Biểu hiện trẻ sơ sinh mắt to mắt nhỏ? Nguyên nhân và cách khắc phục


Những đứa trẻ vừa mới sinh ra đôi mắt thường khá nhỏ nhưng theo thời gian mắt sẽ càng to hơn. Nhưng vấn đề trẻ sơ sinh mắt to mắt nhỏ là một biểu hiện khác thường làm các bà mẹ rất lo lắng. Hiện tượng hai bên mắt không đều nhau là do đâu và cách khắc phục hay không?

Trẻ sơ sinh mở mắt không đều có biểu hiện ra sao?

Thông thường những đứa trẻ sơ sinh khi vừa mới lọt lòng có đôi mắt nhỏ, chưa thể mở to, mắt có biểu hiện bên to bên nhỏ cũng rất bình thường. Khoảng vài tháng trở đi mắt trẻ sẽ to dần lên và cân đối trở lại.

Trong trường hợp càng lớn trẻ sơ sinh mắt to mắt nhỏ thể hiện rõ rệt có thể do bệnh lý nào đó. Nhìn bằng mắt thường các bà mẹ có thể nhận thấy rõ điều này, hai bên mắt trẻ thật sự có kích thước chênh lệch nhau.

Trẻ sơ sinh mắt to mắt nhỏ bẩm sinh
Trẻ sơ sinh mắt to mắt nhỏ bẩm sinh

Theo đó, một số trẻ có sự chênh lệch hai bên mắt lớn, hoặc một bên to bên nhỏ không khác bao nhiêu. Ngoài ra, biểu hiện khác thường trên đôi mắt mà chúng ta cần chú ý như:

– Mí mắt bên có bên không.

– Lông mi mắt một bên hướng xuống, không có nếp gấp.

– Trẻ hay rướn lông mày.

– Mí mắt sa trễ xuống làm cho mắt một bên nhỏ hơn mắt còn lại. Nếu mí mắt che mất một phần hoặc toàn bộ đồng tử là hiện sụp mí nặng thì cần tìm cách khắc phục.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh mắt to mắt nhỏ

Trẻ sơ mắt to mắt nhỏ đa phần là do bẩm sinh từ trong bụng mẹ, dây thần kinh chi phối cơ nâng mi trong quá trình mang thai. Bên cạnh đó, yếu tố di truyền cũng có thể làm trẻ phải gánh chịu đôi mắt kém duyên. Trong gia đình, nếu bố mẹ có đôi mắt không đều nhau thì sinh con ra có thể thừa hưởng gen này.

Nguyên nhân làm cho mắt trẻ không đồng đều
Nguyên nhân làm cho mắt trẻ không đồng đều

 Khi sinh ra, mắt của trẻ sẽ bị ảnh hưởng bên to bên nhỏ với 3 biểu hiện cụ thể như sau:

  • Nếp mí hai bên mắt không đều nhau

Nếp mí không đều nhau chính là nguyên nhân cơ bản nhất làm cho mắt bên to bên nhỏ. Nếp mí không tương đồng thì khi mở mắt độ mở của hai bên mắt chênh lệch nhau rõ rệt, thiếu cân đối.

  • Mí mắt bị sụp mí

Nhiều trường hợp khi sinh ra trẻ có biểu hiện sụp mí bẩm sinh. Do quá trình phát triển thai nhi, mí mắt của trẻ chưa hoàn thiện cấu trúc cơ nâng mi nên gây ra hiện tượng sụp mí. Biểu hiện này nếu nặng sẽ làm mất thẩm mỹ đôi mắt, đặc biệt là còn dẫn đến một số chứng bệnh về mắt như nhược thị, tật khúc xạ, ngửa mặt nhiều gây cong lệch cột sống, cản trở tầm nhìn của trẻ…

  • Độ lồi hai bên mắt khác nhau

Độ lồi của hai bên mắt cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng mắt không đều. Khi độ lồi không giống nhau thì một bên lồi nhiều, một bên ít khiến người nhìn cảm thấy mắt trẻ không đồng đều.

Mắt trẻ sơ sinh bên to bên nhỏ phải làm sao?

Nhiều chị em thắc mắc trẻ sơ sinh mắt to mắt nhỏ liệu có thể thay đổi tự nhiên khi chúng lớn lên. Hầu hết các trường hợp mắt không đều nhau không thể tự động trở nên cân đối. Chúng ta cần áp dụng đến các giải pháp thẩm mỹ tùy vào mức độ và nguyên nhân mắt to mắt nhỏ để thực hiện chỉnh sửa.

Đưa trẻ đi thăm khám bác sĩ để được chữa trị mắt không đều nhau
Đưa trẻ đi thăm khám bác sĩ để được chữa trị mắt không đều nhau

Theo các chuyên gia thẩm mỹ, nếu không khắc phục thì đây là khuyết điểm lớn theo bé cả đời. Thế nên, các bà mẹ khi nhận thấy rõ mắt trẻ có những biểu hiện bất thường bị chênh lệch quá mức thì nên đi thăm khám bác sĩ. Các giải pháp xử lý mắt to mắt nhỏ ở trẻ do các nguyên nhân khác nhau như:

– Tạo hình nếp gấp mí: Giải pháp này dành cho những bé có nếp mí không đều nhau. Bác sĩ sẽ tạo hình nếp gấp mí mới cân đối, rõ nét để cân chỉnh lại kích thước cho phù hợp hai bên.

– Chữa sụp mí: Mắt không đều do sụp mí cần đến một ca phẫu thuật để giúp trẻ khắc phục tình trạng mí mắt sa trễ. Sau khi kéo cơ nâng mi về vị trí ban đầu sẽ giúp hai bên mắt đồng đều, to rõ hơn.

– Chữa cầu mắt bị lồi: Nhãn cầu mắt bị lồi cần đến giải pháp phẫu thuật để điều chỉnh tình trạng lồi. Thời điểm thực hiện ca mổ có thể từ 2 – 7 tuổi, điều trị càng sớm càng tốt.

Chăm sóc đôi mắt cho trẻ từ nhỏ để cải thiện tình trạng mắt nhỏ
Chăm sóc đôi mắt cho trẻ từ nhỏ để cải thiện tình trạng mắt nhỏ

Trong khoảng thời gian chờ đợi việc chỉnh sửa, các bạn có thể áp dụng các bài tập massage giúp đôi mắt của trẻ sáng khỏe hơn. Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

Trẻ sơ sinh mắt to mắt nhỏ do đâu và cách chữa trị ra sao đã được các chuyên gia tại Cắt mí mắt Hàn Quốc chia sẻ. Các bậc phụ huynh có thể tâm vì khi bé lớn hơn hoàn toàn có thể khắc phục bằng các giải pháp thẩm mỹ. Ngày nay, công nghệ chỉnh hình mắt rất tiên tiến, hiện đại rất nhanh trả về cho bé một đôi mắt to tròn, long lanh.

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận