banner tháng 6

2 loại kính dành cho mắt lé được bác sĩ khuyên dùng


Mắt lé hay mắt lác là tình trạng 2 mắt không cân bằng và thiếu hợp thị nên mỗi mắt sẽ nhìn về hướng khác nhau. Việc sử dụng kính dành cho mắt lé là một trong những giải pháp để khắc phục tình trạng này. Tuy nhiên, người bệnh cần chú ý tuân thủ hướng dẫn đeo kính của bác sĩ để đạt hiệu quả cao nhất. Cùng catmimathanquoc.com tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Đeo kính là giải pháp khắc phục tình trạng mắt lé tại nhà khá hiệu quả
Đeo kính là giải pháp khắc phục tình trạng mắt lé tại nhà khá hiệu quả

Đặc điểm nhận biết mắt lé

Mắt lé hay còn gọi là mắt lác là một tình trạng bệnh lý mà 2 mắt không thể nhìn thẳng mà nhìn theo 2 hướng khác nhau. Trong đó, một mắt nhìn thẳng, mắt còn lại nhìn theo hướng khác như nhìn vào trong, ra ngoài, lên trên hoặc xuống dưới.

Nhìn chung, mắt lác yếu hơn mắt thường khiến khả năng thu nhận hình ảnh sự vật mờ hơn, tầm nhìn kém. Tại Việt Nam, có khoảng 2-3 triệu người bị mắt lác. Một số biểu hiện khác của người mắt lác như:

 • Mắt mờ yếu, thường xuyên cảm thấy mỏi nhức mắt.
 • Người bệnh thường nheo mắt, nghiêng đầu trong vô thức.
 • Dễ bị ngã, không thể phản xạ nhanh.

Nguyên nhân gây ra mắt lé

Bệnh mắt lé có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, mọi giới tính. Việc sử dụng kính dành cho mắt lé tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Nguyên nhân gây ra mắt lác có thể do di truyền, cơ mắt yếu hoặc mắc tật khúc xạ
Nguyên nhân gây ra mắt lác có thể do di truyền, cơ mắt yếu hoặc mắc tật khúc xạ
 • Mắt lác thường xuất hiện khi có sự mất cân bằng giữa các cơ và thần kinh mắt.
 • Cơ mắt yếu hoặc cơ bị co kéo có thể gây ra sự lệch hướng của mắt.
 • Các vấn đề liên quan đến thị giác như cận thị, viễn thị, loạn thị có thể gây ra mắt lác. Khi mắt có vấn đề về thị giác, não sẽ tập trung và điều chỉnh hướng nhìn gây ra mắt lác.
 • Có những trường hợp mắt lác xuất hiện trong gia đình nhiều thế hệ, cho thấy tình trạng này có thể xuất hiện do di truyền.

Các loại kính dành cho mắt lé

Theo các bác sĩ, đeo kính là giải pháp điều trị mắt lé tối ưu và an toàn cho người bệnh. Theo đó, có 2 loại kính cho bạn lựa chọn là kính gọn đeo chéo và kính áp tròng.

Kính gọng đeo chéo

Kính gọng đeo chéo dành cho người mắt lác là loại thấu kính lăng kính. Hình dáng của chúng dày hơn và được thiết kế riêng để tập trung tầm nhìn kép thường gặp ở người mắt lé. Ngoài ra, thấu kính này hoạt động bằng cách giảm lượng ánh sáng đi vào để hỗ trợ mắt tập trung nhìn các vật thể khác nhau.

Kính gọng đeo chéo được thiết kế nhằm tập trung tầm nhìn kép ở người mắt lé
Kính gọng đeo chéo được thiết kế nhằm tập trung tầm nhìn kép ở người mắt lé

Kính gọng đeo chéo sẽ hỗ trợ người mắt lé tập trung hơn khi nhìn vào một điểm và bắt buộc phải đeo toàn thời gian, trừ lúc đi ngủ. Nếu không tuân thủ thời gian đeo khuyến nghị, mắt sẽ ngày càng mờ đi và nhãn cầu sẽ càng lác nghiêm trọng hơn.

Kính áp tròng

Loại ống kính lăng kính không chỉ được thiết kế dưới dạng kính mà chúng còn được dùng ở loại kính áp tròng. Loại kính dành cho mắt lé này được thiết kế ôm sát giác mạc với độ cong phù hợp với nhãn cầu. Từ đó, người bệnh không cần phải đeo kính gọng, tăng tính thẩm mỹ và sự thoải mái khi giao tiếp.

Kính áp tròng với thiết kế độ cong ôm sát vào nhãn cầu tạo sự thoải mái cho người đeo
Kính áp tròng với thiết kế độ cong ôm sát vào nhãn cầu tạo sự thoải mái cho người đeo

Tuy nhiên, người bệnh cần sử dụng nước nhỏ mắt trong suốt quá trình đeo để tránh cảm giác khô, nhức mắt, đồng thời giảm nguy cơ gây nhiễm trùng giác mạc. Ngoài điều trị mắt lé, kính áp tròng còn có thể điều trị các tật khúc xạ khác như cận thị, viễn thị, loạn thị.

Một số lưu ý quan trọng khi đeo kính dành cho mắt lé

Việc sử dụng kính giúp bạn cải thiện tình trạng mắt không nhìn thẳng một hướng ngay tại nhà mà không cần phẫu thuật. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

 • Đeo kính không làm mắt lé nặng hơn mà tình trạng này chỉ xảy ra nếu bạn lười mang kính, không tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Bạn nên chọn loại kính chất lượng, ưu tiên sản phẩm từ thương hiệu nổi tiếng và được bán bởi đơn vị phân phối có uy tín.
 • Chú ý đeo kính đúng cách, tránh đeo quá sát hay để quá trễ sẽ khiến tầm nhìn không ổn định, mắt ngày càng lé nặng hơn.
 • Bạn nên thường xuyên kiểm tra mắt và cập nhật đơn kê đeo kính mới nếu cần thiết.
 • Bổ sung các thực phẩm tốt cho mắt như: cá hồi, cà rốt, khoai lang, hạt óc chó, bơ,…
 • Tránh làm việc trên máy tính trong nhiều giờ, cần có thời gian ngắt quãng để mắt nghỉ ngơi.
Người gặp các vấn đề về mắt nên kiêng làm việc trước máy tính quá lâu
Người gặp các vấn đề về mắt nên kiêng làm việc trước máy tính quá lâu

Mua kính dành cho mắt lé ở đâu?

Ngoài việc đeo kính đúng cách, việc tìm chọn địa chỉ thăm khám và cắt mắt kính cũng rất quan trọng. Theo đó, bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín như Bệnh viện Mắt Trung ương, Bệnh viện Mắt Hà Nội, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2,…Tại đây có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm và hệ thống máy móc hiện đại sẽ chẩn đoán và kê đơn chính xác nhất.

Trên đây là 2 loại kính dành cho mắt lé được các bác sĩ và chuyên gia khuyến khích sử dụng khi điều trị tại nhà. Nếu bạn biết thêm cách điều trị mắt lé hiệu quả khác, hãy để lại bình luận bên dưới để bạn đọc cùng biết.

Mời đánh giá

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận