Vì sao mắt có nhiều màu? Khám phá các màu mắt hiếm nhất thế giới


Có bao giờ chúng ta tự hỏi vì sao mắt có màu nâu, màu xanh, màu tím hay màu đỏ… Tất cả đều có nguyên nhân của nó bạn nhé! Hãy khám phá màu mắt hiếm nhất thế giới và lý giải vì sao mắt lại có màu sắc đặc biệt như thế.

Vì sao mắt có nhiều màu khác nhau?

Màu mắt con người được quyết định bởi cấu tạo các tế bào sắc tố trong mống mắt. Các tế bào này sẽ sản sinh ra melanin, một yếu tố quyết định màu sắc khác nhau của mắt và đồng thời bảo vệ mắt tránh những tổn thương do tiếp xúc với tia UV.

Melanin đóng góp 50% vào việc tạo ra màu mắt, melanin có số lượng càng nhiều thì màu mắt càng sẫm. Phần còn lại là do chịu ảnh hưởng của sự hấp thụ ánh sáng mặt trời.

Các màu mắt khác nhau do số lượng melanin và sự tán nhiệt ánh sáng tạo thành
Các màu mắt khác nhau do số lượng melanin và sự tán nhiệt ánh sáng tạo thành

Do đó, chúng ta thường thấy những nơi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời thường có màu sắc sẫm hơn như mắt màu nâu của người Châu Á. Những nơi ít tiếp xúc ánh sáng mặt trời, melanin ít nên đôi mắt nhạt màu hơn.

Những đứa trẻ sơ sinh có cấu tạo mống mắt chưa hoàn chỉnh nên chưa có melanin, mắt thường có màu xanh. Khi các tế bào sắc tố ở mống mắt hoàn thiện sản sinh melanin thì màu mắt sẽ dần chuyển sang màu nâu hoặc đen.

Theo thống kê World Atlas, hiện nay trên thế giới màu mắt nâu chiếm 70 – 79%. Như vậy, đa số người trên thế giới có mắt màu nâu, nhất là người gốc Châu Á và Châu Phi. Vì điều kiện địa lý tự nhiên tiếp xúc nhiều với ánh nắng nên số lượng melanin trong mống mắt cao.

Khám phá bí ẩn các màu mắt hiếm nhất thế giới

Mắt màu tím/đỏ

Màu đỏ và màu tím là hai màu mắt cực kỳ quý hiếm chỉ chiếm dưới 1% dân số thế giới. Đa phần màu mắt này xuất hiện ở người bị bệnh bạch tạng do thiếu hụt sắc tố melanin, màu đỏ là màu của máu và mạch máu.

Đôi mắt màu tím hiếm nhất thế giới
Đôi mắt màu tím hiếm nhất thế giới

Màu tím mang đến nét bí ẩn lạ kỳ, rất khó có thể bắt gặp kiểu màu mắt này. Tuy nhiên, các bạn có thể xem qua những bức ảnh mắt màu tím của Elizabeth Taylor, một nữ diễn viên nổi tiếng để thấy vẻ đẹp khác biệt của cô. Màu tím là sự pha trộn của màu đồng tử tím với màu đồng tử xanh tạo nên.

Màu mắt dị sắc tố

Trên thế giới màu mắt dị sắc tố chỉ chiếm dưới 1%. Đặc điểm của kiểu mắt dị sắc tố là hai bên mắt khác màu hoặc cũng có thể là mỗi mắt có hai màu trông rất khác lạ. Mắt dị sắc tố là do mắc các hội chứng Bourneville, Recklinghausen… vô tình tạo nên đôi mắt hiếm nhất thế giới.

Mắt màu xanh lá cây

Đôi mắt màu xanh lá cây mang vẻ đẹp tự nhiên hiếm thấy
Đôi mắt màu xanh lá cây mang vẻ đẹp tự nhiên hiếm thấy

Mắt màu xanh lá cây chiếm 2% dân số thế giới xuất hiện chủ yếu ở những nơi như Scotland và Ireland. Do sự kết hợp của màu nâu và màu vàng tạo ra mắt màu xanh lá cây. Thông thường những người sở hữu đôi mắt màu xanh lá cây khi mới sinh ra có mắt có màu xanh hoặc màu nâu, trong quá trình tăng trưởng màu mắt thay đổi chuyển thành màu xanh lá cây.

Mắt màu xám

Đôi mắt màu xám khói cũng cực kỳ quý hiếm rất ít khi bắt gặp. Trên thế giới chỉ khoảng 3% dân số có màu mắt xám. Tròng mắt gần như không có màu sắc mang vẻ mơ màng khác biệt góp phần vào danh sách những màu mắt hiếm nhất thế giới.

Màu hổ phách

Đôi mắt màu hổ phách khác lạ
Đôi mắt màu hổ phách khác lạ

Kiểu màu mắt này chiếm 5% dân số thế giới thường thấy ở các nước Tây Ban Nha, các nước ở khu vực Nam Phi, Nam Mỹ… Màu mắt hổ phách là do trong mống mắt có sự kết hợp giữa màu vàng với màu cam. Do pheomelanin trong mống mắt chiếm nhiều hơn sắc tố melanin. Trong điều kiện ánh sáng không đủ thì trông màu hổ phách như màu nâu.

Mắt màu hạt dẻ

Kiểu màu mắt hạt dẻ chiếm 5% dân số. Mống mắt có nhiều màu liên kết lại với nhau, cụ thể do sự pha trộn của các màu như vàng, cam, xanh lá cây tạo ra màu hạt dẻ. Thông thường, màu mắt này xuất hiện ở nước Tây Ban Nha, người Brazil, các khu vực ở Trung Đông hay Bắc Phi.

Mắt màu xanh da trời

Đôi mắt màu xanh da trời hiếm bắt gặp trên thế giới
Đôi mắt màu xanh da trời hiếm bắt gặp trên thế giới

Tổng số người trên thế giới sở hữu mắt màu xanh da trời chiếm  8 – 10%. Những quốc gia Châu Âu, nhất là ở Phần Lan thường có màu mắt xanh da trời bởi nơi đây đặc biệt ít ánh sáng mặt trời, lượng sắc tố melanin rất thấp. Bên cạnh đó, những khu vực như Trung Á, Nam Á, Tây Á… cũng xuất hiện mắt màu xanh nhưng rất hiếm. Mắt màu xanh da trời còn được biết là do sự đột biến gen xảy ra vào từ 6.000 đến 10.000 năm trước gây tắc cơ chế di truyền của đôi mắt nâu.

Chiêm ngưỡng những màu mắt hiếm nhất thế giới thấy được vẻ đẹp tự nhiên bí ẩn của mỗi kiểu mắt khác nhau. Màu mắt là bẩm sinh tạo nét đặc trưng riêng của dân tộc nơi mà bạn sinh ra mà không có sự can thiệp chỉnh sửa.

5/5 - (3 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận