banner thang 10
banner thang 10

Khi nào mắt trẻ sơ sinh rõ 2 mí? Cách giúp trẻ có đôi mắt 2 mí


Hiện nay, trên khắp các diễn đàn làm đẹp có rất nhiều bà mẹ đang bàn luận với nhau về vấn đề khi nào mắt trẻ sơ sinh rõ 2 mí. Trong đó có rất nhiều ý kiến đưa ra trái ngược nhau. Vậy cụ thể khoảng mấy tháng thì nhìn rõ mí chính xác nhất? Tìm hiểu qua những chia sẻ của các chuyên gia ngay dưới đây bạn nhé!

Trẻ sơ sinh mấy tháng thì biết mắt 1 mí hay 2 mí? Bao lâu rõ mí?

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng, trẻ khi mới lọt lòng thường đôi mắt bé tí, không nhìn rõ nếp mí. Khoảng vài ngày sau sinh, bé mới mở mắt ra trông rõ hơn. Nhưng lúc này rất khó xác định là trẻ có mắt 1 mí hay 2 mí.

Trẻ mới sinh thường nhắm mắt khoảng vài ngày
Trẻ mới sinh thường nhắm mắt khoảng vài ngày

Do đó, các mẹ thường lo lắng không biết khi nào mắt trẻ sơ sinh rõ 2 mí, và họ rất sợ bé yêu của mình có đôi mắt nhỏ kém xinh. Theo các chuyên gia đánh giá, đôi mắt của trẻ sẽ còn phát triển và to hơn. Thông thường khoảng hơn vài tháng sau đó, chúng sẽ có đôi mắt to ưa nhìn. Lúc này, chúng ta mới có thể xác định được mắt của bé 1 mí hay 2 mí.

Tuy nhiên, còn tùy vào sự phát triển khác nhau của mỗi bé. Theo sự tổng hợp ý kiến của nhiều mẹ thì khoảng 2-3 tháng họ mới nhìn ra được mí mắt của bé nhưng cũng có trường hợp kéo dài đến 5 tháng mới thấy rõ 2 mí. Một số bé đến tận 12-24 tháng vẫn duy trì đôi mắt 1 mí, điều này cũng có thể là do mắt 1 mí bẩm sinh.

Mắt trẻ sẽ to ra khoảng 2-3 tháng
Mắt trẻ sẽ to ra khoảng 2-3 tháng

Đồng thời do yếu tố di truyền mà mí mắt của trẻ có thể là 1 mí từ khi sinh ra cho đến lúc trưởng thành. Hoặc ngược lại, lúc bé có đôi mắt to tròn nhưng lớn lên mắt lại nhỏ.

Nguyên nhân khiến đôi mắt của trẻ 1 mí sau sinh

Khi trẻ mới sinh, cơ thể chưa phát triển hoàn thiện nên các chức năng khác như mắt cũng chưa thể phát triển hoàn chỉnh. Tuy kích thước mắt không tăng quá nhiều so với sự phát triển của cơ thể cũng như tuổi tác nhưng đôi mắt 1 mí vẫn có thể “biến” thành 2 mí khi lớn lên.

Mắt trẻ sẽ dần hoàn thiện và rõ mí nhất trong khoảng 2 năm đầu đời
Mắt trẻ sẽ dần hoàn thiện và rõ mí nhất trong khoảng 2 năm đầu đời

Sau đây là các giai đoạn phát triển mắt của trẻ và đồng thời cũng là nguyên nhân khiến cho đôi mắt của chúng khá nhỏ khi mới sinh ra:

– Tháng đầu tiên, mắt của trẻ thường nhắm lại bởi trẻ có thời gian dài ở trong tử cung của mẹ và quen với bóng tối đó. Vì vậy, các mẹ sẽ thấy mắt trẻ luôn “híp” lại nên lo lắng mắt của chúng nhỏ. Nhưng khoảng 2 tuần là mắt sẽ mở to hơn, kích thước sẽ thay đổi.

– Kích thước đôi mắt còn phụ thuộc vùng da quanh mắt, cụ thể vùng da quanh mắt là yếu tố quyết định đôi mắt của bé có to hơn không. Nếu có nhiều da chùng, dụi mắt nhiều khiến da chảy xệ thì mắt của trẻ sẽ nhỏ hơn những bé có vùng da săn chắc.

– Khi mới sinh mắt của trẻ có kích thước 70% so với mắt của người lớn, mà chiều cao chỉ khoảng 30%. Vì vậy, chúng ta thường thấy mắt của bé sau vài tháng khá to tròn. Nhưng khi lớn lên lại bé hơn, đó là do cơ thể ngày càng phát triển, kể cả khuôn mặt có sự thay đổi nhưng mắt vẫn chỉ thay đổi chút ít khiến ta cảm thấy mắt như nhỏ lại.

– Trong 2 năm đầu là giai đoạn phát triển và hoàn thiện đôi mắt của trẻ. Nhưng theo ý kiến của các bác sĩ nhãn khoa, đến năm 8 tuổi thì kích thước nhãn cầu sẽ ổn định suốt đời.

Mẹo để em bé có mắt 2 mí to tròn

Thật chất mắt 1 mí hay 2 mí là do yếu tố di truyền quyết định rất lớn. Nhưng chúng ta có thể can thiệp để giúp bé có đôi mắt to tròn, đẹp hơn theo thời gian. Cụ thể các mẹ hãy chú ý đến cách chăm sóc mắt của bé bằng những việc làm sau nhé!

Chăm sóc mắt cho trẻ sẽ giúp mắt bé to tròn, rõ mí hơn
Chăm sóc mắt cho trẻ sẽ giúp mắt bé to tròn, rõ mí hơn

– Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng có lợi cho mắt, nhất là nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ.

– Massage mắt cho trẻ để vùng da săn chắc giúp lộ rõ nếp mí. Bài tập này khá đơn giản nhưng rất hiệu quả giúp mắt to hơn và khỏe mạnh. Cách thực hiện là dùng 2 ngón tay giữa massage nhẹ nhàng quanh mắt từ trong ra ngoài và ngược lại theo chiều kim đồng hồ. Tiếp tục dùng ngón trỏ vuốt nhẹ từ mí mắt trên/dưới sang thái dương khoảng 10 lần. Sau đó dùng ngón giữa ấn nhẹ vị trí đầu mắt.

– Xây dựng chế độ sinh hoạt cho trẻ lành mạnh, chú ý đến thời gian ngủ khoa học như: Trẻ dưới 1 tuần tuổi (ngủ 8 giờ ban ngày, 8 giờ 30 phút ban đêm), trẻ 1 tháng tuổi (7 giờ ban ngày, 8 giờ 30 phút ban đêm), trẻ 3 tháng tuổi (5 giờ ban ngày, 10 giờ ban đêm), trẻ 6 tháng tuổi (3 giờ 15 phút ban ngày, 11 giờ ban đêm), trẻ 12 tháng tuổi (12 giờ 15 phút ban ngày, 11 giờ 30 phút ban đêm).

Các mẹ không cần quá lo lắng khi nào mắt trẻ sơ sinh rõ 2 mí. Bởi đôi mắt 1 mí hay 2 mí vẫn không ảnh hưởng đến chức năng mắt của trẻ. Nhưng nếu mắt 1 mí làm trẻ kém xinh thì khi lớn lên có thể khắc phục khuyết điểm này bằng công nghệ thẩm mỹ hiện đại.

Bài viết liên quan:

3.5/5 - (11 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận