banner tháng 6

Bị lật mi sau khi cắt mắt 2 mí – Nguyên nhân và cách khắc phục


Tình trạng bị lật mi sau khi cắt mắt 2 mí chủ yếu là do bác sĩ có tay nghề kém định hình vết khâu ở vị trí quá cao trên mí mắt khiến mí mắt bị lật ra ngoài gây cảm giác khô rát, cộm ngứa… Cần có những biện pháp khắc phục kịp thời để tránh những biến chứng ảnh hưởng đến mắt và thị giác.

Hình ảnh mắt bị lật mi gây mất thẩm mỹ và khó chịu cho người bệnh
Hình ảnh mắt bị lật mi gây mất thẩm mỹ và khó chịu cho người bệnh

Lật mi sau khi cắt mí là gì?

Lật mi là một trong những biến chứng sau khi cắt mắt 2 mí khiến cho người bệnh khó nhắm mắt, mất khả năng bảo vệ đồng tử khiến mắt bị khô. Nhìn bằng mắt thường có thể thấy phần bờ mi và lông mi bị lật ngược lên khiến cho mắt bị trợn và lờ đờ. Tình trạng này không chỉ khiến người bệnh khó chịu mà còn gây mất thẩm mỹ cho người sở hữu.

Trong một số trường hợp, tình trạng lật mí trên có thể khiến kết mạc lộ ra nhiều, đường giao nhau giữa da và niêm mạc bị sừng hóa tạo cảm giác cộm và khô mắt.

Dấu hiệu lật mi sau khi cắt mắt 2 mí

Lật mí có thể xuất hiện khoảng 1 tuần sau khi phẫu thuật gây nhiều khó khăn khi quan sát, cảm giác khó chịu và mất thẩm mỹ. Một số dấu hiệu phổ biến khi bị lật mi như sau:

 • Có thể nhìn thấy mí mắt, giác mạc bị lật ra ngoài bằng mắt thường.
 • Mắt bị khô rát, cộm ngứa, khó chịu.
 • Mắt bị chảy nước mắt liên tục.
 • Xuất hiện tình trạng sưng nề sau khoảng 30-60 phút ngủ dậy.

Thông thường, tình trạng này thường xuất hiện sau khi cắt mắt 2 mí khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu, mắt không thể khép kín dẫn đến tình trạng khô giác mạc, chảy nhiều nước mắt.

Phần mí mắt bị lộ rõ ra ngoài khiến mắt bị khô, cộm ngứa
Phần mí mắt bị lộ rõ ra ngoài khiến mắt bị khô, cộm ngứa

Nguyên nhân gây lật mi

Một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng bị lật mi sau khi cắt mắt 2 mí đó là tay nghề bác sĩ. Vùng mắt là nơi nhạy cảm, chứa nhiều dây thần kinh, mạch máu nên nếu bác sĩ thiếu chuyên môn thì dễ phẫu thuật sai kỹ thuật. Cụ thể như sau:

 • Bác sĩ thực hiện cắt nếp mí quá cao, quá thấp hoặc nếp mí không đều dẫn đến tình trạng co kéo, da mí nhăn nheo,…
 • Trong trường hợp cắt mí trên kết hợp nhấn mí và treo cung may, nếu bác sĩ khâu đính cơ quá cao sẽ khiến tình trạng mắt bị lật mí.
 • Trong trường hợp cắt mí dưới kết hợp lấy mỡ bọng mắt, nếu cắt bỏ nhiều da thừa sẽ dẫn đến hiện tượng co kéo, mi mắt dưới bị lật.

Ngoài ra, tình trạng bị lật mí cũng có thể xảy ra do cơ địa khách hàng sở hữu vùng da mí mắt có độ đàn hồi kém.

Tay nghề bác sĩ kém chính là nguyên nhân chính gây ra mắt bị lật mi sau phẫu thuật
Tay nghề bác sĩ kém chính là nguyên nhân chính gây ra mắt bị lật mi sau phẫu thuật

Cách khắc phục tình trạng bị lật mi sau khi cắt mắt 2 mí

Để khắc phục tình trạng bị lật mi, bạn có thể áp dụng các biện pháp tại nhà hoặc đến gặp bác sĩ có chuyên môn để kiểm tra, đánh giá các yếu tố như: mức độ đàn hồi của da, mức độ phục hồi, cấu trúc mắt,…Từ đó, đưa ra hướng giải quyết hiệu quả, an toàn nhất.

Trong trường hợp bị lật mi nhẹ

Nếu bị lật mí mắt nhẹ, bạn có thể massage vùng mí trên để làm giãn mô và đường khâu vùng mí. Cách thực hiện như sau:

 • Giữ đầu thẳng ở tư thế ngồi hoặc nằm, mắt nhìn thẳng về một phía.
 • Mở thật to bên mắt bị lật mi và dùng ngón tay ấn vào mí mắt kéo mô xuống để làm giãn đường khâu cố định.

Liên tục làm như vậy trong vòng 1 tháng. Dần dần, tình trạng lật mí mắt sẽ được cải thiện.

Trong trường hợp bị lật mí nặng

Nếu bị lật mí mắt nặng, bạn nên massage thường xuyên và chờ sau khoảng 1 năm để da thích ứng và giãn vừa đủ thì có thể thực hiện cắt mí lại. Tuyệt đối không nên vội vàng chỉnh sửa sẽ khiến cho mi mắt ngày càng bị co rút nặng hơn, ảnh hưởng đến thị giác. Trong trường hợp này, bạn có thể đến gặp bác sĩ chuyên môn để nghe tư vấn, đưa ra phương án phù hợp nhất.

Trong trường hợp lật mi khiến cho mắt không thể nhắm kín, gây khô rát nghiêm trọng thì cần phẫu thuật sửa lại trong vòng 2 tuần sau lần 1. Theo đó, các bác sĩ sẽ giải phóng, bóc tách phần mô sẹo đã hình thành nếp mí cũ để ngăn tình trạng nhiều nếp mí. Sau đó, khâu cố định nếp mí mới tại vị trí thấp hơn.

Cần tiến hành sửa lại vị trí nếp mí mắt thấp hơn để cải thiện tình trạng lật mi
Cần tiến hành sửa lại vị trí nếp mí mắt thấp hơn để cải thiện tình trạng lật mi

Nếu mí mắt quá sâu và bệnh nhân không có đủ da thì bác sĩ sẽ phải bóc tách, tháo nếp mí vừa thực hiện rồi chờ khoảng 1 năm rồi mới thực hiện tạo nếp mí mới.

Do quá trình chỉnh sửa nếp mí không hề đơn giản nên cần thực hiện tại cơ sở uy tín, bác sĩ có tay nghề cao để khắc phục triệt để tình trạng lật mi. Đồng thời, giải quyết các vấn đề như co rút mí mắt, hở mi,…

Trên đây là những hướng giải quyết khi bị lật mi sau khi cắt mắt 2 mí tốt nhất dành cho bạn. Trong trường hợp tình trạng lật mi không thuyên giảm hoặc theo chiều hướng xấu hơn, hãy liên hệ với catmimathanquoc.com với bác sĩ để được tư vấn phương án giải quyết phù hợp nhất nhé.

Mời đánh giá

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận