Nguyên nhân và cách chữa sụp mí mắt hiệu quả bạn cần biết


Sụp mí mắt là tình trạng rất phổ biến về mắt nó khiến ảnh hưởng nhiều đến tính thẩm mỹ lẫn tầm nhìn khi quan sát. Với những cách chữa sụp mí mắt được chia sẻ dưới đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc khắc phục vấn đề này.

Tại sao bị sụp mí mắt?

Có một số lý do khiến mí mắt có thể chảy xệ. Trong hầu hết các trường hợp, sụp mí mắt xuất hiện trong thời thơ ấu và có liên quan đến tình trạng di truyền hoặc xảy ra dần dần khi các cơ căng ra.

Các bài tập chữa sụp mí mắt có cải thiện được mí mắt của bạn hay không có thể phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng nào sau đây:

 • Tuổi tác khiến cơ, gân và da trở nên yếu hơn, giảm thể tích, lỏng lẻo dần.
 • Tiêm Botox không đúng vị trí làm tê liệt một phần các cơ ở lông mày.
 • Thuốc nhỏ mắt tăng nhãn áp làm tiêu mỡ vùng mắt.
Sụp mí mắt là hiện tượng thường thấy ở nhiều người
Sụp mí mắt là hiện tượng thường thấy ở nhiều người
 • Bệnh nhược cơ, là một căn bệnh được biểu hiện bằng sự mệt mỏi và thiếu kiểm soát cơ.
 • Liệt dây thần kinh thứ ba, một tình trạng trong đó dây thần kinh liên quan đến chuyển động của mắt bị tổn thương.
 • Bệnh thần kinh hoặc liệt.
 • Chấn thương mắt.
 • Bệnh tiểu đường.

Vậy đâu là cách chữa sụp mí mắt hiệu quả? Hãy xem tiếp phần nội dung bên dưới nhé!

Cách chữa sụp mí mắt hiệu quả

Các bài tập chữa sụp mí mắt

Nếu bạn bắt đầu nhận thấy rằng đôi mắt của mình trông lỏng lẻo và mệt mỏi hơn hoặc mi mắt của bạn có vẻ nặng, các bài tập chữa sụp mí mắt có thể hữu ích.

Mặc dù không có nghiên cứu khoa học nào được tiến hành để kiểm tra xem cách chữa sụp mí mắt này hoạt động tốt như thế nào, nhưng các nhà nghiên cứu biết rằng việc sử dụng bất kỳ cơ nào thường xuyên hơn có thể chống lại tác động của sự suy yếu và suy giảm cơ, giúp vùng da quanh mắt săn chắc hơn.

Xoa bóp mí mắt

Làm sạch, làm ấm và nhẹ nhàng xoa bóp mí mắt của bạn giúp làm tăng tuần hoàn và phản ứng thần kinh. Nó cũng sẵn sàng cho mí mắt để tập luyện có chủ đích bằng cách làm cho các cơ mềm hơn và linh hoạt hơn.

Xoa bóp mí mắt giúp cải thiện tình trạng sụp mí
Xoa bóp mí mắt giúp cải thiện tình trạng sụp mí

Kích thích cơ

Kích thích cơ trực tiếp có thể giúp giảm sụp mí mắt, thông qua chuyển động tập trung của mắt hoặc thông qua sử dụng thiết bị kích thích, chẳng hạn như bàn chải đánh răng điện.

Áp lực cơ học của bàn chải tạo ra một phản ứng trong các cơ nhỏ của mí mắt. Dành vài phút mỗi ngày để kích thích mí mắt của bạn, ngay cả khi bạn quyết định thử nhiều phương pháp mỗi lần.

Tập luyện sức đề kháng

Ép mí mắt của bạn hoạt động hàng giờ có thể cải thiện tình trạng sụp mí mắt. Bạn có thể hoạt động cơ mí mắt bằng cách nhướng mày, đặt một ngón tay bên dưới và giữ chúng lên trong vài giây trong khi cố gắng nhắm lại. Điều này tạo ra lực cản tương tự như nâng tạ. Nháy mắt nhanh và đảo mắt cũng có tác dụng với cơ mí mắt.

Bài tập mắt của thiền sinh Trataka

Được thiết kế để cải thiện thị lực và sức khỏe tổng thể của mắt, cách chữa sụp mí mắt bằng bài tập dưỡng sinh mắt của Trataka nổi tiếng trong cộng đồng ayurvedic. Vì chuyển động của mắt có liên quan đến chuyển động của mí mắt, bài tập này có thể có lợi cho việc chữa trị sụp mí.

Bài tập chữa sụp mí mắt này rất nổi tiếng và cho kết quả cao
Bài tập chữa sụp mí mắt này rất nổi tiếng và cho kết quả cao

Để thực hành phương pháp này, hãy cố định mắt hoặc đôi mắt bị sụp mí vào một vật cụ thể và nhìn chằm chằm vào vật đó mà không rời mắt trong thời gian bạn có thể. Bạn sẽ cảm thấy cơ mắt của mình đang hoạt động như bạn đang làm.

Bấm huyệt

Phương pháp bấm huyệt được sử dụng trong rất nhiều mục đích điều trị khác nhau. Dưới đây là cách cải thiện sụp mí mắt bằng bấm huyệt mà chị em có thể áp dụng:

 • Bạn sử dụng 2 ngón tay trỏ ấn nhẹ vào 2 bên huyệt thái dương rồi dùng ngón tay cái vuốt theo đường chân mày, sau đó đưa tay đều từ khóe mắt trong ra khóe ngoài cho đến khi vùng mắt nóng lên.
 • Bạn sử dụng tay day mạnh ở vùng đầu hốc mắt theo hình xoắn ốc từ trong ra khóe mắt từ 10 đến 20 lần để cải thiện sụp mí.
Bấm huyệt hoàn toàn có thể giúp vùng mắt của nàng trẻ trung hơn
Bấm huyệt hoàn toàn có thể giúp vùng mắt của nàng trẻ trung hơn

Điều cần lưu ý là bạn cần xác định cho đúng vị trí các huyệt đạo và làm theo hướng dẫn trên sẽ cảm nhận được kết quả rõ rệt. Hơn nữa để có kết quả như mong đợi bạn cần kiên trì thực hiện nhé!

Trên đây là những cách chữa sụp mí mắt khá hay và hiệu quả mà bạn có thể tự thực hiện tại nhà. Hãy thử áp dụng và cảm nhận sự thay đổi của vùng mắt nhé! Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những giải pháp hữu ích để chữa sụp mí.

Bài viết liên quan:

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận