Tháng 4 - Siêu ưu đãi

Cách điều trị kịp thời khi mí mắt trẻ sơ sinh bị sưng đỏ


Mí mắt trẻ sơ sinh bị sưng đỏ là triệu chứng xảy ra khá thường xuyên trong sinh hoạt hằng ngày. Vì mắt của trẻ em khá nhạy cảm và dễ bị tổn thương khi bị tác động từ các vi rút hoặc môi trường bên ngoài. Nếu không muốn gặp nhiều hệ lụy hay các biến chứng nguy hiểm thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để được chia sẻ cách điều trị tốt nhất.

 

Không thể xem thường tình trạng mí mắt trẻ sơ sinh bị sưng đỏ
Không thể xem thường tình trạng mí mắt trẻ sơ sinh bị sưng đỏ

Nguyên nhân khiến mí mắt trẻ sơ sinh bị sưng đỏ

Thông thường, nếu mí mắt trẻ sơ sinh bị sưng đỏ là đang mắc phải tình trạng viêm kết mạc. Hiện tượng này hình thành bởi rất nhiều nguyên nhân chẳng hạn như do lậu cầu, dị ứng thuốc nhỏ mắt,… Dưới đây là các lý do dễ gặp nhất. Cụ thể như sau:

Viêm kết mạc do Chlamydia

Đây được xem là một dạng viêm kết mạc lây lan qua đường quan hệ tình dục, khả năng cao bé bị lây nhiễm chính từ mẹ do vi khuẩn chlamydia gây nên. Dấu hiệu nhận biết của viêm kết mạc do chlamydia là mắt đỏ, sưng mí, mí mắt có mủ và thời gian kéo dài trong vòng từ 5 đến 12 ngày sau khi em bé chào đời.

Vi khuẩn chlamydia có biểu hiện mưng mủ, sưng phù và đỏ vùng mí mắt
Vi khuẩn chlamydia có biểu hiện mưng mủ, sưng phù và đỏ vùng mí mắt

Viêm kết mạc do lậu cầu

Nếu các mẹ trong quá trình mang thai không may nhiễm phải vi khuẩn neisseria gonorrhoeae mà không có biện pháp điều trị kịp thời. Điều này sẽ dẫn đến các bé sau khi sinh có nguy cơ cao mắc phải viêm kết mạc do lậu cầu. Đặc biệt, chỉ sau khi sinh từ 2 đến 4 ngày là bé đã bắt đầu có hiện tượng này kèm theo các dấu hiệu như mắt sưng đỏ, viêm nhiễm có mưng mủ.

Viêm kết mạc do lậu cầu có thể gây hệ lụy cao hơn là nhiễm trùng máu
Viêm kết mạc do lậu cầu có thể gây hệ lụy cao hơn là nhiễm trùng máu

Viêm kết mạc do trẻ sơ sinh bị kích ứng bởi thuốc nhỏ mắt

Thực chất mắt của trẻ sơ sinh còn rất yếu nên khi các mẹ dùng thuốc nhỏ mắt thông thường để sát khuẩn cho bé có thể khiến mắt bị kích ứng. Từ đó, có thể dẫn đến mí mắt của trẻ sơ sinh bị sưng đỏ và gây ra các triệu chứng như đỏ mắt, sưng mí mắt nhưng chỉ xảy ra trong vòng từ 24 đến 36 giờ.

Viêm kết mạc ở sơ sinh do mẹ tùy tiện dùng thuốc nhỏ mắt gây kích ứng
Viêm kết mạc ở sơ sinh do mẹ tùy tiện dùng thuốc nhỏ mắt gây kích ứng

Viêm kết mạc gây ra bởi các vi khuẩn và virus khác

Trên thực tế, vi rút và vi khuẩn là hai thể loại sinh vật không giống nhau. Do vậy mà trên thực tế có rất đa dạng các loại vi sinh vật gây nên viêm giác mạc ở trẻ sơ sinh chẳng hạn như vi khuẩn trong âm đạo của người mẹ. Hơn nữa, có thể là virus gây mụn rộp sinh dục và miệng cũng có thể gây hại giác mạc của trẻ.

Các loại vi khuẩn và virus khác khả năng cao gây viêm giác mạc
Các loại vi khuẩn và virus khác khả năng cao gây viêm giác mạc

Trẻ sơ sinh bị sưng mắt đỏ có nguy hiểm đến tính mạng không?

Hiện tượng mí mắt trẻ sơ sinh bị sưng đỏ nhìn chung tương đối nguy hiểm và có thể gây ra các biến chứng xấu. Vì mắt của trẻ sơ sinh khi vừa sinh ra rất yếu và dễ bị kích ứng bởi các tác nhân hoạt động xung quanh như bụi bẩn, vi khuẩn, virus,…. Do đó, khi phát hiện sớm thì nên tìm gặp đến các bác sĩ nhãn khoa để điều trị cho bé kịp thời, tránh các hậu quả khó lường về sau.

Bị sưng mắt đỏ do viêm giác mạc khả năng cao sẽ nguy hại đến mạng sống
Bị sưng mắt đỏ do viêm giác mạc khả năng cao sẽ nguy hại đến mạng sống

Các cách điều trị mí mắt trẻ sơ sinh bị sưng đỏ hiệu quả

So với trước đây thì việc điều trị mí mắt trẻ sơ sinh bị sưng đỏ do viêm giác mạc đã có sự cải tiến vượt bậc từ việc sử dụng bạc nitrat chuyển sang thuốc nhỏ mắt kháng sinh. Tuy nhiên, ở những trường hợp khác nhau sẽ có kiểu đặc trị khác nhau như sau:

Cách trị viêm kết mạc do Chlamydia

Đối với trường hợp mí mắt trẻ sơ sinh bị sưng đỏ do vi khuẩn chlamydia tạo ra thì bạn có thể sử dụng thuốc kháng sinh erythromycin. Tuy nhiên, loại thuốc này chỉ điều trị dứt điểm 100% khi kết hợp cùng thuốc mỡ erythromycin. Bởi trong dạng uống erythromycin không thể khử sạch các vi khuẩn gây hại trong mũi hầu của trẻ nên rất dễ gây ra bệnh viêm phổi nguy hiểm.

Kết hợp kháng sinh uống và mỡ thoa erythromycin để trị chlamydia
Kết hợp kháng sinh uống và mỡ thoa erythromycin để trị chlamydia

Cách trị viêm kết mạc do lậu cầu

Nếu trường hợp viêm kết mạc lậu cầu bạn có thể điều trị bằng cách nhỏ thuốc, nếu nặng hơn có thể kết hợp sử dụng bổ sung thuốc kháng sinh tiêm tĩnh mạch. Thường xuyên kiểm tra giác mạc của bé để kịp thời phát hiện và điều trị tốt nhất tránh dẫn đến nguy cơ mù lòa.

Nhỏ thuốc theo chỉ định của bác sĩ để khắc phục viêm kết mạc lậu cầu
Nhỏ thuốc theo chỉ định của bác sĩ để khắc phục viêm kết mạc lậu cầu

Cách trị viêm kết mạc do dị ứng thuốc

Không được tự ý dùng các loại thuốc nhỏ mắt chưa rõ tác dụng tra vào mắt bé, nếu không may đã nhỏ thì nên dừng lại. Chỉ sau khoảng 1 đến 2 ngày thì mí mắt trẻ sơ sinh bị sưng đỏ sẽ trở về trạng thái bình thường.

Tạm ngưng nhỏ thuốc khi bé có dấu hiệu kích ứng viêm kết mạc
Tạm ngưng nhỏ thuốc khi bé có dấu hiệu kích ứng viêm kết mạc

Cách trị viêm kết mạc do vi khuẩn và virus khác

Ngoài cách điều trị viêm kết mạc do các triệu chứng đã nói trên thì viêm kết mạc do các vi khuẩn, virus khác có thể chữa bằng cách dùng kháng sinh uống hoặc dạng mỡ. Đồng thời, các mẹ có thể tìm hiểu thêm về các loại thuốc kháng sinh hỗ trợ tại chỗ đối với các tình trạng dị tật bẩm sinh.

Mí mắt bị sưng đỏ do viêm kết mạc từ vi khuẩn thì hầu hết nhìn chung được điều trị bằng thuốc kháng viêm, các loại thuốc có tính chất bôi trơn vùng nhãn cầu. Điều quan trọng nhất đó chính là phát hiện sớm và đưa ra các giải pháp điều trị hợp lý thì sẽ gây nguy hại đến tính mạng của bé.

Viêm kết mạc do các vi khuẩn, virus khác điều trị bằng kháng sinh
Viêm kết mạc do các vi khuẩn, virus khác điều trị bằng kháng sinh

Phòng ngừa mí mắt trẻ sơ sinh bị sưng đỏ

Để bảo vệ thị lực cho bé thì các mẹ nên có những cách phòng ngừa hợp lý khi mí mắt trẻ sơ sinh bị sưng đỏ. Dưới đây là một số gợi ý cụ thể để các mẹ có thể chăm sóc con tốt hơn như sau:

  • Thường xuyên vệ sinh vùng mắt của bé bằng cách sử dụng bông gòn sạch thấm nước ấm rồi lau nhẹ nhàng từ đầu đến đuôi mắt của con. Các mẹ nên kiên trì thực hiện từ 2 đến 3 lần mỗi ngày để hạn chế sự tiết dịch trên mắt.
  • Massage nhẹ nhàng vùng mắt với các thao tác đơn giản là dùng ngón út đặt lên vùng mắt của bé rồi tiến hành xoa bóp cẩn thận. Để phát huy hiệu quả tối ưu nhất các mẹ nên thực hiện 3 lần/ngày và mỗi lần làm trong 2 phút.
  • Phòng ngừa và tránh các nguy cơ xuất hiện các dạng bệnh lạ về mắt bằng giải pháp nên cho trẻ tiêm ngừa đầy đủ.
  • Các mẹ nên bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ để cung cấp nguồn sữa mẹ tốt nhất cho con.
  • Sử dụng các dụng cụ che chắn khi tiếp xúc với môi trường khói bụi như kính râm, ô, mũ chống nắng,…. vì mắt trẻ sơ sinh rất yếu và dễ bị tổn thương.
  • Cách ly trẻ ngay lập tức nếu những người thân lân cận có các triệu chứng liên quan đến viêm kết mạc vì sức đề kháng trẻ sơ sinh kém có thể làm cho bé dễ mắc bệnh.
Phòng ngừa mí mắt bị sưng bằng các phương pháp đơn giản mà hiệu quả
Phòng ngừa mí mắt bị sưng bằng các phương pháp đơn giản mà hiệu quả

Bài viết trên đã phần nào giúp các mẹ bỉm giảm được sự hoang mang khi mí mắt trẻ sơ sinh bị sưng đỏ và tìm ra được giải pháp điều trị phù hợp nhất. Cắt mí mắt Hàn Quốc hy vọng các bé sẽ mau chóng hồi phục và sở hữu một đôi mắt khỏe mạnh nhất.

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

Mời đánh giá

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận