banner tháng 6

Cắt mí bên to bên nhỏ: Nguyên nhân và cách khắc phục


Tình trạng cắt mí bên to bên nhỏ khiến nhiều khách hàng lo lắng liệu có gây ra biến chứng nguy hiểm hay không và cần khắc phục như thế nào. Để giúp khách hàng tìm ra đúng nguyên nhân và có cách xử lý phù hợp kịp thời, chuyên gia sẽ giải đáp cụ thể các thắc mắc trong nội dung bài viết hôm nay.

Tình trạng cắt mí mắt bên to bên nhỏ khiến khách hàng lo lắng
Tình trạng cắt mí mắt bên to bên nhỏ khiến khách hàng lo lắng

Nguyên nhân nào gây ra cắt mí bên to bên nhỏ?

Trong một số trường hợp, sau khi cắt mí, có thể xảy ra tình trạng cắt mí bên to bên nhỏ. Nguyên nhân có thể bắt nguồn từ việc xử lý mỡ thừa, da dư và tạo hình nếp gấp không đúng kỹ thuật hoặc do chăm sóc hậu phẫu sai cách. Việc xác định đúng nguyên nhân sẽ giúp bạn tìm ra cách xử lý phù hợp.

Tay nghề bác sĩ

Mặc dù cắt mí là một tiểu phẫu, nhưng thao tác trên vùng da mắt mỏng đòi hỏi người thực hiện phải cực kỳ tinh tế, có tay nghề và mắt thẩm mỹ cao. Nếu bác sĩ hoặc chuyên viên không có đủ chuyên môn, không đo lường chính xác, thao tác không đúng vị trí, kết quả có thể là cắt mí bên to bên nhỏ.

Tay nghề bác sĩ kém, cắt mí sai kỹ thuật khiến mí mắt không đều nhau
Tay nghề bác sĩ kém, cắt mí sai kỹ thuật khiến mí mắt không đều nhau

Do tác động từ bên ngoài

Mắt to mắt nhỏ sau khi cắt mí có thể bị tác động bởi va chạm mạnh hoặc ngoại lực, khiến mí mắt chưa phục hồi bị lệch đi. Do vết thương sau phẫu thuật vẫn chưa ổn định, rủi ro mắt bị lệch sau khi va chạm rất cao. Một số thói quen xấu có thể làm cho mí mắt bị biến dạng, chẳng hạn như ngủ nghiêng, ngủ không đủ giấc, hay dùng tay vệ sinh, chà xát mắt quá mạnh.

Chăm sóc hậu phẫu không đúng cách

Khách hàng cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ sau phẫu thuật để tránh nhiễm trùng và tổn thương đường nếp mí. Chăm sóc đúng cách giúp nếp mí nhanh chóng ổn định và hình dáng mắt trở lại tự nhiên.

Ngược lại nếu vệ sinh mắt sai cách, trang điểm sớm, không nghỉ ngơi phù hợp, ăn uống các thực phẩm dễ gây sẹo hay kích ứng cũng làm ảnh hưởng đến quá trình phục hồi, tạo mủ khiến vết thương bị viêm nhiễm.

Chăm sóc hậu phẫu không đúng cách khiến vết thương nhiễm trùng
Chăm sóc hậu phẫu không đúng cách khiến vết thương nhiễm trùng

Những biến chứng do cắt mí bên to bên nhỏ

Nhiều khách hàng sau cắt mí gặp biến chứng mắt bên to bên nhỏ còn kèm theo tình trạng trợn mắt, sụp mí gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến thị giác. Những biến chứng này cần được phát hiện sớm để tái phẫu thuật kịp thời.

Trợn mắt do cắt mí hỏng

Đây là một trong những biến chứng thường gặp sau khi cắt mí. Nguyên nhân là do bác sĩ cắt quá nhiều da, mỡ hoặc khâu quá chặt. Điều này làm cho đường mí bị căng thẳng, không tự nhiên và không phù hợp với khuôn mặt của khách hàng. Đôi mắt trở nên trợn, khó chớp và có thể gây đau nhức, khô mắt.

Tình trạng mắt sâu, sụp mí

Đây là tình trạng cắt mí không thành công do bác sĩ không loại bỏ đủ da, mỡ thừa trong mắt. Kết quả là đường mí bị lún sâu vào trong, tạo ra hốc mắt và làm cho đôi mắt bị sụp xuống. Điều này làm cho khuôn mặt của khách hàng trông buồn rầu, thiếu sức sống và già nua.

Tình trạng sụp mí sau cắt mí sai kỹ  thuật
Tình trạng sụp mí sau cắt mí sai kỹ  thuật

Những cách chữa tình trạng cắt mí bên to bên nhỏ

Tình trạng cắt mí bên to bên nhỏ hoàn toàn có thể khắc phục được bằng cách tái phẫu thuật. Tuy nhiên, bạn cần đến gặp bác sĩ thẩm mỹ để được bác sĩ thăm khám và xác định thời gian khắc phục phù hợp.

Theo dõi tình trạng vết cắt mí

Sau khi cắt mí, mắt có thể sưng bầm và không đều nhau trong một thời gian. Hãy kiên nhẫn chờ đợi và theo dõi sự tiến triển của mắt sau phẫu thuật. Thường sau 3 – 6 tháng, da mí mắt và cơ nâng mi liên kết ổn định hơn, bạn có thể đến bệnh viện để được kiểm tra và khắc phục nếu cần.

Sử dụng miếng dán mí

Miếng dán mí có thể giúp tạo đường nét cho đôi mắt, đặc biệt là khi bạn trang điểm. Bạn nên dán miếng dán mí vào vị trí gần viền mi mắt, và kéo nhẹ lên trên để tạo hiệu ứng căng mi. Miếng dán mí có thể giúp bạn cân bằng đôi mắt trong thời gian ngắn, nhưng không phải là giải pháp lâu dài.

Điều chỉnh lại mí mắt

Nếu gặp tình trạng mí bên to, bên nhỏ sau khi cắt mí, bạn có thể tham khảo bác sĩ để điều chỉnh lại vị trí mí mắt. Bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng và đề xuất phương pháp điều chỉnh phù hợp, có thể là cắt mí lại hoặc tiến hành nâng cung chân mày, bóc tách mỡ thừa để đưa mắt về trạng thái ổn định.

Tái phẫu thuật mí để có được dáng mắt ưng ý
Tái phẫu thuật mí để có được dáng mắt ưng ý

Thông qua bài viết cắt mí mắt hàn quốc này bạn đã biết cách nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng cắt mí bên to bên nhỏ đúng cách nhằm tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Lưu ý, sau hậu phẫu cần chăm sóc và ăn uống theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ để vết thương được phục hồi đúng cách và hình thành nếp gấp mí đúng như mong muốn.

Xem thêm bài viết nổi bật

Mời đánh giá

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận