banner thang 10
banner thang 10

Biểu hiện trẻ sơ sinh mắt to mắt nhỏ? Nguyên nhân và cách khắc phục


Những đứa trẻ vừa mới sinh ra đôi mắt thường khá nhỏ nhưng theo thời gian mắt sẽ càng to hơn. Nhưng vấn đề trẻ sơ sinh mắt to mắt nhỏ là một biểu hiện khác thường làm các bà mẹ rất lo lắng. Hiện tượng hai bên mắt không đều nhau là do đâu và cách khắc phục hay không?

Trẻ sơ sinh mở mắt không đều có biểu hiện ra sao?

Thông thường những đứa trẻ sơ sinh khi vừa mới lọt lòng có đôi mắt nhỏ, chưa thể mở to, mắt có biểu hiện bên to bên nhỏ cũng rất bình thường. Khoảng vài tháng trở đi mắt trẻ sẽ to dần lên và cân đối trở lại.

Trong trường hợp càng lớn trẻ sơ sinh mắt to mắt nhỏ thể hiện rõ rệt có thể do bệnh lý nào đó. Nhìn bằng mắt thường các bà mẹ có thể nhận thấy rõ điều này, hai bên mắt trẻ thật sự có kích thước chênh lệch nhau.

Trẻ sơ sinh mắt to mắt nhỏ bẩm sinh
Trẻ sơ sinh mắt to mắt nhỏ bẩm sinh

Theo đó, một số trẻ có sự chênh lệch hai bên mắt lớn, hoặc một bên to bên nhỏ không khác bao nhiêu. Ngoài ra, biểu hiện khác thường trên đôi mắt mà chúng ta cần chú ý như:

 • Mí mắt bên có bên không.
 • Lông mi mắt một bên hướng xuống, không có nếp gấp.
 • Trẻ hay rướn lông mày.
 • Mí mắt sa trễ xuống làm cho mắt một bên nhỏ hơn mắt còn lại. Nếu mí mắt che mất một phần hoặc toàn bộ đồng tử là hiện sụp mí nặng thì cần tìm cách khắc phục.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh mắt to mắt nhỏ

Trẻ sơ mắt to mắt nhỏ đa phần là do bẩm sinh từ trong bụng mẹ, dây thần kinh chi phối cơ nâng mi trong quá trình mang thai. Bên cạnh đó, yếu tố di truyền cũng có thể làm trẻ phải gánh chịu đôi mắt kém duyên. Trong gia đình, nếu bố mẹ có đôi mắt không đều nhau thì sinh con ra có thể thừa hưởng gen này.

Nguyên nhân làm cho mắt trẻ không đồng đều
Nguyên nhân làm cho mắt trẻ không đồng đều

 Khi sinh ra, mắt của trẻ sẽ bị ảnh hưởng bên to bên nhỏ với 3 biểu hiện cụ thể như sau:

 • Nếp mí hai bên mắt không đều nhau

Nếp mí không đều nhau chính là nguyên nhân cơ bản nhất làm cho mắt bên to bên nhỏ. Nếp mí không tương đồng thì khi mở mắt độ mở của hai bên mắt chênh lệch nhau rõ rệt, thiếu cân đối.

 • Mí mắt bị sụp mí

Nhiều trường hợp khi sinh ra trẻ có biểu hiện sụp mí bẩm sinh. Do quá trình phát triển thai nhi, mí mắt của trẻ chưa hoàn thiện cấu trúc cơ nâng mi nên gây ra hiện tượng sụp mí. Biểu hiện này nếu nặng sẽ làm mất thẩm mỹ đôi mắt, đặc biệt là còn dẫn đến một số chứng bệnh về mắt như nhược thị, tật khúc xạ, ngửa mặt nhiều gây cong lệch cột sống, cản trở tầm nhìn của trẻ…

 • Độ lồi hai bên mắt khác nhau

Độ lồi của hai bên mắt cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng mắt không đều. Khi độ lồi không giống nhau thì một bên lồi nhiều, một bên ít khiến người nhìn cảm thấy mắt trẻ không đồng đều.

Trẻ sơ sinh mắt to mắt nhỏ có nguy hiểm không

Nếu bạn là bậc cha mẹ của một đứa trẻ sơ sinh có đặc điểm mắt to mắt nhỏ, bạn chắc chắn sẽ lo lắng về tình trạng này có ảnh hưởng đến sức khỏe và thẩm mỹ của bé hay không. Mắt to mắt nhỏ ở trẻ sơ sinh có thể gây ra các hậu quả sau:

 • Gây mất thẩm mỹ cho bé, khiến bé có thể bị tự ti hoặc bị chế giễu về sau .
 • Hạn chế tầm nhìn của bé, khiến bé khó chịu hoặc khó tập trung .
 • Dễ gặp các tật khúc xạ về mắt như cận thị, viễn thị hay loạn thị .
 • Cong lệch cột sống khi bé phải ngửa mặt hoặc xoay người để nhìn rõ hơn.
 • Gây nguy hiểm cho sức khỏe nếu là dấu hiệu của các bệnh nghiêm trọng về tuyến giáp, ung thư hay viêm xoang.

Mắt to mắt nhỏ ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm hay không còn phụ thuộc vào mức độ và nguyên nhân gây ra. Nếu là do bẩm sinh và không ảnh hưởng đến chức năng của mắt, có thể không cần can thiệp.

Nếu là do bệnh lý hoặc gây hại cho sức khỏe của trẻ, cần đưa bé đến gặp bác sĩ chuyên khoa để có cách điều trị hợp lý và kịp thời . Mắt to mắt nhỏ ở trẻ sơ sinh không tự hết khi lớn lên, nên bậc cha mẹ cần quan sát và chăm sóc bé tốt nhất có thể.

Trẻ sơ sinh mắt to mắt nhỏ nguy hiểm hay không còn tùy thuộc vào từng trường hợp
Trẻ sơ sinh mắt to mắt nhỏ nguy hiểm hay không còn tùy thuộc vào từng trường hợp

Mắt trẻ sơ sinh bên to bên nhỏ phải làm sao?

Nhiều chị em thắc mắc trẻ sơ sinh mắt to mắt nhỏ liệu có thể thay đổi tự nhiên khi chúng lớn lên. Hầu hết các trường hợp mắt không đều nhau không thể tự động trở nên cân đối. Chúng ta cần áp dụng đến các giải pháp thẩm mỹ tùy vào mức độ và nguyên nhân mắt to mắt nhỏ để thực hiện chỉnh sửa.

Đưa trẻ đi thăm khám bác sĩ để được chữa trị mắt không đều nhau
Đưa trẻ đi thăm khám bác sĩ để được chữa trị mắt không đều nhau

Theo các chuyên gia thẩm mỹ, nếu không khắc phục thì đây là khuyết điểm lớn theo bé cả đời. Thế nên, các bà mẹ khi nhận thấy rõ mắt trẻ có những biểu hiện bất thường bị chênh lệch quá mức thì nên đi thăm khám bác sĩ. Mắt to mắt nhỏ phải làm sao? Dưới đây là những giải pháp dành cho các mẹ:

 • Tạo hình nếp gấp mí: Giải pháp này dành cho những bé có nếp mí không đều nhau. Bác sĩ sẽ tạo hình nếp gấp mí mới cân đối, rõ nét để cân chỉnh lại kích thước cho phù hợp hai bên.
 • Chữa sụp mí: Mắt không đều do sụp mí cần đến một ca phẫu thuật để giúp trẻ khắc phục tình trạng mí mắt sa trễ. Sau khi kéo cơ nâng mi về vị trí ban đầu sẽ giúp hai bên mắt đồng đều, to rõ hơn.
 • Chữa cầu mắt bị lồi: Nhãn cầu mắt bị lồi cần đến giải pháp phẫu thuật để điều chỉnh tình trạng lồi. Thời điểm thực hiện ca mổ có thể từ 2 – 7 tuổi, điều trị càng sớm càng tốt.
Chăm sóc đôi mắt cho trẻ từ nhỏ để cải thiện tình trạng mắt nhỏ
Chăm sóc đôi mắt cho trẻ từ nhỏ để cải thiện tình trạng mắt nhỏ

Trong khoảng thời gian chờ đợi việc chỉnh sửa, các bạn có thể áp dụng các bài tập massage giúp đôi mắt của trẻ sáng khỏe hơn. Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

Lớn lên mắt có trở lại bình thường không

Theo các bác sĩ chuyên khoa mắt, tình trạng mắt bé sơ sinh không đều sẽ không tự khỏi khi trẻ trưởng thành. Có nhiều biện pháp xử lý tình trạng này cho trẻ, tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ của từng trường hợp.

Có thể dùng các phương pháp như massage, bấm mí, dán miếng dán mí hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên, các phương pháp này cần được thực hiện dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa và tuân thủ các quy định về an toàn và vệ sinh.

Trẻ sơ sinh mắt to mắt nhỏ là một vấn đề không quá nghiêm trọng nhưng cũng cần được quan tâm và giải quyết kịp thời. Phụ huynh nên theo dõi sự phát triển của đôi mắt của con và tìm hiểu kỹ các biện pháp xử lý phù hợp. Ngoài ra, cũng nên tạo cho con một môi trường sống lành mạnh, bổ sung dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe cho con để giúp con có đôi mắt sáng khỏe và đẹp.

Trẻ sơ sinh mắt to mắt nhỏ lớn lên khó có thể bình thường
Trẻ sơ sinh mắt to mắt nhỏ lớn lên khó có thể bình thường

Trẻ sơ sinh mắt to mắt nhỏ do đâu và cách chữa trị ra sao đã được các chuyên gia tại Cắt mí mắt Hàn Quốc chia sẻ. Các bậc phụ huynh có thể tâm vì khi bé lớn hơn hoàn toàn có thể khắc phục bằng các giải pháp thẩm mỹ. Ngày nay, công nghệ chỉnh hình mắt rất tiên tiến, hiện đại rất nhanh trả về cho bé một đôi mắt to tròn, long lanh.

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận