Tháng 4 - Siêu ưu đãi

Trẻ sơ sinh lúc nhỏ 1 mí lớn lên 2 mí? Cách giúp trẻ có đôi mắt 2 mí


Mắt trẻ sơ sinh thường không có rõ 2 mí ngay từ khi mới chào đời. Do đó tình trạng lúc nhỏ 1 mí lớn lên 2 mí là điều hoàn toàn bình thường. Nghiên cứu cho biết, nếu bé mang gen mắt 2 mí thì sau khoảng thời gian nhất định mí mắt bé sẽ dần lộ rõ và thể hiện 2 mí đều. Vậy thời gian này là bao lâu? Và có cách nào để giúp bé có được dáng mắt to đều hai bên không? Chi tiết sẽ được chuyên gia chia sẻ chi tiết dưới đây.

Tình trạng trẻ sơ sinh có hai mí mắt không đều
Tình trạng trẻ sơ sinh có hai mí mắt không đều

Trẻ sơ sinh mấy tháng thì biết mắt 1 mí hay 2 mí? Trẻ sơ sinh mắt 1 mí có thành 2 mí không?

Hầu hết trẻ em khi mới sinh ra đều có mắt 1 mí trong những tuần đầu tuổi. Nghiên cứu cho biết, nếu bé mang gen mắt 2 mí, thì sau khoảng 8 đến 12 tuàn tuổi, mí mắt bé sẽ dần lộ rõ hơn. Một số ít trường hợp kéo dài hơn 5 tháng mới rõ và dần hoàn thiện.

Đến năm 8 tuổi, kích thước nhãn cầu đã ổn định và mí mắt không còn phát triển. Lúc này, bạn có thể xác định mắt bé có 2 mí hay 1 mí. Tuy nhiên với những trường hợp mắt 1 mí quyết định bởi gen thì lớn lên không thể thay đổi thành 2 mí ngoại trừ tác động do phẫu thuật hay kích mí. Bạn có thể quan sát nhận biết trẻ sơ sinh mắt một mí dựa theo những đặc điểm dưới đây:

Mắt một mí thường không có nếp gấp mí trên hoặc nếp gấp khá mờ. Đôi khi, nếp gấp có thể xuất hiện lúc bé mở to mắt hoặc khi bé cười, nhưng khi bé nghỉ ngơi hoặc mắt kích thích ít, mắt sẽ dẹt và nếp gấp mí biến mất.

Đến năm 8 tuổi, kích thước nhãn cầu đã ổn định và bạn có thể xác định nếp gấp
Đến năm 8 tuổi, kích thước nhãn cầu đã ổn định và bạn có thể xác định nếp gấp

Nguyên nhân khiến trẻ em lúc nhỏ 1 mí lớn lên 2 mí

Giải thích thắc mắc vì sao trẻ lúc nhỏ 1 mí lớn lên 2 mí, nhiều nghiên cứu cho rằng có thể xuất phát từ nguyên nhân di truyền hoặc cách phát triển của nhãn cấu, do chế độ chăm sóc, sinh hoạt trong suốt quá trình trưởng thành, cụ thể như sau:

Yếu tố di truyền

Thông thường, nếp gấp mí được quy định bởi hệ gen, đó là lý do vì sao lúc nhỏ nhìn em bé mắt 1 mí nhưng khi lớn lên trải qua quá trình thay đổi, cấu trúc mắt ổn định thì mắt sẽ được đưa về trạng thái mắt 2 mí như bình thường. Thời gian có thể dao động tùy vào khả năng phát triển và những yếu tố tác động bên ngoài lên sức khỏe của trẻ.

Yếu tố môi trường và chăm sóc

 • Tháng đầu tiên: Mắt của trẻ thường nhắm lại do bé quen với bóng tối trong tử cung của mẹ. Sau vài tuần, mắt sẽ mở to hơn và kích thước sẽ thay đổi.
 • Vùng da quanh mắt: Kích thước đôi mắt còn phụ thuộc vào vùng da quanh mắt. Nếu có nhiều da chùng, dụi mắt nhiều khiến da chảy xệ, mắt của trẻ sẽ nhỏ hơn.
 • Phát triển và hoàn thiện: Trong 2 năm đầu đời, đôi mắt của trẻ sẽ dần hoàn thiện và rõ mí nhất. Kích thước mắt tăng chậm hơn so với sự phát triển của cơ thể, nên mắt 1 mí có thể “biến” thành 2 mí khi lớn lên.
Trẻ sơ sinh mắt to mắt nhỏ có thể do di truyền
Trẻ sơ sinh mắt to mắt nhỏ có thể do di truyền

Làm thế nào để em bé có mắt 2 mí to tròn, khỏe mạnh?

Mỗi bé có sự phát triển riêng và việc mắt trẻ sơ sinh rõ 2 mí có thể khác nhau tùy theo từng trường hợp. Vì thế, bạn cần thường xuyên kiểm tra và chăm sóc theo những hướng dẫn dưới đây để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển tốt nhất cho đôi mắt xinh đẹp của bé.

 • Bổ sung dinh dưỡng cho mắt: Để bé có đôi mắt 2 mí to tròn, việc bổ sung dinh dưỡng cho mắt là rất quan trọng. Đảm bảo bé được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng có lợi cho mắt, đặc biệt là từ sữa mẹ. Vitamin A, omega-3 và các khoáng chất như kẽm, selen giúp hỗ trợ sự phát triển của mắt.
 • Massage: Massage nhẹ nhàng quanh vùng mắt từ trong ra ngoài và ngược lại theo chiều kim đồng hồ. Bài tập này giúp tăng cường tuần hoàn máu, săn chắc vùng da quanh mắt và thể hiện rõ nếp mí.
 • Ngủ đủ giấc: Bé cần có giấc ngủ đủ để cơ thể và mắt phát triển tự nhiên. Giấc ngủ đủ còn giúp giảm tình trạng sưng mắt và mắt thâm quầng.
 • Sử dụng gối mềm: Kê một chiếc gối mềm có phần lõm ở giữa để đầu bé không xê dịch. Điều này giúp duy trì hình dáng mắt và hỗ trợ sự phát triển tự nhiên.
Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để con có đôi mắt khỏe mạnh
Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để con có đôi mắt khỏe mạnh

Trên đây là những chia sẻ của cắt mí mắt hàn quốc chúng tôi trả lời cho câu hỏi lúc nhỏ 1 mí lớn lên 2 mí có được không. Từ đó giúp bạn xác định được các giai đoạn phát triển của mí mắt cũng như biết cách chăm sóc để giúp mắt con phát triển khỏe mạnh và to đều cả hai bên khi lớn lên.

Bài viết liên quan:

3.5/5 - (11 bình chọn)

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận