Tháng 4 - Siêu ưu đãi

Mổ mắt cận có hết lồi hoàn toàn hay không?


Cận thị là một trong những căn bệnh về mắt rất phổ biến hiện nay, có mức độ và biểu hiện khác nhau. Nhiều trường hợp mắt bị cận thị dẫn đến mắt to khiến nhiều người nghĩ rằng mắt bị lồi. Điều này làm cho “cửa sổ tâm hồn” không chỉ kém xinh mà còn ảnh hưởng đến tầm nhìn. Vậy nếu chúng ta mổ mắt cận có hết lồi hay không? Tham khảo ý kiến từ chuyên gia theo những chia sẻ dưới đây bạn nhé!

Tìm hiểu nguyên nhân mắt bị lồi

Trước tiên, chúng ta cần hiểu rằng, tìm hiểu nguyên nhân mắt bị lồi mới có thể tìm ra cách chữa trị đúng nhất. Cũng từ đó mới biết là mổ mắt cận có hết lồi hay không. Vậy mắt lồi có biểu hiện và nguyên nhân ra sao?

Mắt bị lồi có biểu hiện ra sao?
Mắt bị lồi có biểu hiện ra sao?

Lồi mắt là tình trạng nhãn cầu bị đẩy ra trước do tăng thể tích của các tổ chức trong hốc mắt. Thông thường khi bị lồi mắt kèm theo mờ mắt, giảm thị lực, ù tai, đau đầu, chảy nước mắt nhiều, mắt yếu luôn có cảm giác chói mắt, nóng rát mắt, sợ ánh sáng…

Một số nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng lồi mắt như sau:

– Lồi mắt cả 2 bên thường liên quan đến bệnh Basedow.

– Lồi mắt một bên thường do khối u ở hốc mắt.

– Lồi mắt sưng nề do những chấn thương tại vùng đầu mặt.

– Lồi mắt một hoặc hai bên có thể do mắc bệnh tuyến giáp hay bệnh máu ác tính.

– Lồi mắt có thể là do cận thị nặng hoặc hốc mắt nhỏ.

Trong đó, lồi mắt có nhiều mức độ nhẹ – trung bình – nặng. Tùy vào nguyên nhân, và mức độ của từng trường hợp mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Trong đó, có nhiều trường hợp mắt lồi có thể thay đổi cùng với tiến triển của bệnh.

Mổ mắt cận có hết lồi hay không?

Như đã nêu trên, để chữa mắt lồi kể cả mổ mắt cận có hết lồi hay không thì phải xác định nguyên nhân trước tiên. Mà điều này phải nhờ đến các bác sĩ thăm khám và kết luận mới chính xác. Do đó, chúng ta cần đến các cơ sở y tế để được kiểm tra tình trạng nhé!

Mổ mắt cận có hết lồi hay không?
Mổ mắt cận có hết lồi hay không?

Nếu mắt to do cận thị thì thường gặp khi bị cận thị nặng. Khi đó chiều dài của trục nhãn cầu lớn hơn bình thường nên trông đôi mắt sẽ to hơn. Đối với những trường hợp mắt lồi ở mức độ nhẹ và vừa thì theo thống kế có khoảng 30% bệnh nhân có thể chữa khỏi sau khi thực hiện phẫu thuật.

Có những bệnh nhân, độ cận của mắt ở mức độ nhẹ thì không gọi là cận thị nặng nên chiều dài nhãn cầu sẽ không lớn. Vì vậy, trong trường hợp này, việc mổ cận cũng không làm cho mắt nhỏ hơn.

Bên cạnh đó, có những trường hợp mắt cận nhẹ nhưng không có biểu hiện bị lồi mắt. Nhưng chúng ta cảm thấy khe mắt hơi rộng hơn bình thường trông có cảm giác như mắt lồi. Đối với những biểu hiện mắt lồi bên ngoài khi chưa xác định rõ nguyên nhân thì các bạn đừng vội hoang mang.

Mắt cận bị lồi phải làm sao?

Hiện nay, với sự tiến bộ của lĩnh vực y khoa thì mọi người không cần lo lắng quá nhiều đến vấn đề mổ mắt cận có hết lồi. Vì hầu hết các trường hợp mắt cận, mắt lồi đều có thể khắc phục.

Mắt lồi có thể chữa bằng cách phẫu thuật
Mắt lồi có thể chữa bằng cách phẫu thuật

Tuy nhiên, các bác sĩ cũng khuyến khích những ai có biểu hiện mắt cận thì nên thăm khám và điều trị sớm. Tránh để tình trạng quá nặng có thể dẫn đến mắt lồi. Khi đó việc điều trị có thể hơi phức tạp hơn. Đồng thời mắt cận dẫn đến bị lồi trông mất thẩm mỹ khiến người bệnh mang tâm lý tự ti.

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, do đó chúng ta cần lưu ý những điều sau đây để bảo vệ mắt của mình tốt hơn:

Dưỡng mắt bằng thuốc nhỏ mắt
Dưỡng mắt bằng thuốc nhỏ mắt

– Sử dụng thuốc nhỏ mắt bên ngoài và đồng thời uống thuốc bổ mắt từ bên trong để không bị khô mắt.

– Dùng thuốc nhỏ mắt theo hướng dẫn của bác sĩ nhãn khoa để giảm độ cường cơ vận nhãn.

– Dùng kính thường xuyên vừa tầm mắt, tránh để kính trễ xuống thấp phải ngước mắt nhìn, có thể dẫn đến mắt bị lồi và sụp xuống.

– Không dùng kính sai độ bởi đây là nguyên nhân khiến cho mắt đau nhức, căng ra, thị lực bị suy giảm tăng nguy cơ mắc các bệnh về mắt.

– Không làm việc, học tập quá lâu trong môi trường thiếu ánh sáng.

– Ngủ đủ giấc, không thức khuya để cho mắt nghỉ ngơi.

– Khám mắt định kỳ 3-6 tháng để điều chỉnh độ cận thích hợp.

– Bổ sung các thực phẩm chứa nhiều vitamin A có lợi cho mắt trong bữa ăn hàng ngày.

– Thư giãn đôi mắt, massage thường xuyên.

– Giữ khoảng cách an toàn cho mắt khi xem sách vở, tivi, điện thoại khoảng 35-40 cm.

Vậy chúng ta kết luận rằng, khi bị mắt cận hoặc lồi mắt thì điều quan trọng là nên tìm đến cơ sở y tế để thăm khám. Qua đó, vấn đề mổ mắt cận có hết lồi hay không sẽ do chuyên gia tư vấn để giúp mọi người hiểu rõ hơn về bệnh của mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận