banner tháng 6

Có bầu cắt mí được không? Tại sao mẹ bầu không nên cắt mí?


Trong thai kỳ, mẹ bầu nên kiêng cữ và cẩn thận trong vấn đề làm đẹp. Chính vì vậy nhiều mẹ bầu băn khoăn không biết có bầu cắt mí được không, có an toàn hay không. Ở bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc trên và chia sẻ các kiến thức làm đẹp an toàn cho mẹ bầu. Đừng quên lưu lại để áp dụng, làm đẹp thành công, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Có bầu nên hạn chế vấn đề làm đẹp gây ảnh hưởng sức khỏe
Có bầu nên hạn chế vấn đề làm đẹp gây ảnh hưởng sức khỏe

Có bầu cắt mí được không?

Có bầu cắt mí được không là thắc mắc chung của nhiều mẹ bầu khi mí mắt bị sụp, lão hóa do ảnh hưởng của quá trình mang thai. Theo các bác sĩ nhận định, có bầu không được cắt mí vì sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Suốt quá trình mang thai, mẹ bầu cần phải chú trọng kiêng cữ với các loại mỹ phẩm chứa hóa chất độc hại và đặc biệt là các loại thuốc gây ảnh hưởng đến thể trạng của em bé sau này. Việc phẫu thuật cắt mí buộc phải sử dụng các loại thuốc gây tê và một số loại khác để hỗ trợ, điều này sẽ đem lại tác hại đối với thai nhi. Vì vậy nếu muốn cải thiện mí mắt, mẹ bầu nên chờ đến khi sinh xong thì có thể thực hiện an toàn.

Vì sao mẹ bầu không nên cắt mí mắt?

Cắt mí là một tiểu phẫu đơn giản nhưng cũng gây những tác hại không nhỏ đến mẹ bầu. Các bác sĩ cũng lý giải lý do vì sao mẹ bầu không nên cắt mí mắt như sau:

Thuốc gây tê gây ảnh hưởng đến thai nhi

Suốt thai kỳ, bác sĩ khuyến cáo mẹ bầu không nên sử dụng các loại thuốc hỗ trợ điều trị. Trong khi đó, việc thực hiện cắt mí sẽ phải sử dụng thuốc gây tê, giảm đau hoặc kháng sinh. Các tác dụng của thuốc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai kỳ, gây nên dị tật bẩm sinh hoặc các vấn đề về não sau sinh.

Thuốc gây tê có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thai nhi
Thuốc gây tê có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thai nhi

Cơ địa trở nên nhạy cảm

Bước vào thai kỳ, cơ địa của mẹ bầu thường yếu hơn do tăng sự rối loạn nội tiết tố. Cơ thể trở nên nhạy cảm và phản ứng với các tác động như phẫu thuật, dùng mỹ phẩm. Do đó, đối với mẹ bầu phẫu thuật cắt mí đơn giản, an toàn đều gây ảnh hưởng không tốt đến tình trạng sức khỏe. Vết thương sẽ lâu lành, dễ phát sinh nhiễm trùng và biến chứng.

Thể trạng mẹ bầu yếu kém, không phù hợp phẫu thuật

Để thực hiện cắt mí yêu cầu thể trạng phải khỏe mạnh, tâm lý thoải mái. Tuy nhiên, mẹ bầu khi mang thai có nhiều sự thay đổi nên thể trạng sẽ yếu ớt hơn. Do đó, quá trình thực hiện và phục hồi phẫu thuật sẽ không diễn ra thuận lợi, ảnh hưởng đến vết thương.

Sau khi sinh bao lâu thì có thể cắt mí?

Theo các chuyên gia cho biết, mẹ bầu sau khi sinh có thể thực hiện cắt mí. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe, an toàn và kết quả làm đẹp, mẹ bầu cần phải cân nhắc lựa chọn thời điểm thích hợp.

Sau khi sinh, bạn có thể cắt mí để sở hữu đôi mắt 2 mí
Sau khi sinh, bạn có thể cắt mí để sở hữu đôi mắt 2 mí

Giai đoạn 1-6 tháng sau sinh 

Trong giai đoạn 6 tháng đầu sau khi sinh, mẹ bầu đang cho con bú không nên thực hiện cắt mí. Lúc này các tác động của thuốc gây tê, thuốc giảm đau, giảm sưng, thuốc kháng sinh thông qua nguồn sữa mẹ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé. Tác dụng của thuốc có thể gây tắc sữa, mất sữa,…làm gián đoạn quá trình cho con bú và gây cảm giác đau tức cho cơ thể mẹ bầu.

Tuy nhiên, nếu trường hợp mẹ bầu sau sinh không có sữa, cho em bé sử dụng 100% sữa ngoài thì sau sinh 3 tháng, khi thể trạng tốt thì có thể cắt mí. Lưu ý điều này còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe phục hồi và cơ địa để quyết định chính xác thời điểm cắt mí phù hợp.

Giai đoạn 6-12 tháng sau sinh

Giai đoạn này cơ thể mẹ bầu đã hoàn toàn phục hồi sau sinh. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu vẫn chưa cai sữa cho con thì không nên cắt mí. Nếu muốn cắt mí phải đảm bảo ngưng cho con bú sữa mẹ và tránh tối đa các tác động đến mí mắt khi chăm sóc hậu phẫu tại nhà. Tốt nhất mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định cắt mí ở giai đoạn này để đảm bảo an toàn và có được kết quả làm đẹp như ý.

Sau sinh nên lựa chọn thời điểm thích hợp để cắt mí
Sau sinh nên lựa chọn thời điểm thích hợp để cắt mí

Giai đoạn 12 tháng sau sinh

Đây là thời điểm phù hợp sau sinh để mẹ bầu có thể thực hiện cắt mí vì lúc này cơ thể đã phục hồi hoàn toàn và đã cai sữa cho bé. Tuy nhiên, các mẹ vẫn nên tham vấn ý kiến của bác sĩ về tình trạng mí mắt cần xử lý, cơ địa dữ hay lành trước khi quyết định cắt mí.

Lưu ý để cắt mí an toàn

Để đảm bảo cắt mí an toàn, bạn nên lưu ý một vài điều dưới đây trước khi thực hiện:

  • Hãy chia sẻ về tình trạng sức khỏe hiện tại và việc mang thai nếu có cho bác sĩ để có hướng xử lý hiệu quả, an toàn nhất.
  • Tìm đến cơ sở cắt mí có uy tín và chất lượng tốt để trải nghiệm.
  • Tìm hiểu trình độ và tay nghề của bác sĩ trước khi thực hiện.
  • Thăm khám bác sĩ để đảm bảo tình trạng cơ thể đã phục hồi tốt sau sinh trước khi cắt mí.
  • Chuẩn bị tâm lý và kiến thức cần thiết cho quá trình cắt mí, chăm sóc hậu phẫu.
  • Chờ đến khi cãi sữa hoàn toàn cho em bé thì mới thực hiện phẫu thuật.
Lựa chọn bác sĩ cắt mí có tay nghề giỏi để đảm bảo an toàn
Lựa chọn bác sĩ cắt mí có tay nghề giỏi để đảm bảo an toàn

Những thông tin mà bài viết đề cập ở trên sẽ giúp các mẹ bầu giải đáp được thắc mắc có bầu cắt mí được không. Hãy lưu ý và thực hiện theo chỉ định của bác sĩ để làm đẹp an toàn cho mẹ và bé.

Mời đánh giá

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận