banner tháng 6
banner tháng 6

Thế nào là mắt lé kim – Đẹp hay xấu và Cách chỉnh lại mắt


Có thể bạn đã nghe ai đó nhắc đến hiện tượng mắt lé kim, tuy nhiên kiểu mắt này ảnh hưởng cụ thể như thế nào đến cuộc sống và đâu là cách trị hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ giúp bạn hình dung được rõ hơn về hiện tượng thường gặp này ở mắt nhé!

Mắt lé kim là như thế nào?

Mắt lé kim hay còn gọi là mắt lé nhẹ, theo cách văn vẻ hơn người ta gọi nó với cái tên “cặp mắt song phương” với hàm nghĩa là hai mắt nhìn về 2 hướng khác nhau. Quan điểm người xưa cho rằng kiểu mắt này là duyên ngầm trời ban, mang lại may mắn, trường thọ.

Vì đây là hiện tượng mắt lé nhẹ nên nếu chúng ta nhìn trực diện sẽ khó có thể nhận biết được nhưng khi bạn nhìn ở góc nghiêng thì dễ nhận rõ thấy hơn. Mắt lé kim dù là khuyết điểm nhỏ nhưng cũng ảnh hưởng khá nhiều đến cuộc sống của người sở hữu kiểu mắt này.

Lé kim khiến người sở hữu kiểu mắt này cảm thấy thiếu tự tin
Lé kim khiến người sở hữu kiểu mắt này cảm thấy thiếu tự tin

Nguyên nhân có mắt lé kim

Mắt lé kim là tình trạng không ai mong muốn xảy ra bởi ảnh hưởng đến thẩm mỹ, thậm chí có nhiều trường hợp bị ảnh hưởng đến thị lực. Nguyên nhân gây ra mắt lé kim có thể do:

  • Bị bẩm sinh: Trẻ khi sinh ra, mắt đã có dấu hiệu bị lé. Từ 6 tháng tuổi đến khi lớn dần càng thấy rõ tình trạng xấu này.
  • Do di truyền: Hiện nay, mắt lé do yếu tố di truyền vẫn chưa được xác minh khẳng định. Nhưng trên thực tế, trong gia đình đã có người mắt bị lé kim, dù khi sinh ra mắt bình thường như ở một độ tuổi nào đó sẽ thấy biểu hiện mắt lé kim.
  • Do bị tác động: Một số trường hợp bị tai nạn hoặc có chấn thương trực tiếp lên vùng mắt. Trong quá trình hồi phục, giữa các cơ vận nhãn, các dây thần kinh chi phối cơ bị mất cân bằng. Nếu nghiêm trọng mắt có nguy cơ bị lé kim.
Mắt bị lé kim do nhiều nguyên nhân như bẩm sinh, bị tác động lên mắt
Mắt bị lé kim do nhiều nguyên nhân như bẩm sinh, bị tác động lên mắt

Mắt lé kim là kiểu mắt đẹp hay xấu?

Mắt lé kim khiến tầm nhìn của bạn bị lệch, hình ảnh mắt nhận được cũng khác nhau nên nhiều khi bạn nhìn thấy tới 2 hình ảnh khác nhau.

Hiện tượng lé kim cũng khiến mắt nhận được hình ảnh bị mờ, không rõ nét, mắt cứ cố rướn lên để nhìn cho rõ từ đó có thể tạo thành tật về mắt hoặc các bệnh lý như đục thủy tinh thể, tật khúc xạ…

Thành thực mà nói lé kim không phải là kiểu mắt đẹp, hài hòa
Thành thực mà nói lé kim không phải là kiểu mắt đẹp, hài hòa

Với những trẻ em nào đang ở độ tuổi trưởng thành gặp hiện tượng mắt lé kim có thể gây mất thị lực, mắt mất khả năng nhận biết chiều sâu, mắt quan sát kém… dễ bước hụt chân gây chấn đáng tiếc trên cơ thể.

Không những thế mắt lé kim cũng khó tránh gây ra mất thẩm mỹ cho tổng thể khuôn mặt. Các bạn trẻ khi gặp tình trạng này có thể bị bạn bè, người xung quanh trêu chọc dẫn đến tâm lý sợ sệt, thiếu tự tin, ảnh hưởng đến giao tiếp hàng ngày.

Vì vậy, có thể thấy rõ ràng mắt lé kim không phải là kiểu mắt đẹp về mặt thẩm mỹ mà nó còn ảnh hưởng về thị lực một cách đáng kể. Để khắc phục được tình trạng này đừng bỏ qua những cách chỉnh mắt lé kim ở phần nội dung tiếp theo ngay bên dưới đây nhé!

Trẻ em bị lé kim khó tránh cảm giác mặc cảm khi bị bạn bè trêu chọc
Trẻ em bị lé kim khó tránh cảm giác mặc cảm khi bị bạn bè trêu chọc

Tướng mắt lé kim trong phong thủy

Mắt lé kim không khó nhận diện vì khi quan sát bạn sẽ thấy hai mắt không thẳng hàng, khi một mắt có thể nhìn thẳng nhưng mắt còn lại nhìn chếch sang hướng khác. Tình trạng này cũng khá phổ biến ở mọi lứa tuổi và đối tượng khác  nhau.

Xem tướng mắt lé kim ở nam và nữ để có thể giúp bạn có góc nhìn phong phú hơn về kiểu mắt này. Theo nhân tướng học, tướng mắt lé kim có ý nghĩa tốt xấu khác nhau ở cả nam và nữ.

Tướng mắt lé kim ở nam hay nữ cũng đều không phải là tướng mắt tốt
Tướng mắt lé kim ở nam hay nữ cũng đều không phải là tướng mắt tốt
  • Nam giới

Nam giới sở hữu tướng mắt này được xem là có tính cách nhỏ nhen, ích kỷ, luôn so đo, tính toán. Người xưa cũng nhận định họ là kiểu người dễ gây nên chuyện bất chính, phạm pháp. Điều này kéo theo đường đời không mấy suôn sẻ, thường gặp chuyện bất trắc, đau thương, không như ý.

  • Nữ giới

Những người phụ nữ sở hữu mắt lé kim là kiểu người có tính cách gian xảo, thủ đoạn và thường buông lời gian dối nhưng bù lại yêu ghét rất rõ ràng. Khi họ nhận định yêu ai sẽ luôn một lòng chung thủy với người đó và ngược lại khi đã ghét thì sẽ rất ghét.

Nữ giới có mắt lé kim thường yêu ghét phân minh
Nữ giới có mắt lé kim thường yêu ghét phân minh

Có thể nói, tướng mắt lé kim không có ý nghĩa tốt đẹp trong nhân tướng học dù bạn là nam hay nữ. Đó cũng là lý do mà nhiều người khi biết được ý nghĩa của tướng mắt này muốn tìm cách khắc phục.

Thực tế chưa có bằng chứng nào cho thấy những ý nghĩa trên về tướng mắt lé kim ảnh hưởng đến tính cách hay vận số của một người nên bạn cũng không cần quá lo lắng vấn đề này. Hãy tìm đến các giải pháp chỉnh sửa mắt lé kim khi mà bản thân bạn cảm thấy nó ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ cũng như cuộc sống nhé!

Cách trị mắt lé kim tại nhà hiệu quả

Cho dù bạn ở độ tuổi nào đi nữa, khi biết mình bị mắt lé nhẹ thì cũng nên tìm cách điều trị càng sớm càng tốt để cải thiện tính thẩm mỹ lẫn thị lực cũng như tránh được tối đa các bệnh lý về mắt khác phát sinh sau này. Các bác sĩ về mắt nhận định rằng nếu bạn bị hiện tượng lé kim nhưng được điều trị sớm từ trước 3-4 tuổi thì kết quả đạt được sẽ khá cao.

Dưới đây là những cách điều chỉnh mắt bị lé kim hiệu quả tại nhà mà ai cũng cần biết:

Bạn bịt 1 bên mắt và nhìn về 1 điểm

Bạn có thể dùng sơn hoặc bút màu sáng chấm điểm tròn lên trên tường, rồi dùng tay che đi một bên mắt, điều chỉnh khoảng cách sao cho mắt của bạn nhìn thấy được chấm tròn đó rõ nhất. Nếu chấm tròn bị mờ hãy từ từ lùi xa đến vị trí mắt có thể nhìn nhất rõ. Bạn cần thực hiện bài tập này mỗi bên từ 10-20 lần/ ngày.

Quan sát các món đồ vật có dạng chuỗi

Bạn có thể nhìn hàng cây, dãy nhà, dãy núi… vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy. Bài tập này có thể sẽ khiến bạn cảm thấy khó khăn trong thời gian đầu nhưng nếu cố gắng chịu khó kiên trì thì bạn hoàn toàn có thể cải thiện tình trạng mắt lé kim đấy.

Bạn có thể nhìn hàng cây trên đường đi mỗi ngày để cải thiện mắt bị lé kim
Bạn có thể nhìn hàng cây trên đường đi mỗi ngày để cải thiện mắt bị lé kim

Tập liếc mắt sang hướng ngược chiều bị lé

Ví dụ mắt bạn bị lé sang bên phải, thì khi nhìn bạn cố gắng làm quen, tập quy tụ, điều chỉnh dần dần hướng mắt sang phải. Ngược lại, nếu mắt bị lé sang phải thì bạn điều hướng ánh nhìn sang trái. Phương pháp này bạn cần kiên trực thực hiện mỗi ngày để tạo thói quen tốt.

Đeo kính khi bị lé, điều chỉnh ánh sáng

Với những ai bị mắt lé trong là tình trạng mắt lệch về phía mũi do điều tiết thì nên kiểm tra và đeo kính để tránh tình trạng tệ hơn, mắt dễ bị viễn thị. Khi làm việc hay học bài nên điều chỉnh ánh sáng phù hợp để không bị chói.

Chế độ dinh dưỡng

Sau khi phát hiện tình trạng lé mắt, bạn nên bổ sung thêm nhiều dưỡng chất cần thiết tốt cho mắt cũng như sức khỏe. Bổ sung thêm vitamin A, E từ nhiều loại thực phẩm: bơ, rau bina, cá hồi, bí đỏ, trái kiwi, măng tây, hạnh nhân…

Rèn luyện tâm lý

Những ai bị hiện tượng mắt lé kim thường có tâm lý tự ti, e ngại. Điều mà người thân xung quanh có thể làm là động viên người bị giúp họ sớm lấy lại tinh thần, cố gắng tập luyện để khắc phục được khuyết điểm mắt lé để sở hữu đôi mắt hoàn hảo hơn.

Giữ tinh thần, cố gắng tập luyện để khắc phục được khuyết điểm mắt lé
Giữ tinh thần, cố gắng tập luyện để khắc phục được khuyết điểm mắt lé

Phẫu thuật chữa mắt lé

Ngoài ra, bạn có thể tìm đến các cơ sở, phòng khám, bệnh viện chuyên khoa mắt để được điều trị kịp thời để sớm lấy lại sự tự tin cần có. Phương pháp khoa học phổ biến điều trị mắt bị lé là phẫu thuật. Cách này sẽ phù hợp hơn với tình trạng mắt bị lé ngang.

Tùy vào tình trạng lé kim mà bác sĩ sẽ nới lỏng hoặc thắt chặt các cơ mắt để cân bằng. Thời gian thực hiện chỉ mất khoảng 45-60 phút tùy theo độ khó của ca phẫu thuật. Nếu muốn trị dứt điểm mắt lé kim thì bạn nên cân nhắc việc phẫu thuật chữa mắt tại Seoul Center – địa chỉ làm đẹp uy tín cho mọi nhà.

Hy vọng với những chia sẻ chi tiết về vấn đề mắt lé kim sẽ giúp bạn hiểu hơn về đặc điểm, nguyên nhân cũng như cách điều trị tại nhà. Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên sớm khắc phục tình trạng này để tránh ảnh hưởng đến thị lực cũng như tính thẩm mỹ.

Bài viết liên quan:

5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận