Seoulcenter
Seoulcenter

Lồi mắt vì xem điện thoại và cách chữa trị dứt điểm


Trong cuộc sống hiện đại, việc xem điện thoại là điều bắt buộc bởi chúng ta thường xuyên giải quyết nhu cầu công việc và giải trí. Chính vì điều đó khiến mắt bị mỏi mệt, khó chịu dẫn đến lồi mắt. Vậy tại sao lồi mắt vì xem điện thoại? Cách khắc phục ra sao? Bài viết sẽ giải đáp những vấn đề này ngay sau đây.

Vì sao lồi mắt vì xem điện thoại?

Mối nguy hại từ các thiết bị điện tử đối với mắt là vô cùng đáng lo ngại. Có thể nhiều người chưa hiểu sâu về vấn đề này và vẫn vô tư sử dụng điện thoại trong thời gian dài.

Xem điện thoại thường xuyên và sai cách khiến mắt bị ảnh hưởng
Xem điện thoại thường xuyên và sai cách khiến mắt bị ảnh hưởng

Theo các chuyên gia, mỗi 1 phút, mắt sẽ chớp khoảng 12-18 lần và mỗi lần như thế, nước mắt sẽ tiết ra phủ lên toàn bộ mắt. Nhưng khi xem điện thoại, chúng ta sẽ chăm chú, do vậy số lần chớp mắt ít hơn dẫn đến giảm nước mắt phủ lên giác mạc.

Đồng thời ánh sáng từ điện thoại mang năng lượng cao có tác động sâu đến đáy mắt ảnh hưởng đến tế bào võng mạc. Mà tế bào võng mạc có chức năng cung cấp các dưỡng chất cho các tế bào thị giác. Vì vậy, sự suy giảm này có thể khiến tế bào thị giác bị cắt nguồn dinh dưỡng.

Do thiếu nguồn dinh dưỡng mà chúng ta thường xuyên bị mờ mắt, đau nhức, mệt mỏi, khô rát. Đây cũng là nguyên nhân khiến mắt bị cận, nếu nặng hơn dẫn đến lồi mắt vì xem điện thoại. Nặng hơn nữa là võng mạc bị thoái hóa hoàng điểm – một bệnh lý có nguy cơ bị mù lòa.

Triệu chứng mắt lồi khi xem điện thoại
Triệu chứng mắt lồi khi xem điện thoại

Triệu chứng lồi mắt kèm theo những biểu hiện diễn ra khác nhau ở mỗi người. Thông thường ở mức độ nhẹ, biểu hiện rát mắt có thể không còn khi chúng ta ngừng xem điện thoại. Tuy nhiên, có một số trường hợp ngay cả khi dừng xem điện thoại thì mắt vẫn bị giảm thị lực, mắt mờ.

Cách phòng ngừa lồi mắt khi xem điện thoại

Nếu đã xác định được nguyên nhân lồi mắt vì xem điện thoại thì chúng ta hãy ngăn ngừa tình trạng này diễn ra nặng hơn. Nhưng trong thời đại như hiện nay vì nhu cầu nên không có cách nào ngưng dùng điện thoại. Vậy cách phòng ngừa như thế nào?

Dùng thuốc nhỏ mắt để dưỡng mắt
Dùng thuốc nhỏ mắt để dưỡng mắt

– Khi dùng điện thoại cần có màn hình bảo vệ và giảm độ sáng và ánh sáng chói từ màn hình.

– Giữ khoảng cách khi xem điện thoại, tốt nhất cách màn hình khoảng 50-70cm.

– Cần thư giãn mắt thường xuyên, mỗi 20 phút khi nhìn chằm chằm vào màn hình thì chúng ta hãy dừng chớp mắt thường xuyên để nước mắt tiết ra bảo vệ cho các tế bào võng mạc.

– Nếu có biểu hiện mỏi mắt thì chúng ta hãy hạn chế tiếp xúc với màn hình bất cứ khi nào có thể.

– Nếu mắt bị cận thì nên chữa trị sớm để tránh tình trạng cận nặng hơn sẽ tăng nguy cơ bị lồi mắt.

– Tham khảo ý kiến bác sĩ để đeo kính có độ phù hợp nhưng tránh lạm dụng quá mức khiến mắt nặng hơn.

– Ngủ đủ giấc, tránh thức khuya và tránh dùng điện thoại trong bóng tối.

– Dùng tay massage mắt thường xuyên bất cứ khi nào để máu được lưu thông hạn chế được tình trạng đau nhức mắt.

Cách chữa trị mắt lồi cho từng mức độ

Lồi mắt vì xem điện thoại sẽ có biểu hiện và mức độ khác nhau. Tùy vào tình trạng mà chúng ta sẽ có cách điều trị. Nhưng trước hết là các bạn cần đến bác sĩ để thăm khám thì mới xác định được mức độ lồi mắt nặng hay nhẹ.

Chữa mắt lồi dứt điểm bằng phương pháp phẫu thuật
Chữa mắt lồi dứt điểm bằng phương pháp phẫu thuật

Theo đó, các phương pháp điều trị thông thường đối với các mức độ bị mắt lồi như sau:

– Mắt bị lồi ở mức độ nhẹ: Ở cấp độ này thì không cần phải điều trị nhưng cần phòng ngừa.

– Mắt bị lồi ở mức độ trung bình: Bạn có thể chữa bằng một số cách tự nhiên. Cụ thể như đeo kính màu sẫm, dùng thuốc nhỏ mắt để mắt không bị khô giác mạc hoặc dùng thuốc để làm giảm cường cơ vận nhãn.

– Mắt bị lồi ở mức độ nặng: Ở cấp độ nặng, chúng ta phải áp dụng các cách điều trị như sau:

+ Uống thuốc corticoides: Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong vòng hơn 1-2 tháng.

+ Áp dụng cách xạ trị: Với cách điều trị này thì cần dùng máy tạo phóng xạ để chiếu vào hốc mắt, được áp dụng trong giai đoạn đầu của bệnh. Nhưng nếu hốc mắt có sẹo thì không nên áp dụng phương pháp này.

+ Phẫu thuật mắt lồi: Nếu đã áp dụng những cách điều trị trên mà vẫn không mang lại hiệu quả thì chúng ta nên đến bệnh viện để sửa mắt lồi. Tại đây, các bác sĩ sẽ thực hiện kỹ thuật khâu cò mí mắt để nâng mí mắt và giảm độ hở của mí mắt hoặc tiến hành phẫu thuật chỉnh hình để giảm độ co rút của cơ vận nhãn.

Lồi mắt vì xem điện thoại là một căn bệnh về mắt khá phổ biến hiện nay. Vì vậy, chúng ta cần phòng ngừa để bảo vệ cho đôi mắt của mình tốt hơn. Khi có những biểu hiện mỏi mắt, đau nhức khó chịu thì các bạn nên hạn chế dùng điện thoại ngay nhé!

Bài viết liên quan:

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận