Tháng 4 - Siêu ưu đãi

Phụ nữ đang cho con bú có cắt mí được không?


Sau khi sinh, nhiều chị em muốn cắt mí để tân trang nhan sắc của mình. Câu hỏi đang cho con bú có cắt mí được không? vẫn đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các mẹ bỉm đang có ý định cắt mí. Vậy để biết có nên cắt mí khi đang cho con bú không, các bạn hãy cùng catmimathanquoc.com theo dõi bài viết sau.

Giải đáp thắc mắc : đang cho con bú có cắt mí được không?

Theo lời khuyên của các bác sĩ, mẹ trong giai đoạn đang cho con bú KHÔNG nên cắt mí mắt. Lý do là cắt mí cũng được xem là một cuộc phẫu thuật. Tuy đơn giản nhưng ít nhiều vẫn ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ.

Nguyên nhân bởi khi thực hiện cắt mí sẽ phải đụng chạm dao kéo. Trong quá trình hồi phục sau cắt mí, bạn sẽ phải sử dụng các loại thuốc kháng sinh được khuyên là không nên dùng khi người mẹ vẫn đang cho con bú.

Theo lời khuyên của các bác sĩ, đang cho con bú mẹ KHÔNG nên cắt mí mắt.
Theo lời khuyên của các bác sĩ, đang cho con bú mẹ KHÔNG nên cắt mí mắt.

Hơn nữa, thuốc tê được sử dụng khi phẫu thuật cắt mí và thuốc kháng viêm sẽ có nguy cơ làm mất đi tuyến sữa mẹ tự nhiên. Điều này làm mất đi nguồn dinh dưỡng cần thiết cho bé. Chính vì vậy, các bà mẹ bỉm sữa  nếu có nhu cầu cắt mí thì chỉ nên thực hiện sau khi đã dừng cho con bú, cai sữa bé mà thôi.

Lý do không được cắt mí mắt khi đang cho con bú

Sau khi biết câu trả lời cho câu hỏi đang cho con bú có cắt mí được không? Chắc hẳn các mẹ bỉm sữa vẫn băn khoăn nguyên nhân nào khiến cắt mí ảnh hưởng đến quá trình cho con bú. Trên thực tế có rất nhiều nguyên nhân mà bạn không nên cắt mí mắt có thể kể đến như:

Thể trạng của phụ nữ sau sinh trở nên rất yếu

Đối với phụ nữ sau sinh, thường họ sẽ rất nhạy cảm và dễ mắc bệnh hơn người bình thường do đã mất quá nhiều sức khi sinh. Thời gian sau sinh cũng là lúc các mẹ bỉm nghỉ ngơi hồi phục.

Hơn nữa, phụ nữ sau sinh cũng có nguy cơ bị đông máu hơn. Chính vì vậy, trong giai đoạn sau sinh cho con bú, các mẹ tuyệt đối không được cắt mí vì sẽ dễ dẫn đến tình trạng tắc nghẽn mạch máu, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Phản ứng với thành phần thuốc kháng sinh

Trước khi cắt mí, bác sĩ sẽ gây tê và dùng thuốc kháng sinh để giảm đau trong quá trình phẫu thuật. Sau khi thực hiện cắt mí, bạn cũng vẫn phải uống các loại thuốc giảm đau, kháng sinh để tránh vết thương đau đớn, nhiễm trùng.

Trong khi đó, các thành phần của thuốc được khuyến cáo không nên sử dụng khi cho con bú. Vì sẽ có nguy cơ thuốc thấm vào nguồn sữa mẹ, gây ảnh hưởng không tốt cho bé khi bú phải.

Khi cắt mí sẽ phải dùng thuốc tê và kháng sinh không tốt cho sữa mẹ và ảnh hưởng cho bé
Khi cắt mí sẽ phải dùng thuốc tê và kháng sinh không tốt cho sữa mẹ và ảnh hưởng cho bé

Rủi ro có thể xảy ra

Tuy cắt mí là cuộc tiểu phẫu nhưng ít nhiều cũng có thể xảy ra một số rủi ro nhất định. Ví dụ như không may cắt mí bị lỗi, nhiễm trùng. Điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé hoặc làm giảm khả năng chăm sóc con của người mẹ khi đang trong giai đoạn cho con bú.

Thời gian thích hợp để cắt mí sau sinh là khi nào?

Vậy sau sinh bao lâu thì cắt mí được? Câu trả lời là 1 năm sau khi sinh là thời điểm thích hợp nhất mà các mẹ bỉm có thể tham khảo nếu đang có ý định cắt mí. Khi này em bé đã cứng cáp và ít bú mẹ, hoặc em bé đã được cai sữa. Vì vậy việc người mẹ cắt mí thời điểm này cũng không còn ảnh hưởng đến con nữa.

Thời gian thích hợp nhất cho các mẹ đang cho con bú muốn đi cắt mí là 1 năm sau sinh
Thời gian thích hợp nhất cho các mẹ đang cho con bú muốn đi cắt mí là 1 năm sau sinh

Ngoài ra, sau 1 năm cơ thể người mẹ cũng đã hồi phục phần nào so với thời điểm mới sinh con xong. Cơ quan trên cơ thể người mẹ cũng đã không còn yếu và nhạy cảm như trước. Việc cắt mí và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ là hoàn toàn bình thường. Lúc này cắt mí cũng không ảnh hưởng hay làm gián đoạn đến nguồn sữa cung cấp cho bé.

Ngoài những điều đã nêu trên, nếu bạn vẫn quyết định cắt mí mắt khi đang cho con bú thì bạn nên chú ý xem xét những điều sau:

  • Tình trạng sức khỏe bản thân: Nếu bạn đã trải qua thai kỳ và sinh nở mà không gặp vấn đề sức khỏe đặc biệt, bạn vẫn có thể xem xét phẫu thuật nếu cần thiết.
  • Mục đích và mong muốn cá nhân: Nếu bạn cảm thấy thoải mái với ngoại hình hiện tại và không có mong muốn cụ thể thì bạn không nên thực hiện cắt mí. Ngược lại, nếu bạn tự ti với ngoại hình, muốn quyết định thay đổi bản thân thì nên xem xét.
  • Tư vấn chuyên gia: Bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia trước khi quyết định thực hiện cắt mí. Họ sẽ thăm khám và đưa ra các thông tin cần thiết để có nên cắt mí trong giai đoạn cho con bú hay không.
  • Khả năng hỗ trợ trong giai đoạn hồi phục: Việc có sự hỗ trợ từ gia đình và người thân trong giai đoạn sau phẫu thuật cũng vô cùng quan trọng. Nếu bạn có người giúp đỡ, bạn cũng có thể dễ dàng hơn trong việc nghỉ ngơi và hồi phục sau cắt mí.
Tham khảo tư vấn đến từ bác/chuyên gia trướ ckhi quyết định cắt mí khi đang trong giai đoạn cho con bú
Tham khảo tư vấn đến từ bác/chuyên gia trướ ckhi quyết định cắt mí khi đang trong giai đoạn cho con bú

Bài viết catmimathanquoc.com thông tin trên đây đã giúp bạn giải đáp cho thắc mắc đang cho con bú có cắt mí được không?. Bạn hãy nhớ việc quyết định cắt mí khi là lựa chọn của bạn. Hãy tham khảo ý kiến thật kỹ từ các chuyên gia và lắng nghe mong muốn của cơ thể mình để đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất, phù hợp với bản thân nhất nhé.

Mời đánh giá

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận