước đây. Theo con số thống kế, trên thế giới có khoảng 20% số người mắc bệnh này.

Trong khoa học và y học, hiện tượng này được đặt tên là nocturnal lagophthalmos- một bệnh lý khiến mắt không thể nhắm lại. Tướng ngủ mở mắt nói lên các dấu hiệu bệnh lý và mức độ nghiêm trọng của chúng.

Ngủ mở mắt có thể do mắt có vấn đề
Ngủ mở mắt có thể do mắt có vấn đề

Nếu mắt mở nhỏ khi ngủ và vẫn có thể điều khiển hoàn toàn mí mắt khi thức thì tình trạng bệnh lý của bạn còn có thể cứu vãn, không quá nguy hiểm. Hầu hết các tình trạng này đều xuất phát từ vấn đề ở dây thần kinh số 7 và số 3, cơ mặt, các bệnh lý liên quan đến mắt hoặc rối loạn giấc ngủ.

Tuy nhiên, nếu tình trạng mí mắt mở to khi ngủ và bạn không thể nhắm mắt hoàn toàn khi thức, không điều khiển được mí mắt thì bạn tuyệt đối không nên chủ quan vì bệnh lý có thể nghiêm trọng hơn bạn nghĩ. Trường hợp này nguyên nhân có thể xuất phát từ một khối u ở não, u mắt hoặc các chấn thương ở não để lại, bệnh tuyến giáp,…

Vận mệnh tướng số người ngủ mở mắt trong nhân tướng học

Trong cổ truyền, người xưa tin rằng những người có tướng ngủ mở mắt sẽ không được trường thọ, khả năng cao họ sẽ gặp phải những rủi ro về sức khỏe và cuộc sống. Tuy nhiên, tướng ngủ mở mắt cũng có thể thể hiện một số đặc điểm tích cực về tính cách, sự nghiệp và tình cảm của người sở hữu.

Theo tướng số, tướng số ngủ mở mắt thường có cuộc đời ngắn ngủi, sống không thọ
Theo tướng số, tướng số ngủ mở mắt thường có cuộc đời ngắn ngủi, sống không thọ

Tính cách

Theo các nhà nhân tướng học, người có tướng ngủ mở mắt thường có tính cách hòa đồng, dễ gần và thân thiện. Họ là những người có thiên hướng ra bên ngoài, nên luôn là người khuấy động trong mọi cuộc tự tập. Ngoài ra, những người có thói quen ngủ mở mắt thường khá thích cảm giác bình yên, được thư giãn và thoải mái.

Sự nghiệp

Sự nghiệp của những người có thói quen ngủ mở mắt thường khá suôn sẻ và dễ dàng đạt được thành công. Với tính cách tỉ mỉ, thận trọng, họ luôn đưa ra được những quyết định đúng đắn và kế hoạch chu toàn. Ngoài ra, người có tướng ngủ mở mắt còn những người thân thiện, lịch sự nên rất phù hợp với những công việc cần sự tập trung và kiên trì.

Tình cảm

Về con đường tình duyên, những người ngủ mở mắt cũng được coi là khá bằng phẳng. Họ rất cẩn trọng trong việc lựa vợ chọn chồng nên cuộc sống hôn nhân cũng rất êm đềm, hạnh phúc. Bên cạnh đó, người có tướng này cũng là những người đáng tin cậy và chung thủy trong tình yêu.

Người có tướng ngủ mở mắt thường chung thuỷ và có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc
Người có tướng ngủ mở mắt thường chung thuỷ và có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc

Cách khắc phục tướng ngủ mở mắt?

Tướng số ngủ mở mắt xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, biểu hiện cho từng mức độ bệnh lý nghiêm trọng ra sao. Vì vậy, trước tiên bạn phải lập tức đến bệnh viện tìm hiểu và xác định nguyên nhân khiến cơ thể ngủ không nhắm mắt. Sau đó mới áp dụng biện pháp điều trị phù hợp, hiệu quả.

Một số cách khắc phục tướng ngủ mở mắt phổ biến nhất hiện nay như:

Châm cứu

Châm cứu là cách khắc phục mắt không nhắm kín khi ngủ, hữu hiệu nhất cho trường hợp do các tổn thương dây thần kinh mặt và mắt. Bằng các tác động bằng kim, xung điện, có thể kích thích hoạt động của dây thần kinh bị liệt, đưa chúng về hoạt động bình thường.

Sau quá trình châm cứu, tình trạng ngủ mở mắt sẽ giảm thiểu đáng kể. Bạn chỉ cần kiên trì trị liệu để đạt được kết quả mong muốn. Đồng thời tuân thủ theo các chỉ định của bác sĩ về việc dùng thuốc và chăm sóc tại nhà.

Châm cứu có thể khắc phục tình trạng ngủ mở mắt
Châm cứu có thể khắc phục tình trạng ngủ mở mắt

Phẫu thuật

Phẫu thuật áp dụng cho trường hợp mở mắt khi ngủ có tính nghiêm trọng hơn, nguyên nhân xuất phát từ các khối u hoặc tổn thương não, di truyền,… Thực hiện phẫu thuật nhằm loại bỏ các nguyên nhân gây bệnh, ngăn chặn sự ảnh hưởng đến các dây thần kinh mắt, giúp mí mắt hoạt động trở lại bình thường.

Với phương pháp này, bạn nên tìm hiểu và xác định chính xác nguyên nhân trước khi điều trị. Bên cạnh đó, hãy tìm đến địa chỉ trị liệu uy tín, chất lượng để phẫu thuật thành công, hạn chế rủi ro, nguy hiểm.

Tướng số ngủ mở mắt có thể do di truyền nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo những bệnh lý đáng sợ. Vì vậy, bạn không nên chủ quan mà hãy sớm tìm đến các cơ sở y tế chuyên khoa để sớm điều trị an toàn nhé.

Mời đánh giá

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận