Sự bí ẩn của các màu mắt đẹp nhất thế giới


Đặc điểm của người Châu Á là có đôi mắt màu nâu, còn người Châu Âu thường có đôi mắt màu xanh. Vậy, trên thế giới còn màu mắt nào hay không? Cùng khám phá các màu mắt đẹp nhất thế giới và quý hiếm nhất.

Màu mắt do đâu quyết định?

Mỗi khu vực dân tộc trên thế giới có những đặc điểm khác nhau về màu da, màu tóc và cả màu mắt… Trong đó, màu mắt tạo nên gây sự chú ý nhiều nhất vì đây là tạo hóa tự nhiên ban tặng cho mỗi người mà không thể can thiệp. Hiếm khi chúng ta bắt gặp được người có đôi mắt màu xanh, mà xám hay màu tím…

Màu mắt do số lượng melanin trong mống mắt và sự hấp thụ ánh sáng quyết định
Màu mắt do số lượng melanin trong mống mắt và sự hấp thụ ánh sáng quyết định

Về cơ bản, màu mắt được quyết định bởi yếu tố melanin trong mống mắt. Melanin còn làm nhiệm vụ bảo vệ mắt khỏi tác hại của tia UV.

Trong mống mắt của mỗi người có chứa các tế bào sắc tố giống nhau, mà những tế bào này sản sinh ra melanin (số lượng melanin phụ thuộc vào gen trong cơ thể của mỗi người), đây là nhân tố quyết định màu sắc của mắt.

Theo đó, số lượng melanin cao sẽ có khả năng hấp thụ ánh sáng cao, khi số lượng phản chiếu ít thì mắt sẽ có màu nâu. Mắt màu nâu cũng là một trong các màu mắt đẹp nhất thế giới chiếm đại đa số.

Trái lại, những người có số lượng melanin trong mống mắt thấp thì khả năng hấp thụ ánh sáng thấp. Khi đó số lượng phản chiếu hoặc tán xạ cao làm cho mắt có màu xanh.

Do vậy, dễ nhận thấy những đứa trẻ sơ sinh, màu mắt thường có màu xanh vì chưa có melanin. Khi mống mắt dần hoàn thiện các sắc tố và hấp thụ ánh sáng sẽ dần chuyển sang màu nâu hoặc đen.

Khám phá các màu mắt đẹp nhất thế giới

Theo thống kê của World Atlas, hiện trên thế giới có 10 màu mắt đẹp, trong đó có những màu mắt được xếp vào nhóm màu quý hiếm.

Mắt màu nâu chiếm đến 70 – 79% dân số thế giới
Mắt màu nâu chiếm đến 70 – 79% dân số thế giới

Mắt màu nâu

Tỷ lệ: 70 – 79% dân số

Đa số người trên thế giới có mắt màu nâu, thường tập trung tại các quốc gia Châu Á và Châu Phi. Ở các quốc gia này thường tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nên số lượng melanin trong mống mắt cao hơn những nơi khác.

Do điều kiện sinh sống có nhiều ánh nắng nên càng thúc đẩy cơ thể sản sinh ra melanin nhiều để bảo mắt khỏi tác hại của tia UV. Nhờ đó màu mắt nâu gần như giảm thiểu được các bệnh lý về mắt như thoái hóa điểm vàng hay bệnh đục thủy tinh thể.

Màu mắt nâu được nhận xét là có tính cách quyết đoán, có khả năng sáng tạo và gặp nhiều may mắn.

Mắt màu xanh da trời

Tỷ lệ: 8 – 10% dân số

Những người có mắt màu xanh da trời thường tập trung ở miền Nam Châu Âu, Bắc Âu, đặc biệt là ở Phần Lan. Vì ở những khu vực này có ít ánh sáng mặt trời nên nhu cầu bảo vệ mắt khỏi tia nắng có hại ít hơn, số lượng melanin rất thấp.

Ngoài ra, do đột biến gen nên mắt màu xanh. Một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng màu xanh da trời là màu mắt nguyên thủy con người.

Nhóm người có đôi mắt màu xanh được nhận xét là có tính cách vui vẻ, hòa đồng, tốt bụng và biết cân bằng các mối quan hệ.

Mắt màu hổ phách

Tỷ lệ: 5% dân số

Sự kết hợp của màu vàng và màu nâu đỏ trong mống mắt tạo nên mắt màu hạt dẻ. Số lượng melanin được tạo ra do quá trình liên kết gen ngẫu nhiên hoặc do gen bị tổn thương. Mắt màu hổ phách thường tập trung ở Tây Ban Nha, khu vực Nam Mỹ hay Nam Phi…

Thiếu nữ ở lễ hội truyền thống Holi Festival gây “bão like” vì đôi mắt hổ phách
Thiếu nữ ở lễ hội truyền thống Holi Festival gây “bão like” vì đôi mắt hổ phách

Thiếu nữ Joyeeta Sanyal người Ấn Độ nổi tiếng khắp cộng động mạng nhờ đôi mắt màu hổ phách, một trong những màu mắt đẹp nhất thế giới.

Mắt màu hạt dẻ

Tỷ lệ: 5% dân số

Mắt có màu hạt dẻ là do trong mống mắt có nhiều màu kết hợp (cam, vàng, xanh lá cây). Những quốc gia có đôi mắt màu hạt dẻ như Tây Ban Nha, Brazil, các nước ở Trung Đông và vùng Bắc Phi. Ở những nơi này có hệ thống ánh sáng khác nhau sinh ra sự pha trộn trong màu mắt.

Mắt màu xám khói

Tỷ lệ: 3% dân số

Đôi mắt màu xám khói đẹp như tranh vẽ
Đôi mắt màu xám khói đẹp như tranh vẽ

Màu xám khói là một trong các màu mắt đẹp nhất thế giới và cũng là màu mắt khá hiếm thấy. Tròng mắt của đôi mắt màu xám khói không có màu sắc, nhưng có thêm đệm collagen trong cấu trúc mắt. Những người sở hữu đôi mắt này được biết là người thông minh, có óc phân tích sâu sắc, là người đam mê công việc.

Mắt màu xanh lá cây

Tỷ lệ: 2% dân số

Đôi mắt màu xanh lá cây được mệnh danh là màu mắt nguyên thủy
Đôi mắt màu xanh lá cây được mệnh danh là màu mắt nguyên thủy

Mắt màu xanh lá cây là sự kết hợp giữa mắt màu nâu và màu vàng nhạt. Khi mới sinh ra những người này thường có màu mắt xanh hoặc nâu nhưng dần lớn chuyển sang màu xanh lá cây. Đôi mắt màu xanh lá cây thường thấy ở các quốc gia Scotland và Ireland. Họ là những người có tính cách vui vẻ, hoạt bát cùng với màu mắt lạ thường nên dễ tạo sức hút với mọi người.

Một hotgirl đình đám trên thế giới Duda Reis sinh năm 2000 sở hữu đôi mắt màu xanh lá cây nổi bật. Người đẹp Brazil còn gây ấn tượng với ngoại hình xinh xắn như búp bê.

Mắt màu đỏ/tím

Tỷ lệ: 1% dân số

Do sự thiếu hụt sắc tố trong mống mắt nên hình thành màu mắt đỏ hay tím. Chúng ta rất ít khi bắt gặp những sắc màu này, nhưng các bạn có thể chiêm ngưỡng đôi mắt Elizabeth Taylor, một nữ diễn viên nổi tiếng thế giới có màu mắt tím đặc biệt.

Màu mắt dị sắc tố

Tỷ lệ: 1% dân số

Màu mắt dị sắc tố là màu sắc mắt khác nhau, thường là hai bên mắt khác màu, hoặc hai màu trong cùng một mống mắt. Sự xuất hiện màu mắt không diễn ra bình thường mà là kết quả của những hội chứng như Bloch-Sulzberger, Bourneville…

Sarah McDaniel có hai bên màu mắt khác nhau tạo nên vẻ đẹp đặc biệt
Sarah McDaniel có hai bên màu mắt khác nhau tạo nên vẻ đẹp đặc biệt

Người mẫu sinh năm 1995 Sarah McDaniel sở hữu đôi mắt hai màu hiếm nhất thế giới. Một bên mắt phải có màu xanh dương và một bên mắt trái có màu nâu vàng. Được biết, đôi mắt của cô là do sự loạn sắc tố mống mắt toàn phần (Heterochromia iridium).

Mắt màu đen

Chúng ta thường nghĩ đôi mắt không bao giờ có màu đen nhưng trên thực tế, mắt màu đen vẫn có thể xuất hiện nếu số lượng melanin cao, màu mắt đậm khi có ánh sáng chiếu vào có màu đen khác biệt.

Tổng hợp danh sách các màu mắt đẹp nhất thế giới khiến chúng ta không khỏi xuýt xoa vì vẻ đẹp bí ẩn của đôi mắt. Tạo hóa thiên nhiên thật kỳ diệu ban tặng cho con người những đặc điểm khác biệt trở nên quý hiếm trên thế giới.

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận