Tháng 4 - Siêu ưu đãi

Biểu hiện trẻ sơ sinh mắt to mắt nhỏ? Nguyên nhân và cách khắc phục


Người mẹ nào khi sinh con ra cũng mong muốn đứa bé có đôi mắt to tròn, cân đối, ngũ quan hài hòa. Nhiều trường hợp trẻ sơ sinh mắt to mắt nhỏ khiến các mẹ lo lắng và không rõ nguyên nhân là gì, có liên quan đến bệnh lý gì nghiêm trọng không? Cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong nội dung bài viết hôm nay.

Trẻ mắt to mắt nhỏ khi vừa mới sinh ra
Trẻ mắt to mắt nhỏ khi vừa mới sinh ra

Trẻ sơ sinh mở mắt không đều có biểu hiện như thế nào?

Trẻ sơ sinh mở mắt to mắt nhỏ là một hiện tượng thường gặp ở nhiều trẻ nhỏ. Nguyên nhân có thể do các yếu tố bẩm sinh, nhiễm khuẩn, tắc tuyến lệ, đục thủy tinh thể, hoặc rối loạn vận động các cơ mắt. Biểu hiện cụ thể như: một bên mắt to hơn bên kia, mắt đỏ, chảy nước mắt, hay ra gỉ mắt, con ngươi trắng hoặc có ánh hồng khi chiếu đèn, nhạy cảm với ánh sáng, hoặc hai mắt không phối hợp với nhau.

Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu bất thường về mắt, cha mẹ nên đưa trẻ đến khám bác sĩ chuyên khoa mắt để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Việc chăm sóc mắt cho trẻ sơ sinh là rất quan trọng, vì nó ảnh hưởng đến sự phát triển của thị giác và não bộ của trẻ.

Trẻ sơ sinh mắt to mắt nhỏ thường dễ dàng quan sát bằng kích thước mắt
Trẻ sơ sinh mắt to mắt nhỏ thường dễ dàng quan sát bằng kích thước mắt

Nguyên nhân trẻ sơ sinh mắt to mắt nhỏ

Nhiều cha mẹ lo lắng khi thấy con mình có mắt to mắt nhỏ, không đều nhau. Đây là một hiện tượng thường gặp ở nhiều trẻ nhỏ, có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Một số nguyên nhân phổ biến là:

 • Sụp mí bẩm sinh: cơ nâng mí mắt không hoàn thiện trong quá trình phát triển thai nhi, khiến một bên mí mắt sụp xuống, làm cho mắt nhỏ hơn bên kia.
 • Nếp mí không đều: nếp mí hai bên mắt của trẻ không đồng đều, làm cho độ mở của hai bên mắt khác nhau, tạo cảm giác mắt to mắt nhỏ.
 • Độ lồi mắt khác nhau: một bên mắt lồi nhiều hơn bên kia, do sự khác biệt về kích thước, hình dạng, hoặc vị trí của hai bên đáy mắt.
 • Di truyền: trẻ thừa hưởng gen mắt to mắt nhỏ từ bố mẹ hoặc người trong gia đình, do đặc điểm này có tính di truyền cao.
Tình trạng mắt to mắt to mắt nhỏ có thể do di truyền gây ra
Tình trạng mắt to mắt to mắt nhỏ có thể do di truyền gây ra

Trẻ sơ sinh mắt to mắt nhỏ có nguy hiểm không?

Tùy vào mức độ và nguyên nhân gây ra, tình trạng mắt to mắt nhỏ có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ, tầm nhìn, và sức khỏe của trẻ. Nếu trẻ không có triệu chứng khác thường nào khác, thì không nguy hiểm và có thể không cần can thiệp phẫu thuật. Trong trường hợp trẻ có biểu hiện như mí mắt che mất đồng tử, mắt khó chịu, nhược thị, hay ngửa mặt nhiều, cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa để có cách điều trị hợp lý và kịp thời để tránh nguy hiểm đến chức năng thị giác.

Tùy vào tình trạng mắt to mắt nhỏ mà có thể xác định mức độ nguy hiểm
Tùy vào tình trạng mắt to mắt nhỏ mà có thể xác định mức độ nguy hiểm

Cách chữa mắt to mắt nhỏ ở trẻ sơ sinh

Tình trạng trẻ sơ sinh mắt to mắt nhỏ không hiếm gặp. Hiện tượng này có thể dần cải thiện khi trẻ lớn lên, trong trường hợp chúng gây ảnh hưởng đến chức năng thị giác của mắt thì có thể can thiệp bằng một số biện pháp như dưới đây:

 • Để trẻ nằm nghiêng bên mắt to: Đây là một cách đơn giản và an toàn để giúp mắt trẻ cân đối hơn. Khi trẻ nằm nghiêng bên mắt to, áp lực sẽ giảm đi ở mắt đó, còn mắt nhỏ sẽ được kích thích phát triển hơn.
 • Tạo hình nếp gấp mí: Nếu nguyên nhân của mắt to mắt nhỏ là do nếp mí không đều, có thể dùng miếng dán kích mí hoặc lông mi giả để tạo nếp gấp mí cho mắt nhỏ, làm cho mắt to hơn và đều nhau.
 • Phẫu thuật: Nếu nguyên nhân của mắt to mắt nhỏ là do sụp mí bẩm sinh, có thể cần phải thực hiện phẫu thuật để nâng mí, cắt bỏ da thừa, hoặc chỉnh hình mắt Tuy nhiên, phẫu thuật chỉ nên được thực hiện khi trẻ đủ tuổi và có sự đồng ý của bác sĩ chuyên khoa mắt.
Thực hiện phẫu thuật mí mắt nếu làm ảnh hưởng đến thị giác
Thực hiện phẫu thuật mí mắt nếu làm ảnh hưởng đến thị giác

Lớn lên mắt to mắt nhỏ có trở lại bình thường không?

Trẻ em bị mắt to mắt nhỏ có thể tự khắc phục khi lớn lên nếu nguyên nhân là do nếp mí không đều. Tuy nhiên, nếu nguyên nhân là do sụp mí bẩm sinh, độ lồi mắt khác nhau, hoặc di truyền, thì tình trạng này sẽ không tự hết. Trong trường hợp này, có thể cần phải thực hiện các biện pháp khác như phẫu thuật hay kết hợp các bài tập mắt. Tuy nhiên, cần tìm một bác sĩ chuyên khoa uy tín và có kinh nghiệm để tư vấn và thực hiện phẫu thuật.

Tình trạng mắt to mắt nhỏ do nếp gấp không đều lớn lên sẽTình trạng mắt to mắt nhỏ do nếp gấp không đều lớn lên sẽ tự hết tự hết
Tình trạng mắt to mắt nhỏ do nếp gấp không đều lớn lên sẽ tự hết

Hi vọng với những chia sẻ trên đây bạn đã trả lời được cho câu hỏi vì sao trẻ sơ sinh mắt to mắt nhỏ khi vừa mới sinh ra. Nếu tình trạng này kéo dài và ngày càng trở nên rõ ràng hơn thì nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được tư vấn và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

4/5 - (2 bình chọn)

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận