banner tháng 6

Quá trình phục hồi sau khi cắt mí mắt bao lâu? Chú ý gì?


Quá trình phục hồi sau khi cắt mí mắt chỉ mất khoảng 7 – 15 ngày đầu tiên. Tuy nhiên cần thêm từ 3 đến 6 tháng để có được kết quả như mong đợi. Theo đó, khách hàng cần đặc biệt lưu ý trong khâu chăm sóc, ăn uống để đảm bảo không có bất kỳ biến chứng nào xảy ra.

 

Quá trình phục hồi sau khi cắt mí mắt chỉ mất khoảng 7 - 15 ngày đầu tiên
Quá trình phục hồi sau khi cắt mí mắt chỉ mất khoảng 7 – 15 ngày đầu tiên

Thời gian hồi phục sau cắt mí kéo dài bao lâu?

Nhìn chung, vết mổ sau khi cắt mí chỉ cần khoảng 2 tuần để phục hồi. Tuy nhiên, với một số trường hợp do cơ địa nhạy cảm hoặc tính chất vết thương thì thời gian hồi phục có thể lâu hơn.

Với những trường hợp cắt mí trên để cải thiện tình trạng mắt một mí hay xử lý da thừa, nếp nhăn thì chỉ cần 7 đến 10 ngày để vết mổ khôi phục. Sau khoảng 5 ngày thì chỉ thẩm mỹ sẽ tự tiêu và bạn có thể vệ sinh, chăm sóc như bình thường.

Với trường hợp cắt mí dưới thì thời gian phục hồi sẽ lâu hơn. Do tính chất của vết thương và độ sâu của vết cắt nên mất khoảng 10 đến 14 ngày thì đường rạch mới dần khép miệng. Chỉ khâu sẽ được loại bỏ trong khoảng thời gian 6 đến 7 ngày.

Trong quá trình phục hồi bạn sẽ thấy đi kèm với những biến chứng như sưng đau hay bầm tím. Dấu hiệu này là hoàn toàn bình thường, chúng sẽ tự biết mất trong khoảng 3 đến 4 ngày sau phẫu thuật. Bạn có thể hỗ trợ bằng cách chườm nóng hoặc lạnh, bôi thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Vết mổ sau khi cắt mí chỉ cần khoảng 2 tuần để phục hồi
Vết mổ sau khi cắt mí chỉ cần khoảng 2 tuần để phục hồi

Quá trình phục hồi sau khi cắt mí mắt diễn ra thế nào?

Quá trình phục hồi sau khi cắt mí mắt được chia thành nhiều giai đoạn. Từ khi bắt đầu xuất hiện các phản ứng như sưng, viêm, đau nhức đến khi dần ổn định và đạt được trạng thái hoàn hảo nhất.

Giai đoạn 1: 5 ngày sau phẫu thuật

Trong thời gian này vết mổ vẫn còn mới, có thể kèm dịch và những phản ứng thông thường như sưng, đau, bầm tím,… Giai đoạn này có thể sử dụng thuốc giảm đau, kháng sinh theo chỉ định và chườm nóng/lạnh để giảm cảm giác khó chịu.

Giai đoạn 5 ngày sau cắt mí sẽ có những phản ứng như sưng đau, bầm tím
Giai đoạn 5 ngày sau cắt mí sẽ có những phản ứng như sưng đau, bầm tím

Giai đoạn 2: 7 ngày sau phẫu thuật

Thời điểm này những cơn đau nhức dường như đã biến mất hoàn toàn. Bạn sẽ cảm thấy hơi ngứa nhẹ chỗ đường rạch, cảm giác khó chịu do quá trình kéo da non. Nên tái khám để bác sĩ cắt chỉ (trong trường hợp không dùng chỉ tự tiêu) và theo dõi tiến độ phục hồi của vết thương.

Giai đoạn 7 ngày sau phẫu thuật nên tái khám để bác sĩ cắt chỉ
Giai đoạn 7 ngày sau phẫu thuật nên tái khám để bác sĩ cắt chỉ

Giai đoạn 3: 15 ngày sau phẫu thuật

Sau 15 ngày, mắt sẽ đi vào trạng thái ổn định, bạn thấy nếp gấp mí dần hiện ra với hình dáng rõ ràng và tự nhiên hơn. Tuy nhiên, mắt bạn vẫn còn khá nhạy cảm và cần một chế độ chăm sóc phù hợp.

Sau 15 ngày, mắt sẽ đi vào trạng thái ổn định
Sau 15 ngày, mắt sẽ đi vào trạng thái ổn định

Giai đoạn 4: 6 tháng sau phẫu thuật

Vết thương chỉ cần khoảng 2 tuần để khép miệng nhưng mất khoảng 6 tháng để đạt được trạng thái hoàn hảo nhất. Qua giai đoạn này, bạn sẽ có được đôi mắt sáng, với 2 mí tự nhiên, to tròn giúp thăng hạng nhan sắc.

Mất khoảng 6 tháng để mí mắt đạt được trạng thái hoàn hảo nhất
Mất khoảng 6 tháng để mí mắt đạt được trạng thái hoàn hảo nhất

Các biến chứng có thể gặp trong quá trình phục hồi sau khi cắt mí mắt

Dù quá trình phẫu thuật và phục hồi sau cắt mí khá đơn giản và dễ dàng tuy nhiên cũng không tránh khỏi việc xuất hiện nhưng biến chứng. Nhẹ thì sưng đau, bầm tí, nặng hơn thì có thể viêm nhiễm, kích ứng và để lại sẹo. Cần theo dõi sát sao để biết cách xử lý kịp thời.

 • Mí mắt bị sưng: Thông thường tình trạng này sẽ biến mất sau khoảng 5 – 7 ngày sau phẫu thuật. Tuy nhiên, một số trường hợp sẽ bị kéo dài trên 20 ngày gây cản trở tầm nhìn, ảnh hưởng đến thị lực thì cần được theo dõi bởi chuyên gia và xử lý sớm.
 • Vết thương bị chảy dịch, mưng mủ: Vết cắt quá sâu kết hợp với làn da nhạy cảm sẽ dễ sinh ra tình trạng mưng mủ, chảy dịch sau phẫu thuật. Nghiêm trọng hơn chúng sẽ bắt đầu xảy ra những phản ưng viêm cục bộ, nổi phát ban, mẩn đỏ, nổi mụn nước li ti, sau đó vỡ ra và tạo thành ổ khuẩn.
Mí mắt có thể bị sưng đỏ sau phẫu thuật
Mí mắt có thể bị sưng đỏ sau phẫu thuật
 • Nếp gấp mí không đều, mắt bị trợn: Nguyên nhân chính thường do tay nghề của bác sĩ thực hiện. Đường rạch quá sâu làm tổn thương cơ nâng mi sẽ làm mắt bị lỗi rất khó phục hồi. Hầu hết những trường hợp này đều phải đợi qua quá trình phục hồi sau khi cắt mí mắt mới tiến hành chỉnh sửa được.
 • Sẹo lồi: Một trong những biến chứng mất nhiều thời gian và tiền bạc để điều trị. Nguyên nhân chính có thể do cơ địa khách hàng hoặc do tay nghề bác sĩ, sử dụng chỉ khâu và kỹ thuật khâu không phù hợp cũng dễ gây sẹo.
Xuất hiện sẹo lồi do quá trình phẫu thuật và chăm sóc không đúng cách
Xuất hiện sẹo lồi do quá trình phẫu thuật và chăm sóc không đúng cách

Lưu ý chế độ ăn uống và cách chăm sóc sau cắt mí

Chế độ ăn uống và cách chăm sóc quyết định rất nhiều đến quá trình phục hồi sau khi cắt mí mắt. Trong đó, khách hàng nên chú ý những thực phẩm nên và không nên ăn cũng như chú ý cách vận động, nghỉ ngơi và cách vệ sinh vết thương.

Thực phẩm nên ăn

Cần tăng cường các nhóm thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất, bổ sung nước, kẽm, sắt và protein lành tịn:

 • Các loại trái cây và rau củ: Hầu hết các loại quả mọng và trái cây có tính thanh nhiệt, rau có màu xanh đậm và củ có màu đỏ hoặc vàng như cà rốt, củ dền, bí đỏ đều khuyến khích ăn trong quá trình phục hồi sau khi cắt mí mắt.
 • Bổ sung sắt và kẽm: Tìm thấy trong các loại hạt, ngũ cốc, đậu, gan heo,… giúp đẩy nhanh quá trình sản xuất tế bào mới, sản sinh hồng cầu. Chúng còn tham gia vào quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể.
 • Uống nhiều nước: Có thể nước lọc hoặc nước trái cây, trung bình mỗi ngày từ 1.5 – 2 lít. Đảm bảo có thể có đủ nước để sản xuất hồng cầu, tế bào mới, collagen và chuyển hóa chất.
Tăng cường các loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất, sắt và kẽm
Tăng cường các loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất, sắt và kẽm

Thực phẩm nên kiêng

Ngoài việc duy trì một chế độ ăn uống khoa học thì cũng nên chú ý kiêng cứ một số nhóm thực phẩm có khả năng gây kích ứng và sẹo như thịt bò, rau muống, hải sản,…

 • Nhóm thực phẩm dễ gây sẹo: Bao gồm các loại thịt đỏ và rau muống. Chúng sẽ làm tăng sinh collagen trong quá trình phục hồi sau khi cắt mí mắt. Hậu quả là để lại những vết sẹo đỏ, sẹo lồi trên mí mắt mất nhiều thời gian để điều trị.
 • Nhóm thực phẩm dễ gây kích ứng: Như hải sản, cá biến, trứng, sữa,…làm tăng nguy cơ dị ứng, nổi mẩn đỏ, phát ban. Thời gian kiêng cử trung bình 3 đến 5 tuần sau phẫu thuật.
 • Nhóm thực phẩm gây cản trở quá trình tiêu hóa: Bao gồm các loại thực phẩm cứng, khó nhai, các món ăn có tính hàn. Chúng sẽ gây ra một số ảnh hưởng như khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy làm ảnh hưởng trao đổi chất.
 • Nhóm thực phẩm dễ gây nhiễm khuẩn: Như các món ăn lề đường, các món ốc, ếch, tôm, cua đồng. Quá trình sơ chế và nấu nướng không cẩn thận sẽ tạo đường dẫn cho vi khuẩn tấn công và tăng cường nguy cơ viêm nhiễm.
Nên kiêng cử các loại thực phẩm dễ gây kích ứng và nhiễm khuẩn
Nên kiêng cử các loại thực phẩm dễ gây kích ứng và nhiễm khuẩn

Chế độ chăm sóc

Bên cạnh chế độ ăn chín uống sôi, duy trì các món ăn giàu dưỡng chất thì cũng nên chú ý đến chế độ vệ sinh, nghỉ ngơi và chăm sóc vết thương.

 • Luôn giữ cho vết mổ khô ráo, sạch sẽ bằng cách vệ sinh nước muối sinh lý hoặc dung dịch sát khuẩn, thay bằng hằng ngày.
 • Che chắn cẩn thận khi ra ngoài, sử dụng viên uống chống nắng để tia UV và ánh sáng xanh không tác động đến vết thương.
 • Nghỉ ngơi ít nhất 8 tiếng mỗi ngày, tránh để cơ thể mệt mỏi, căng thẳng sẽ ảnh hưởng đến quá trình phục hồi.
 • Hạn chế tiếp xúc với điện thoại, máy tính, nên để mắt nghỉ ngơi sau phẫu thuật.
 • Tái khám định kỳ để bác sĩ theo dõi quá trình phục hồi sau khi cắt mí mắt và có những biện pháp can thiệp phù hợp khi biến chứng xảy ra.
Chăm sóc vết thương đúng cách để không bị viêm nhiễm
Chăm sóc vết thương đúng cách để không bị viêm nhiễm

Quá trình phục hồi sau khi cắt mí mắt diễn ra thường chỉ mất 2 tuần nhưng cần đến 6 tháng để nếp gấp mí đi vào trạng thái ổn định và đạt được kết quả tốt nhất. Do đó trong suốt quá trình này cần chú ý đến chế độ ăn uống, chăm sóc và nghỉ ngơi. Đảm bảo cho vết thương không bị viêm nhiễm hay hình thạnh sẹo. Cắt mí mắt Hàn Quốc thông tin đến bạn

Mời đánh giá

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận