Tháng 4 - Siêu ưu đãi

Tại sao mắt cận bị lồi? Các bài tập giúp mắt hết lồi hiệu quả


Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, là một trong những bộ phận quan trọng nhất trên khuôn mặt. Tuy nhiên, nhiều người gặp phải tình trạng mắt lồi do cận thị, gây mất tự tin và ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu nguyên nhân mắt cận bị lồi, cách điều trị và các bài tập giúp mắt hết lồi hiệu quả ngay tại nhà.

Bài tập giúp giảm tình trạng mắt lồi do cận thị hiệu quả cao
Bài tập giúp giảm tình trạng mắt lồi do cận thị hiệu quả cao

Nguyên nhân mắt cận bị lồi

Cận thị là tình trạng giác mạc quá cong, hoặc nhãn cầu quá dài, khiến các quang tuyến không tập trung ở trên võng mạc mà tập trung ở điểm trước đó, gây nên tình trạng nhìn gần rõ nhưng nhìn xa bị mờ. Để bù đắp cho sự phóng đại của giác mạc, người cận thị thường nheo mắt để hẹp kính viễn, khiến các dây chằng giữ nhãn cầu bị căng ra và đẩy nhãn cầu ra trước, gây tình trạng mắt lồi.

Ngoài ra, khi đôi mắt liên tục phải căng ra để nhìn rõ các đối tượng gần, các cơ khoanh cũng bị căng ra, tạo lực đẩy nhãn cầu ra trước, làm mắt trở nên lồi hơn. Tình trạng này càng nghiêm trọng hơn nếu người bệnh có thói quen xấu như dụi mắt, chống cằm, chống tay để đẩy nhãn cầu ra trước.

Bên cạnh đó, nếu mắt cận gặp các vấn đề như viêm tổ chức hốc mắt, tụ máu ở hốc mắt, khối u ác tính ở mắt sẽ khiến mắt bị lồi. Có một số nguyên nhân khác cũng có thể gây ra tình trạng mắt lồi, như các bệnh lý về tuyến giáp, các bệnh lý về xương hốc mắt hoặc các khối u trong hốc mắt.

Mắt cận thường có xu hướng căng cơ khoanh để nhìn rõ nên dễ bị lồi
Mắt cận thường có xu hướng căng cơ khoanh để nhìn rõ nên dễ bị lồi

Mắt lồi do cận thị có chữa được không?

Tình trạng mắt lồi do cận thị hoàn toàn có thể được chữa trị bằng nhiều phương pháp khác nhau. Trong đó, xạ trị và phẫu thuật là hai biện pháp hữu hiệu nhất được sử dụng để điều trị tình trạng mắt lồi.

Phương pháp xạ trị

Các cơ sở y tế sử dụng máy tạo chất phóng xạ chiếu vào hốc mắt bị lồi. Tuy nhiên, phương pháp này thường có độ phức tạp và tồn tại nhiều rủi ro ảnh hưởng đến sức khoẻ nên bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định. Bạn hãy nhờ bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng mắt hiện tại để đảm bảo an toàn.

Phẫu thuật mắt lồi

Nếu mắt bị lồi do cận thị nặng, kèm theo các triệu chứng nghiêm trọng thì phương pháp phẫu thuật là giải pháp hoàn hảo nhất giúp bạn cải thiện tình trạng này. Để phẫu thuật mắt lồi an toàn, bạn hãy tìm đến các bệnh viện chuyên khoa mắt để được thực hiện chuẩn Y khoa và đạt kết quả tốt nhất.

Có thể tiến hành phẫu thuật để điều trị mắt lồi
Có thể tiến hành phẫu thuật để điều trị mắt lồi

Ngoài ra, các chuyên gia cũng đã giới thiệu các bài tập giúp mắt hết lồi hiệu quả tại nhà mà bạn có thể áp dụng để khắc phục dáng mắt của mình. Hãy theo dõi phần nội dung tiếp theo để lưu ngay các bài tập hữu ích.

Đeo kính cận nhiều có làm lồi mắt không?

Có một quan niệm sai lầm rằng việc đeo kính cận nhiều sẽ khiến mắt bị lồi ra. Thực tế, việc đeo kính cận không làm tăng tình trạng lồi mắt, mà chỉ giúp cải thiện khả năng nhìn gần của người bệnh mà thôi. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mắt lồi là do trục nhãn cầu của mắt dài hơn bình thường hoặc hốc mắt quá nhỏ gây nên. Vì thế, đeo kính cận nhiều sẽ không làm lồi mắt nên bạn có thể yên tâm cắt kính có độ cận phù hợp để đeo.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc đeo kính cận quá lâu có thể khiến cơ khoanh bị căng ra và làm tăng tình trạng lồi mắt. Vì vậy, bạn nên thường xuyên nghỉ ngơi mắt, tránh đeo kính liên tục trong thời gian dài.

Các bài tập giúp mắt hết lồi tại nhà hiệu quả

Nếu bạn nhận thấy đôi mắt bị lồi ở mức độ nhẹ thì có thể thử áp dụng các bài tập giúp mắt hết lồi như massage, chớp mắt liên tục, căng giãn cơ mắt về 4 phía,..  để lấy lại đôi mắt thu hút.

Khắc phục mắt lồi bằng các bài tập khoa học tại nhà
Khắc phục mắt lồi bằng các bài tập khoa học tại nhà

Phương pháp massage

Massage giúp tăng cường lưu thông máu đến vùng mắt, giúp đôi mắt được thư giãn, kích thích lưu thông máu, cải thiện thị lực. Điều này có thể giúp giảm bớt tình trạng sưng tấy và cải thiện tình trạng mắt lồi do ứ trệ máu. Không những thế, massage giúp kích thích các huyệt đạo quanh mắt, tăng cường sức khỏe cho mắt và cải thiện khả năng tập trung. Từ đó, bạn có thể giảm bớt nguy cơ mắc các bệnh lý về mắt như mỏi mắt, khô mắt, cận thị, viễn thị.

Các bước massage đúng chuẩn trong điều trị mắt lồi như sau:

 • Xoa lòng bàn tay để làm nóng. Sau đó, massage nhẹ nhàng vùng hốc mắt.
 • Massage theo hình tròn từ trong ra ngoài, vừa ấn nhẹ vừa xoa đều để tăng lưu thông máu và giảm căng cơ.
 • Massage khoảng 5 phút cho mỗi mắt. Bài tập này bạn có thể thực hiện bất cứ khi nào rảnh.
 Massage mắt giúp tăng lưu thông máu, cải thiện tình trạng sưng mắt
Massage mắt giúp tăng lưu thông máu, cải thiện tình trạng sưng mắt

Bài tập chớp mắt

Một trong các bài tập giúp mắt hết lồi mà bạn không nên bỏ qua chính là luyện chớp mắt liên tục. Bài tập chớp mắt giúp kích thích cơ mi hoạt động, tăng cường sức mạnh cơ mi, giúp mắt tránh bị khô và mỏi, từ đó có thể giúp mắt được thư giãn, tránh bị lồi.

Cách thực hiện:

 • Chọn nơi thông thoáng, mát mẻ để luyện tập.
 • Chớp mắt mạnh và nhanh 10 lần liên tiếp, sau đó nghỉ 10 giây.
 • Lặp lại bài tập này 5-10 lần. Mỗi ngày bạn có thể tập 5 – 6 hiệp để đôi mắt luôn được giữ ẩm và điều tiết tốt.

Căng giãn cơ mắt về 4 phía

Bài tập căng giãn cơ mắt giúp tăng cường hoạt động của các cơ mắt, giúp đôi mắt được thư giãn, linh hoạt hơn. Tập luyện thường xuyên sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng mắt lồi, sưng hiệu quả, đồng thời giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như cận thị, viễn thị, loạn thị, mỏi mắt,…

Cách thực hiện:

 • Ngồi thẳng lưng, thư giãn cơ thể.
 • Nhìn lên trên, giữ nguyên vị trí trong 3-5 giây, sau đó nhìn xuống dưới trong 3-5 giây.
 • Nhìn sang trái trong 3-5 giây, sau đó nhìn sang phải trong 3-5 giây.
 • Thực hiện bài tập này từ 2 – 4 lần để đạt được hiệu quả tốt nhất.
 • Khi tập, nên tập trung vào các cơ mắt và thực hiện động tác nhẹ nhàng, không nên cố gắng quá sức.
Căng giãn cơ mắt về 4 phía để mắt được thư giãn
Căng giãn cơ mắt về 4 phía để mắt được thư giãn

Tập trung nhìn vào một điểm

Bài tập tập trung nhìn vào một điểm vừa giúp tăng cường khả năng tập trung của mắt vừa giúp mắt được thư giãn. Khi cơ mắt được tăng cường, mắt sẽ dần dần trở lại vị trí bình thường, giúp giảm tình trạng mắt lồi do cận thị.

Cách thực hiện:

 • Chọn một điểm nhỏ trên tường hoặc trên giấy để tập trung nhìn vào.
 • Nhìn chằm chằm vào điểm đó trong khoảng 30 giây.
 • Nghỉ mắt khoảng 10 giây, sau đó lặp lại bài tập. Tập lặp lại bài tập này 5-10 lần để có hiệu quả tốt nhất.

Viết chữ bằng mắt – một trong các bài tập giúp mắt hết lồi

Bài tập viết chữ bằng mắt giúp tăng cường sự phối hợp giữa các cơ mắt, từ đó giúp cải thiện khả năng điều chỉnh tiêu cự và giảm tình trạng mắt lồi. Bài tập này cũng có thể giúp cải thiện khả năng tập trung của mắt, giúp mắt nhìn rõ hơn và giảm bớt sự mỏi mắt.

Cách thực hiện:

 • Đứng cách tường khoảng 1 mét.
 • Dùng mắt để viết các chữ cái hoặc số lên tường, di chuyển mắt một cách nhẹ nhàng và liền mạch.
 • Viết các chữ cái hoặc số từ A-Z hoặc từ 0-9. Mỗi ngày bạn có thể tập luyện từ 1 – 2 lần, có thể tập nhiều hơn để cải thiện thị lực.
Luyện viết chữ bằng mắt là bài tập giúp nhãn cầu hoạt động tốt hơn, hạn chế mắt lồi
Luyện viết chữ bằng mắt là bài tập giúp nhãn cầu hoạt động tốt hơn, hạn chế mắt lồi

Bài tập nhìn gần rồi nhìn xa

Bài tập nhìn gần rồi nhìn xa là một bài tập đơn giản và hiệu quả giúp cải thiện tình trạng mắt lồi do cận thị. Bài tập này hoạt động dựa trên nguyên tắc tập luyện cho cơ mắt điều tiết, giúp tăng cường khả năng tập trung của mắt và giảm áp lực lên mắt.

Cách thực hiện:

 • Chọn một đối tượng gần để nhìn vào, ví dụ như sách hoặc điện thoại, đặt cách mặt khoảng 30 cm. Nhìn vào đối tượng này trong khoảng 5-10 giây.
 • Sau đó, chuyển tầm nhìn sang một đối tượng xa, ví dụ như một tòa nhà hoặc cảnh vật ngoài trời. Nhìn vào đối tượng ở xa trong khoảng 5-10 giây.
 • Lặp lại bài tập này 10-15 lần. Có thể lúc mới tập bạn sẽ có cảm giác mỏi mắt nhưng hãy kiên trì tập luyện để cải thiện tình trạng mắt lồi hiệu quả.

Xoay đầu mắt hướng thẳng về phía trước

Khi bạn xoay đầu, các cơ mắt phải hoạt động nhiều hơn để giữ cho mắt tập trung vào một điểm cố định. Điều này giúp tăng cường sức mạnh của cơ mắt, giúp cải thiện khả năng kiểm soát chuyển động của mắt và giảm tình trạng mắt lồi.

Cách thực hiện:

 • Ngồi hoặc đứng thẳng lưng, nhìn thẳng về phía trước, cơ thể thư giãn.
 • Xoay đầu sang bên trái, giữ trong 3-5 giây, nhìn tập trung vào một điểm cố định phía trước, sau đó xoay đầu về phía trước. Thực hiện tương tự ở bên phải. Tập liên tục từ 5 – 10 lần để sớm có được kết quả như mong đợi.
Luyện bài tập xoay người và mắt hướng thẳng về phía trước
Luyện bài tập xoay người và mắt hướng thẳng về phía trước

Bài tập xoay tròn mắt

Bài tập xoay tròn mắt giúp tăng cường sự linh hoạt của các cơ mắt, giúp thư giãn các cơ mắt, giảm mỏi mắt và căng thẳng mắt, cải thiện tình trạng lồi mắt.

Cách thực hiện:

 • Nhìn thẳng về phía trước, tư thế thả lỏng, cơ thể thư giãn.
 • Xoay tròn mắt theo hướng kim đồng hồ, sau đó ngược chiều kim đồng hồ. Xoay chậm và liên tục, không cần quá nhanh hoặc quá mạnh.
 • Khi mắt hơi mỏi, bạn hãy nghỉ ngơi khoảng 30 giây rồi tập lại.

Như vậy, cắt mí mắt hàn quốc đã giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân khiến mặt cận bị lồi. Bạn có thể lựa chọn các phương pháp can thiệp Y khoa ở các bệnh viện mắt uy tín để khắc phục tình trạng mắt lồi. Đồng thời, bạn cũng nên áp dụng các bài tập giúp mắt hết lồi tại nhà để sớm có được đôi mắt thu hút, hài hoà.

Bài viết liên quan:

5/5 - (3 bình chọn)

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận