banner thang 10
banner thang 10

Cắt chỉ mí mắt bị sót có sao không? Phải làm gì?


Cắt chỉ mí mắt bị sót có sao không là một trong những nỗi bận tâm lớn của khách hàng, bởi do một vài sai sót của kỹ thuật viên phần chỉ khâu có thể bị sót lại sau phẫu thuật. Về cơ bản, tình trạng này không gây ra quá nhiều biến chứng nguy hiểm. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu cách xử lý khi xảy ra tình trạng này và làm thế nào để hạn chế việc sót chỉ khâu.

Tình trạng cắt chỉ mí mắt bị sót có sao không?
Tình trạng cắt chỉ mí mắt bị sót có sao không?

Hiểu về chỉ tự tiêu và chỉ không tiêu

Trong thẩm mỹ, khái niệm về chỉ tự tiêu và chỉ không tiêu được nhắc đến rất nhiều. Vậy đối với trường hợp nào thì hai loại chỉ này được sử dụng để thay thế nhau:

Chỉ tự tiêu là gì?

Chị tự tiêu là loại chỉ thường được dùng trong y tế để khâu vết mổ do chấn thương hoặc sau sinh, sử dụng dưới về mặt da. Loại chỉ này được làm từ collagen, protein trong ruột động vật (cừu, bò) hoặc polyme tổng hợp.

Nhờ khả năng tự phân hủy và hấp thụ mà loại chỉ này có tính ứng dụng cao trong phẫu thuật. Bệnh nhân nếu được sử dụng loại chỉ này sẽ không cần quay lại bệnh viên để xử lý. Chúng sẽ tự tiêu sau một khoảng thời gian nhất định, thường 1 – 2 tuần với trường hợp sinh đẻ và 1 – 2 tháng đối với những trường hợp chấn thương xương khớp hay phẫu thuật thẩm mỹ.

Chỉ tự tiêu thường được dùng trong y tế để khâu vết mổ do chấn thương
Chỉ tự tiêu thường được dùng trong y tế để khâu vết mổ do chấn thương

Chỉ không tiêu là gì?

Trái ngược với chỉ tự tiêu, chỉ không tiêu cần phải được xử lý cắt bỏ sau khi vết thương phục hồi. Loại chỉ này thường được chỉ định cho những trường hợp vết thương lâu lành, cần nhiều thời gian để giữ vết khâu. Hiện nay có một số loại chỉ không tiêu sẽ tồn tại vĩnh viễn trong cơ thể nhưng vẫn đảm bảo không gây ra biến chứng nguy hiểm.

Chỉ không tiêu dùng cho những vết thương mất nhiều thời gian để lành
Chỉ không tiêu dùng cho những vết thương mất nhiều thời gian để lành

Cắt chỉ mí mắt bị sót có sao không?

Có không ít khách hàng lo lắng việc cắt chỉ mí mắt bị sót có sao không? Trên thực tế, tình trạng này không quá nguy hiểm, bạn có thể quay lại cơ sở thẩm mỹ để bác sĩ tiến hành lấy ra. Tuyệt đối không nên tự ý lấy nhíp để gắp ra, chúng bám rất chắc vào da thịt nên có thể gây đứt thịt dẫn đến chảy máu, nhiễm trùng và để lại sẹo lồi.

Trong trường hợp khách hàng sử dụng chỉ tự tiêu thì có thể tham khảo ý kiến của chuyên gia về thời gian để tiêu chỉ hoàn toàn. Thông thường chúng có thể mất từ 1 đến 2 tháng để biến mất nên bạn không nên nóng vội mà tự ý xử lý chúng khi vết thương chưa lành.

Tình trạng sót chỉ sau cắt mí mắt không quá nghiêm trọng
Tình trạng sót chỉ sau cắt mí mắt không quá nghiêm trọng

Hậu quả có thể xảy ra nếu cắt chỉ mí mắt bị sót

Về cơ bản việc bị sót chỉ sau cắt mí mắt không gây ra nguy hiểm nghiêm trọng, tuy nhiên chúng có tiểm ẩn những rủi ro khác về viêm nhiễm hay sẹo lồi nếu không được xử lý kịp thời:

 • Vùng da xung quanh phần chỉ bị sót sẽ bị sưng đỏ, có cảm giác khó chịu. Do vi khuẩn tồn đọng lâu ngày và theo phần chỉ bị sót để xâm nhập vào ví trí cắt mí.
 • Nếu chúng tồn tại ở mí mắt trên 4 tháng đến khi nếp gấp mí đã hình thành cố định thì rất khó để xử lý, nhiều trường hợp có nguy cơ bị sẹo lồi, sẹo phì đại ngay tại vị trí đầu chỉ bị sót.
Việc sót chỉ khâu nếu không xử lý đúng cách và kịp thời sẽ gây nhiễm trùng
Việc sót chỉ khâu nếu không xử lý đúng cách và kịp thời sẽ gây nhiễm trùng

Khi phát hiện cắt chỉ mí mắt bị sót phải làm gì?

Khi phát hiện cắt chỉ mí mắt bị sót, tốt nhất nên đến cơ sở thẩm mỹ để được bác sĩ xử lý. Nhiều khách hàng chủ quan tự ý thực hiện tại nhà bằng cách lấy nhíp hay kéo để cắt bỏ đoạn chỉ thừa có thể gây ra các biến chứng về nhiễm trùng.

Hơn nữa, do thiếu chuyên môn nên trong quá trình tự xử lý tại nhà có thể làm mất da do đầu chỉ bám rất chắc vào vết mổ. Việc không có đủ dụng cụ và dung dịch sát khuẩn nên vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập vào da tạo ra các ổ khuẩn.

Cần đến cơ sở thẩm mỹ để xử lý khi cắt mí mắt bị sót chỉ
Cần đến cơ sở thẩm mỹ để xử lý khi cắt mí mắt bị sót chỉ

Những lưu ý để hạn chế tình trạng cắt chỉ bị sót

Như vậy rõ ràng việc sót chỉ sau cắt mí vẫn có tiềm ẩn những rủi ro về thẩm mỹ và sức khỏe của vết mổ. Do đó, khách hàng nên chú ý một số chỉ dẫn dưới đây để có được một kết quả phẫu thuật tốt nhất:

 • Lựa chọn cơ sở thẩm mỹ uy tín và an toàn, sở hữu đội ngũ bác sĩ, chuyên gia có kinh nghiệm trong phẫu thuật và xử lý hậu phẫu.
 • Chăm sóc vết mổ đúng cách, kiểm tra hằng ngày và đến ngay cơ sở thẩm mỹ khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào xảy ra.
 • Tái khám định kỳ theo chỉ định để được cắt chỉ đúng thời điểm. Tránh để lâu sẽ làm chỉ khâu bám chắc vào nếp gấp mí rất khó để loại bỏ hoàn toàn.
Những lưu ý để hạn chế tình trạng sót chỉ khâu sau cắt mí
Những lưu ý để hạn chế tình trạng sót chỉ khâu sau cắt mí

Lựa chọn địa chỉ nào để cắt mí an toàn

Seoul Center được biết đến là một trong những cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ uy tín hàng đầu Việt Nam, đảm bảo mang đến cho bạn những dịch vụ chất lượng nhất. Khi cắt mí mắt tại đây bạn sẽ không cần phải lo lắng về tình trạng cắt chỉ bị sót bởi Seoul Center cam kết:

 • Có một đội ngũ bác sĩ, chuyên gia và kỹ thuật viên dày dặn kinh nghiệm, chuyên môn cao. Họ là người trực tiếp phẫu thuật, theo dõi tình trạng phục hồi của vết thương.
 • Khi xử lý phần chỉ thừa sau cắt mí sẽ thực hiện kỹ càng, kiểm tra và quan sát bằng máy móc để đảm bảo không còn sót những đoạn chỉ thừa sâu trong nếp gấp mí.
 • Công nghệ cắt mí hiện đại, có ứng dụng chỉ tự tiêu và chỉ không tiêu theo từng trường hợp và nhu cầu của khách hàng.
Seoul Center - Địa chỉ cắt mí uy tín hàng đầu Việt Nam
Seoul Center – Địa chỉ cắt mí uy tín hàng đầu Việt Nam

Hi vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi về vấn đề cắt chỉ mí mắt bị sót có sao không đã giúp bạn cảm thấy yên tâm hơn. Đồng thời biết được hướng xử lý khi gặp tình trạng này. Lưu ý nên lựa chọn những cơ sở uy tín, chất lượng để hạn chế những lỗi thẩm mỹ không đáng có xảy ra.

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

Mời đánh giá

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận